Chưa đổi thẻ BHYT mới, có được dùng thẻ cũ không? (27/02/2019, 08:03)

Để bảo đảm quyền lợi cho người tham gia khi đi khám bệnh, chữa bệnh, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã có phần mềm hỗ trợ và hướng dẫn cho các cơ sở khám, chữa bệnh tra cứu giá trị của cả thẻ BHYT có mã số BHXH và thẻ BHYT cũ trong trường hợp người tham gia BHXH xuất trình 1 trong 2 thẻ BHYT còn giá trị.

Theo phản ánh của bà Lê Khánh Ly, con bà sinh năm 2013, đã có thẻ BHYT của trẻ dưới 6 tuổi. Do vợ chồng bà đi làm ăn xa không biết thẻ BHYT đã thay đổi (không ghi hạn sử dụng thẻ mà chỉ ghi thời điểm đủ 5 năm tham gia). Bà Ly mang thẻ BHYT đến UBND phường để đề nghị đổi nhưng được trả lời thẻ BHYT đã được đổi từ năm trước và nay không đổi lại nữa. 

Bà Ly hỏi, bà phải làm thế nào để đổi thẻ BHYT cho con bà?

Về vấn đề này, Bảo hiểm xã hội Việt Nam trả lời như sau:

Thực hiện Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT có hiệu lực từ ngày 1/1/2015, với mục tiêu cấp thẻ điện tử cho người dân và ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý BHXH, BHYT, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã xây dựng cơ sở dữ liệu tập trung; thẻ BHYT cấp cho người tham gia theo mã số BHXH (số định danh cá nhân).

Từ ngày 1/8/2017, thẻ BHYT (mới) theo mã số BHXH chỉ có giá trị sử dụng từ ngày …/…/… (bỏ quy định ghi giá trị sử dụng đến ngày). Vì vậy, người tham gia sẽ sử dụng thẻ BHYT lâu dài, trừ trường hợp mất, rách, hỏng hoặc thay đổi thông tin trên thẻ. Điều này tránh trường hợp in, đổi thẻ không kịp thời như các năm trước đây, làm ảnh hưởng đến quyền lợi khám, chữa bệnh BHYT của người tham gia.

Về quy trình cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi, UBND cấp xã nơi cư trú có trách nhiệm hướng dẫn người tham gia kiểm tra, bổ sung đầy đủ thông tin trong hồ sơ tham gia và lập danh sách gửi cơ quan Bảo hiểm xã hội (theo quy định tại Khoản 5 và 6 Điều 11 Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2019 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật BHYT). Trên cơ sở danh sách do UBND xã lập, cơ quan Bảo hiểm xã hội có trách nhiệm in và chuyển thẻ BHYT mới cho UBND xã để gửi tới người tham gia.

Để bảo đảm quyền lợi cho người tham gia khi đi khám bệnh, chữa bệnh, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã có phần mềm hỗ trợ và hướng dẫn cho các cơ sở khám, chữa bệnh tra cứu giá trị của cả thẻ BHYT có mã số BHXH và thẻ BHYT cũ trong trường hợp người tham gia BHXH xuất trình 1 trong 2 thẻ BHYT còn giá trị. 

Trường hợp nêu trong câu hỏi còn chưa rõ con của bà đã được cấp thẻ BHYT (mới) theo mã số BHXH chưa. Vì vậy, đề nghị bà liên hệ với BHXH quận, huyện nơi cư trú để được hướng dẫn và giải quyết theo quy định.

Theo chinhphu.vn

Các tin khác

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Văn phòng UBND tỉnh - 09 Lê Duẩn - Tp.Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk. SĐT: 0262.859.9699 Email: banbientap@daklak.gov.vn hoặc congttdtdaklak@gmail.com

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Chung nhan Tin Nhiem Mang ipv6 ready