Hội đồng xét giao trực tiếp đề tài cấp tỉnh: “Nghiên cứu ứng dụng công nghệ Blockchain phục vụ truy xuất nguồn gốc các nông sản chủ lực trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk” (23/09/2020, 10:36)

Sáng ngày 20/9, Sở Khoa học và Công nghệ tổ Hội đồng xét giao trực tiếp đề tài cấp tỉnh:“Nghiên cứu ứng dụng công nghệ Blockchain phục vụ truy xuất nguồn gốc các nông sản chủ lực (cà phê, hồ tiêu, cây ăn quả, rau, thịt) trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk”. Chủ nhiệm đề tài là ThS. Hoàng Mạnh Thắng, cơ quan thực hiện là Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông CDIT, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông.

Truy xuất nguồn gốc thực phẩm là khả năng theo dõi, nhận diện được một đơn vị sản phẩm qua từng công đoạn của quả trình sản xuất kinh doanh (Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ngày 18/5/2018).

Các thành viên Hội đồng họp xét giao trực tiếp đề tài (ảnh Thanh Minh)

Blockchain là một sổ cái phân tán (Distributed Digital Ledger) với dữ liệu được sao lưu, đồng bộ trên nhiều nút của một mạng ngang hàng (P2P network). Dữ liệu Blockchain được tổ chức thành nhiều khối (block) một cách có cấu trúc và theo thứ tự thời gian trong đó mỗi khối chứa một tham chiếu tới khối trước đó. Các khối chỉ gắn thêm vào chuỗi mà không có sửa, xóa, việc đưa dữ liệu lên chuỗi phải đạt được sự đồng thuận của hệ thống. Ngay cả khi nếu một phần của hệ thống Blockchain đổ, nhữung máy tính và nút khác sẽ tiếp tục hoạt động để bảo vệ thông tin.

Với mục tiêu của đề tài là một giải pháp truy xuất nguồn gốc ứng dụng công nghệ (Blockchain) áp dụng với các nông sản chủ lực trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk. Để đạt được mục tiêu trên, đề tài thực hiện các nội dung chính là: 1) Nghiên cứu tổng quan về chuỗi cung ứng các nông sản chủ lực trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk và vấn đề an toàn thực phẩm, hàng giả, hàng nhái gặp phải; 2) Xây dựng giải pháp truy xuất nguồn gốc nông sản ứng dụng công nghệ Blockchain; 3) Triển khai thí điểm ứng dụng công nghệ Blockchain truy xuất nguồn gốc các nông sản chủ lực trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk. 4) Tập huấn chuyển giao quy trình sử dụng hệ thống cho các bên liên quan; 5) Các giải pháp để duy trì và phát triển phần mềm ứng dụng; 6) Khuyến nghị về áp dụng Blockchain hiệu quả...

Qua báo cáo thuyết minh đề cương của đề tài; Hội đồng đã đánh giá cao ý nghĩa thực hiện của đề tài và đưa ra nhiều ý kiến nhận xét, góp ý cho Ban chủ nhiệm về báo cáo thuyết minh đề cương; Đặc biệt là các ý kiến phản biện để làm rõ các mục tiêu, nội dung cần thực hiện, các sản phẩm đạt được của đề tài, giúp đề tài triển khai thực hiện đạt kết quả. Kết quả đề tài xếp loại đạt.

Bá Lục

Các tin khác

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này