Nghiệm thu đề tài "Nghiên cứu đặc điểm sinh học, thử nghiệm nuôi thuần hóa và sản xuất giống cá rô cờ tại tỉnh Đắk Lắk" (26/06/2020, 09:42)

Sáng ngày 24/6, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức hội đồng nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu đặc điểm sinh học, thử nghiệm nuôi thuần hóa và sản xuất giống cá rô cờ tại tỉnh Đắk Lắk”. Đề tài do ThS. Phan Thị Lệ Anh, Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản III làm chủ nhiệm.

Quang cảnh Hội đồng

Mục tiêu của đề tài là xác định một số đặc điểm sinh học, đánh giá khả năng nuôi thuần hóa và khả năng sinh sản nhân tạo của cá rô cờ. Theo đó, nội dung nghiên cứu chính của đề tài là nghiên cứu đặc điểm sinh học, thử nghiệm nuôi thuần hóa trong điều kiện nhân tạo và thử nghiệm sản xuất cá giống.

Theo báo cáo kết quả của đề tài, cá rô cờ là loài cá đặc hữu của lưu vực sông Mekong. Tại tỉnh Đắk Lắk, các rô cờ phân bố ở lưu vực sông Sêrêpốk thuộc địa phận huyện Buôn Đôn và Ea Súp. Kết quả nghiên cứu của đề tài cho thấy, cá rô cờ thu từ tự nhiên có thể nuôi thuần hóa trong ao hoặc lồng và sử dụng tốt thức ăn công nghiệp. Tỷ lệ sống sau thuần hóa trong ao là 56,7%, trong lồng là 66,6%. Từ cá nuôi thuần hóa, đề tài đã xây dựng được đàn cá bố mẹ là 132 con có chiều dài 41,0 cm và khối lượng 1.496,3 kg/con. Đàn cá này được nuôi vỗ trong ao với tỷ lệ thành thục 56,8%.

Cá rô cờ - loài cá quý hiếm, có giá trị kinh tế cao

Tại hội đồng nghiệm thu, các thành viên của hội đồng đánh giá cao kết quả nghiên cứu của đề tài cũng như quá trình triển khai thực hiện đề tài rất nghiêm túc, công phu, sản phẩm đáp ứng được mục tiêu đã đề ra. Bên cạnh đó, Hội đồng cũng trao đổi, làm rõ hơn một số nội dung để Ban Chủ nhiệm đề tài hoàn thiện kết quả nghiên cứu của đề tài.

Bá Lục

Các tin khác

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Văn phòng UBND tỉnh - 09 Lê Duẩn - Tp.Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk. SĐT: 0262.859.9699 Email: banbientap@daklak.gov.vn hoặc congttdtdaklak@gmail.com

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Chung nhan Tin Nhiem Mang ipv6 ready