Trường hợp nào phải bật đèn xi nhan chuyển hướng? (09/06/2016, 09:15)

Theo phản ánh của ông Nguyễn Liêm, hiện nay việc áp dụng quy định về sử dụng đèn xi nhan đối với các phương tiện giao thông khi chuyển hướng, chuyển làn đường chưa được thống nhất. Do vậy, vẫn còn trường hợp người tham gia giao thông không đồng tình khi bị xử phạt lỗi này.

Để bảo đảm việc tuân thủ đúng pháp luật, ông Liêm đề nghị cơ quan chức năng giải đáp các trường hợp phải sử dụng đèn xi nhan khi tham gia giao thông.

Về vấn đề này, Bộ Giao thông vận tải trả lời như sau:

Theo quy định của Luật Giao thông đường bộ năm 2008, người điều khiển phương tiện phải có tín hiệu báo trước trong các trường hợp sau:

- Khoản 1 Điều 13 quy định về chuyển làn đường: "Trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn".

- Khoản 1 Điều 14 quy định về vượt xe: "Xe xin vượt phải có báo hiệu bằng đèn hoặc còi; trong đô thị và khu đông dân cư từ 22 giờ đến 5 giờ chỉ được báo hiệu xin vượt bằng đèn".

- Khoản 1 Điều 15 quy định về chuyển hướng xe: "Khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ".

Đề nghị ông Liêm căn cứ biển báo, vạch kẻ đường và tổ chức giao thông trên đường để lưu thông cho phù hợp.

Theo Chinhphu.vn

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Văn phòng UBND tỉnh - 09 Lê Duẩn - Tp.Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk. SĐT: 0262.859.9699 Email: banbientap@daklak.gov.vn hoặc congttdtdaklak@gmail.com

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Chung nhan Tin Nhiem Mang ipv6 ready