Ông Dương Toán có thời gian tham gia quân ngũ. Ngày 1/5/1991, ông đủ 60 tuổi nhưng chưa đủ 20 năm công tác nên được giải quyết chế độ mất sức lao động ấn định có thời hạn mà không phải giám định.

Chồng của bà Trương Thị Huệ là thương binh, đã chết đầu năm 2015. Hiện bà Huệ 54 tuổi. Bà Huệ hỏi, khi đủ 55 tuổi bà có được hưởng trợ cấp tuất hoặc chế độ nào khác của chồng không?

Bố của bà Hồ Thị Vân (tỉnh Đắk Lắk) tham gia kháng chiến chống Mỹ, bị thương tháng 9/1974 và hiện vẫn còn 4 mảnh đạn trong cơ thể, thường xuyên bị đau nhức. Bố của bà đang hưởng trợ cấp 1.474.000 đồng/tháng. Vậy bố của bà có được giám định lại để nâng mức trợ cấp không? Nếu được thì cần thủ tục gì?

Từ ngày 1/1/2016 trở đi, việc đóng, hưởng BHXH cho người lao động được thực hiện theo quy định của Luật BHXH (2014), Bộ luật Lao động (2012).

Bà Nguyễn Sa làm việc tại ngân hàng được 6 năm, đóng đầy đủ BHXH. Tháng 5/2015, bà Sa bắt đầu nghỉ thai sản, nhưng sau khi sinh 1 tháng thì con bà bị chết. Bà Sa đã nộp Giấy khai sinh và các giấy tờ liên quan đến việc trợ cấp thai sản từ trước đó, vậy, bà được lĩnh trợ cấp thai sản thế nào?

Tháng 8/2012, bà Trần Tâm An (Hải Dương) vào làm việc tại một công ty có vốn đầu tư nước ngoài, được ký hợp đồng đào tạo nghề 3 tháng, mức lương 3 triệu đồng/tháng. Hợp đồng có ghi trả 1% tiền tham gia bảo hiểm thất nghiệp vào lương theo mức lương nêu trên.

Ông Thế Năng đóng bảo hiểm thất nghiệp từ năm 2009 đến tháng 9/2015. Nay ông muốn được hưởng trợ cấp thất nghiệp một lần thì có được không? Nếu được thì thủ tục hưởng như thế nào?

Vợ chồng bà Trần Thanh Hải không thuộc diện công chức nhà nước. Mới đây, vợ chồng bà Hải sinh con thứ 3, khi đi làm giấy khai sinh cho con, cán bộ hộ tịch bắt vợ chồng bà viết bản kiểm điểm và nộp phạt hành chính. Bà Hải hỏi, cán bộ hộ tịch xử lý như vậy có đúng quy định pháp luật không?

Ông Đặng Văn Thám ký hợp đồng làm việc thời hạn 1 năm (từ ngày 1/9/2014 đến 31/8/2015) tại 1 đơn vị sự nghiệp, hưởng 85% mức lương. Sau đó, ông tiếp tục ký hợp đồng thời hạn 36 tháng, bắt đầu từ ngày 1/9/2015.

Ông Lý Đình Dũng hỏi: Bố tôi là người có công với cách mạng, được hưởng chế độ hưu trí từ năm 1986, chết tháng 8/2015, vậy chế độ mai táng phí đối với bố tôi được quy định như thế nào?

Ông Trần Văn Giàu công tác tại Thanh tra huyện, đã được chuyển ngạch sang Thanh tra viên. Ông đã có chứng chỉ bồi dưỡng kế toán trưởng và được giao phụ trách công việc kế toán của đơn vị từ năm 2014, nhưng chưa được bổ nhiệm làm phụ trách kế toán.

Ông Nguyễn Thanh Dinh hàng tháng nhận lương hưu qua tài khoản ngân hàng. Sắp tới gia đình con của ông Dinh làm hồ sơ bảo lãnh cho ông đi định cư ở Hoa Kỳ. Vậy, ông Dinh phải thực hiện việc ủy quyền và làm hồ sơ khai báo như thế nào để tiếp tục hưởng lương hưu?

Bà Bùi Thị Thanh Thuỷ là con thương binh loại 4/4. Bà Thủy được biết có chế độ BHYT đối với vợ, con thương binh. Bà Thủy hỏi, chính sách đó được quy định như thế nào? Nếu được cấp thẻ BHYT thì gia đình bà cần làm những thủ tục gì và liên hệ với cơ quan nào?

Trường hợp gói thầu được cho phép gia hạn thời điểm đóng thầu nhằm tăng thêm số lượng nhà thầu nộp hồ sơ thì bên mời thầu phải lập phiếu đăng ký thông báo gia hạn thông tin đã đăng tải và gửi về Báo Đấu thầu.

Trường hợp hồ sơ mời thầu yêu cầu tối thiểu về mức doanh thu trung bình hàng năm quá cao sẽ làm hạn chế nhà thầu tham dự thầu, giảm tính cạnh tranh của gói thầu.

Ông Cấn Hữu Thân đang hưởng chế độ BHYT đối với đối tượng hưu trí, nay muốn chuyển sang hưởng chế độ BHYT với đối tượng cựu chiến binh thì có được không? Nếu được thì thủ tục như thế nào?

Ông Lê Văn Đạt là kế toán Trung tâm Bồi dưỡng chính trị thị xã từ năm 1999. Theo ý kiến của Ban Tổ chức tỉnh ủy, đây là đơn vị nhỏ, chỉ có một kế toán nên không áp dụng chế độ phụ cấp trách nhiệm.

Bà Lê Hoa Lan là công nhân của Công ty May 40 (cũ), đã đóng BHXH được 18 năm. Khi công ty cổ phần, bà Lan nghỉ việc theo chế độ quy định tại Nghị định số 41/2002/NĐ-CP, nhưng chưa thanh toán BHXH.

Ông Hoàng Anh Tuyển (hoanganhtuyentq@...) hỏi: Theo quy định, nhà thầu phải thực hiện biện pháp bảo đảm dự thầu theo hình thức thư bảo lãnh do ngân hàng phát hành, tuy nhiên có một số nhà thầu đề nghị trả bằng tiền mặt. Vậy, chủ đầu tư có được phép thu tiền mặt không?

Bà Trần Thị Hoa (khongthem4980@...) hỏi: Hiện nay, chế độ đối với người lao động bị tai nạn giao thông trên đường đi làm được pháp luật quy định thế nào? Luật sư Trần Văn Toàn, Văn phòng luật sư Khánh Hưng - Đoàn luật sư Hà Nội trả lời bà Hoa như sau:

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này