Kế toán trưởng của đơn vị hành chính phải là công chức? (10/11/2016, 09:03)

Ông Tam Đình Thành là viên chức, làm công tác kế toán tại Chi cục Thú y. Vừa qua, Chi cục có văn bản đề nghị cấp trên xem xét bổ nhiệm ông làm kế toán trưởng, nhưng Sở Nội vụ trả lời, trường hợp ông không đủ điều kiện để bổ nhiệm do kế toán trưởng của đơn vị hành chính thì phải là công chức.

Ông Thành có bằng Cử nhân kế toán, chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ kế toán trưởng Nhà nước. Đơn vị ông được cấp biên chế công chức và viên chức. Ông Thành hỏi, trường hợp của ông được trả lời như vậy có đúng không? Quy định tại văn bản nào?

Về vấn đề này, Bộ Tài chính có ý kiến như sau:

Điều 4, Thông tư liên tịch số 163/2013/TTLT- BTC- BNV quy định về tiêu chuẩn bổ nhiệm kế toán trưởng là:

- Có phẩm chất đạo đức nghề nghiệp trung thực, liêm khiết, có ý thức chấp hành và đấu tranh bảo vệ chính sách, chế độ kinh tế, tài chính và pháp luật của Nhà nước;

- Đối với đơn vị kế toán cấp Trung ương và cấp tỉnh, người được bổ nhiệm làm kế toán trưởng phải có trình độ chuyên môn nghiệp vụ về kế toán từ trình độ đại học trở lên; đơn vị kế toán ở cấp khác phải có trình độ chuyên môn nghiệp vụ về kế toán từ trung cấp chuyên nghiệp trở lên;

- Có thời gian công tác thực tế làm kế toán: Đối với những người có trình độ chuyên môn nghiệp vụ về kế toán từ đại học trở lên phải có thời gian công tác thực tế về kế toán từ 2 năm trở lên. Đối với những người có trình độ chuyên môn nghiệp vụ về kế toán trung cấp hoặc cao đẳng phải có thời gian công tác thực tế về kế toán từ 3 năm trở lên.

Căn cứ các quy định trên, tiêu chuẩn và điều kiện để bổ nhiệm kế toán trưởng hoặc bố trí phụ trách kế toán không quy định phải là công chức mới được bổ nhiệm.

Tuy nhiên, việc đề nghị bổ nhiệm ai làm kế toán trưởng hoặc bố trí phụ trách kế toán trong đơn vị kế toán do người đại diện pháp luật của đơn vị kế toán quyết định.

Chinhphu.vn

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Văn phòng UBND tỉnh - 09 Lê Duẩn - Tp.Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk. SĐT: 0262.859.9699 Email: banbientap@daklak.gov.vn hoặc congttdtdaklak@gmail.com

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Chung nhan Tin Nhiem Mang ipv6 ready