Người lao động tự làm hồ sơ nhận chế độ thai sản được không? (27/06/2019, 08:21)

Bà Đỗ Lân đã nghỉ chế độ thai sản được 4 tháng và yêu cầu công ty thanh toán chế độ BHXH, nhưng công ty đưa sổ BHXH cho bà Lân đề nghị tự đi thanh toán với cơ quan BHXH.

Người sử dụng lao động có trách nhiệm lập hồ sơ giải quyết chế độ thai sản nộp cho cơ quan BHXH

Tuy nhiên, cơ quan BHXH yêu cầu công ty phải trực tiếp đi làm hồ sơ thì mới giải quyết chế độ. Bà Lân hỏi, bà phải làm thế nào để được hưởng quyền lợi theo quy định?

Về vấn đề này, BHXH Việt Nam trả lời như sau:

Khoản 1, 2; Điều 102 Luật BHXH năm 2014 quy định về việc giải quyết hưởng chế độ thai sản như sau: Trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc, người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ cho người sử dụng lao động. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ người lao động, người sử dụng lao động có trách nhiệm lập hồ sơ nộp cho cơ quan BHXH.

Trường hợp người lao động thôi việc trước thời điểm sinh con, nhận nuôi con nuôi thì nộp hồ sơ và xuất trình sổ BHXH cho cơ quan BHXH. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ người lao động, người sử dụng lao động có trách nhiệm lập hồ sơ nộp cho cơ quan BHXH.

Đối chiếu quy định nêu trên, trường hợp của bà khi đang tham gia BHXH mà nghỉ chế độ thai sản thì đề nghị bà nộp hồ sơ giải quyết chế độ thai sản cho công ty nơi bà đang làm việc, đồng thời công ty có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ do bà cung cấp để lập hồ sơ gửi cơ quan BHXH theo đúng thời hạn nêu trên. Trường hợp bà đã thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi thì bà nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH để được xem xét giải quyết.

Theo chinhphu.vn

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này