Xếp lương viên chức có bằng thạc sĩ (01/11/2016, 09:20)

Ngọc Mai có bằng kỹ sư và thạc sỹ kỹ thuật, hiện làm việc theo hợp đồng lao động tại 1 Ban Quản lý dự án của UBND quận. Trong thời gian thử việc bà Mai được hưởng 85% lương bậc 1, hệ số 2,34. Bà Mai hỏi, việc đơn vị trả lương như vậy có đúng không?

Trường hợp trong thời gian làm việc theo hợp đồng tại Ban Quản lý dự án, bà Mai dự thi và trúng tuyển vào viên chức thì bà có được xếp, hưởng lương theo trình độ thạc sỹ không?

Luật sư Trần Văn Toàn, Văn phòng luật sư Khánh Hưng - Đoàn luật sư Hà Nội trả lời như sau:

Theo Điều 15; Điểm b, Khoản 1, Điều 5; Khoản 1 Điều 27 và Điều 28 của Bộ Luật lao động thì, hợp đồng lao động là sự thoả thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả lương, điều kiện làm việc, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động.

Người lao động được hưởng lương phù hợp với trình độ kỹ năng nghề trên cơ sở thoả thuận với người sử dụng lao động.

Đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên thời gian thử việc không quá 60 ngày. Tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc do hai bên thoả thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó.

Trường hợp bà Ngọc Mai có bằng kỹ sư và bằng thạc sỹ kỹ thuật, khi giao kết hợp đồng lao động với Ban Quản lý dự án quận, hai bên đã có thỏa thuận mức lương phù hợp với vị trí việc làm của kỹ sư, hưởng mức lương kỹ sư bậc 1, hệ số 2,34; trong thời gian thử việc hưởng 85% mức lương của công việc đó là không trái với quy định.

Về việc xếp lương với người được tuyển dụng vào viên chức           

Khoản 1, Điều 22 Nghị định số 29/2012/NĐ-CP ngày 12/4/2012 của Chính phủ về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức quy định:

Trong thời gian tập sự, người tập sự được hưởng 85% mức lương của chức danh nghề nghiệp tương ứng với vị trí việc làm tuyển dụng. Trường hợp người tập sự có trình độ thạc sĩ hoặc tiến sĩ và chuyên ngành đào tạo phù hợp với yêu cầu của vị trí việc làm tuyển dụng thì, người tập sự có trình độ thạc sĩ được hưởng 85% mức lương bậc 2, người tập sự có trình độ tiến sĩ được hưởng 85% mức lương bậc 3 của chức danh nghề nghiệp tương ứng với vị trí việc làm tuyển dụng. Các khoản phụ cấp được hưởng theo quy định của pháp luật.

Điều kiện viên chức được miễn tập sự

Khoản 1 Điều 10 Thông tư số 15/2012/TT-BNV quy định, người trúng tuyển viên chức được miễn thực hiện chế độ tập sự khi có đủ các điều kiện sau:

- Đã có thời gian công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc trong ngành, lĩnh vực cần tuyển từ đủ 12 tháng trở lên;

- Trong thời gian công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc trong ngành, lĩnh vực cần tuyển từ đủ 12 tháng trở lên đã làm những công việc chuyên môn nghiệp vụ phù hợp với yêu cầu của vị trí việc làm được tuyển dụng.

Theo đó, nếu trong thời gian thực hiện hợp đồng lao động ký kết với Ban Quản lý dự án quận, mà bà Ngọc Mai dự thi và trúng tuyển vào viên chức, với trình độ thạc sỹ kỹ thuật chuyên ngành phù hợp với yêu cầu của vị trí việc làm viên chức được tuyển dụng, thì trong thời gian tập sự bà Mai được hưởng 85% của mức lương bậc 2 hệ số 2,67.

Nếu bà Mai có đủ điều kiện miễn thực hiện chế độ tập sự theo quy định tại Khoản 1 Điều 10 Thông tư số 15/2012/TT-BNV (nêu trên) thì bà Mai được hưởng ngay 100% mức lương bậc 2 hệ số 2,67.

Cũng theo Khoản 3 Điều 10 Thông tư số 15/2012/TT-BNV, thời gian bà Mai làm việc theo hợp đồng lao động có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc tại Ban Quản lý dự án mà đã làm những công việc chuyên môn nghiệp vụ phù hợp với yêu cầu của vị trí việc làm được tuyển dụng thì được tính vào thời gian xét nâng lương lần sau khi bổ nhiệm và xếp lương vào chức danh nghề nghiệp.

Theo chinhphu.vn

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Văn phòng UBND tỉnh - 09 Lê Duẩn - Tp.Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk. SĐT: 0262.859.9699 Email: banbientap@daklak.gov.vn hoặc congttdtdaklak@gmail.com

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Chung nhan Tin Nhiem Mang ipv6 ready