Có tính hưởng phụ cấp đặc biệt trong thời gian thai sản? (12/07/2016, 08:44)

Bà Lê Minh Châu hỏi: Người lao động đang hưởng phụ cấp đặc biệt theo Thông tư số 09/2005/TT-BNV thì trong thời gian nghỉ thai sản có tiếp tục được hưởng phụ cấp này không?

Về vấn đề này, Luật sư Trần Văn Toàn, Văn phòng luật sư Khánh Hưng, Đoàn luật sư Hà Nội trả lời như sau:

Khoản 2, Mục II Thông tư số 09/2005/TT-BNV ngày 5/1/2005 của Bộ Nội vụ hướng dẫn thực hiện chế phụ cấp đặc biệt đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang quy định cách tính trả phụ cấp đặc biệt như sau:

- Phụ cấp đặc biệt được tính trả theo nơi làm việc cùng kỳ lương hoặc phụ cấp quân hàm hàng tháng và không dùng để tính đóng, hưởng chế độ BHXH.

- Phụ cấp đặc biệt chỉ trả cho những tháng thực sự công tác trên địa bàn, khi rời khỏi địa bàn từ một tháng trở lên hoặc đến công tác không tròn tháng thì không được hưởng.

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 34 và Điểm a, Khoản 1, Điều 39 Luật BHXH năm 2014, lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 6 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 1 tháng.

Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của 6 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.

Khoản 1, Điều 89 Luật này quy định, người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định thì tiền lương tháng đóng BHXH là tiền lương theo ngạch, bậc, cấp bậc quân hàm và các khoản phụ cấp chức vụ, phụ cấp thâm niên vượt khung, phụ cấp thâm niên nghề (nếu có). Như vậy, tiền lương  tháng đóng BHXH bắt buộc không bao gồm phụ cấp đặc biệt.

Trả lời vấn đề bà Lê Minh Châu hỏi, căn cứ Khoản 1, Điều 34; Điểm a, Khoản 1, Điều 39; Khoản 1, Điều 89 Luật BHXH năm 2014 và Khoản 2, Mục II Thông tư  số 09/2005/TT-BNV, phụ cấp đặc biệt không dùng đóng BHXH, nên trong mức hưởng chế độ thai sản do BHXH chi trả không có phụ cấp đặc biệt.

Phụ cấp đặc biệt được tính trả theo nơi làm việc cùng kỳ lương hàng tháng và chỉ trả cho những tháng thực sự công tác. Nhưng trong thời gian nghỉ sinh con, cán bộ, công chức, viên chức, người hưởng lương trong lực lượng vũ trang không công tác mà nghỉ việc, nên cơ quan, đơn vị không phải trả lương cùng phụ cấp đặc biệt của những tháng nghỉ việc đó. 

Theo chinhphu.vn

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Văn phòng UBND tỉnh - 09 Lê Duẩn - Tp.Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk. SĐT: 0262.859.9699 Email: banbientap@daklak.gov.vn hoặc congttdtdaklak@gmail.com

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Chung nhan Tin Nhiem Mang ipv6 ready