Ưu tiên khu vực trong xét tuyển ĐH-CĐ 2016 (08/04/2016, 08:29)

Thí sinh học liên tục và tốt nghiệp trung học tại khu vực nào thì hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Nếu trong 3 năm học trung học có chuyển trường thì thời gian học ở khu vực nào lâu hơn được hưởng ưu tiên theo khu vực đó.

Thí sinh Trương Thị Thuỳ Dương (Quảng Ngãi): Em học 3 năm THPT ở TP. Hồ Chí Minh nhưng hộ khẩu thường trú ở huyện đảo Lý Sơn. Xin hỏi em có được cộng điểm ưu tiên xét tuyển đại học không?

Bộ Giáo dục và Đào tạo trả lời: Theo quy định của Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy hiện hành, chính sách ưu tiên khu vực được quy định: "Thí sinh học liên tục và tốt nghiệp trung học tại khu vực nào thì hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Nếu trong 3 năm học trung học có chuyển trường thì thời gian học ở khu vực nào lâu hơn được hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Nếu mỗi năm học một trường hoặc nửa thời gian học ở trường này, nửa thời gian học ở trường kia thì tốt nghiệp ở khu vực nào, hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Quy định này áp dụng cho tất cả thí sinh, kể cả thí sinh đã tốt nghiệp từ trước năm thi tuyển sinh".

Như vậy, để được hưởng ưu tiên khu vực, sẽ căn cứ vào thời gian thí sinh Trương Thị Thuỳ Dương học THPT và căn cứ địa điểm và thời gian thí sinh học THPT tại TP. Hồ Chí Minh để xác định. Do đó, thí sinh Dương không được cộng điểm ưu tiên xét tuyển đại học.

Bà Nguyễn Thị Luyến (Thanh Hoá): Gia đình tôi có hộ khẩu thường trú tại xã Quảng Cư, thị xã Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa, thuộc khu vực xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo giai đoạn 2013 - 2015. Con gái tôi hiện đang học tại trường THPT Chuyên Lam Sơn tại TP. Thanh Hóa. Vậy trong kỳ thi tuyển sinh cao đẳng, đại học năm 2016, con gái tôi được hưởng chế độ ưu tiên như thế nào?

Bộ Giáo dục và Đào tạo trả lời: Để xác định ưu tiên khu vực, căn cứ vào thời gian học THPT của thí sinh. Nếu 3 năm học THPT con gái của bà Nguyễn Thị Luyến đều học tại trường THPT chuyên Lam Sơn, TP. Thanh Hóa, thì thí sinh sẽ hưởng ưu tiên khu vực đối với khu vực TP. Thanh Hóa, đã được xác định thuộc khu vực 2.

Ưu tiên khu vực đối với thí sinh tự do

Thí sinh Dương Thị Quỳnh Như (TP. Hồ Chí Minh): Hộ khẩu thường trú em ở xã Lộc An, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế nhưng em học và tốt nghiệp THPT tại quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh và đăng ký tạm trú ở đây. Vậy xin hỏi em là thí sinh tự do thì có được hưởng điểm cộng ưu tiên không?

Bộ Giáo dục và Đào tạo trả lời: Thí sinh Dương Thị Quỳnh Như được hưởng ưu tiên khu vực theo quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh nên không có điểm ưu tiên.

Thí sinh Ngô Minh Chiến (Kon Tum): Em tốt nghiệp tại trường THPT đóng trên địa bàn khu vực 1 nên năm 2015 em được cộng 1,5 điểm ưu tiên khi xét tuyển đại học. Năm 2016, địa bàn nơi trường em đóng chuyển thành khu vực 2. Vậy xin hỏi khi xét tuyển đại học năm 2016 em được cộng điểm ưu tiên như thế nào?

Bộ Giáo dục và Đào tạo trả lời: Theo quy định của Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy: "Thí sinh học liên tục và tốt nghiệp trung học tại khu vực nào thì hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Nếu trong 3 năm học trung học có chuyển trường thì thời gian học ở khu vực nào lâu hơn được hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Nếu mỗi năm học một trường hoặc nửa thời gian học ở trường này, nửa thời gian học ở trường kia thì tốt nghiệp ở khu vực nào, hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Quy định này áp dụng cho tất cả thí sinh, kể cả thí sinh đã tốt nghiệp từ trước năm thi tuyển sinh".

Như vậy, thí sinh Ngô Minh Chiến được hưởng ưu tiên khu vực thời gian thí sinh học THPT là khu vực 1.

Theo Chinhphu.vn

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Văn phòng UBND tỉnh - 09 Lê Duẩn - Tp.Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk. SĐT: 0262.859.9699 Email: banbientap@daklak.gov.vn hoặc congttdtdaklak@gmail.com

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Chung nhan Tin Nhiem Mang ipv6 ready