Nghiên cứu hoàn thiện mô hình cảnh báo, dự báo thời tiết ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp và sâu bệnh hại trên cây Cà phê và Hồ tiêu tại tỉnh Đắk Lắk (15/06/2020, 10:16)

Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) vừa tổ chức Hội đồng xét giao trực tiếp đề tài cấp tỉnh “Nghiên cứu hoàn thiện mô hình cảnh báo, dự báo thời tiết ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp và sâu bệnh hại trên cây Cà phê và Hồ tiêu tại tỉnh Đắk Lắk”. Đề tài do Công ty Cổ phần Giải pháp Thời tiết WeatherPlus chủ trì thực hiện, Chủ nhiệm đề tài là ThS. Tô Đức Hải.

Toàn cảnh Hội đồng

 Đề tài được xây dựng với mục tiêu: Ứng dụng khoa học công nghệ hoàn thiện và nâng cấp hệ thống công nghệ trạm thời tiết tự động nhằm khai thác có hiệu quả và nâng cao nhận thức của việc sử dụng hệ thống công nghệ thông minh trong việc quan trắc, dự báo thời tiết phục vụ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

Với mục tiêu đặt ra, Ban Chủ nhiệm đề tài sẽ áp dụng công nghệ iMetos của hãng Pessl Instrument (Cộng hòa Áo), một trong các công nghệ đặc trưng ứng phó với biến đổi khí hậu trong nông nghiệp để nâng cấp, hoàn thiện và vận hành 08 trạm quan trắc thời tiết tự động hiện có trên địa bàn tỉnh; đồng thời xây dựng phần mềm cổng thông tin và App thời tiết cho tỉnh Đắk Lắk; nghiên cứu xây dựng mô hình cảnh báo, dự báo 04 đối tượng sâu bệnh hại trên cây Cà phê và Hồ tiêu, tích hợp lên cổng thông tin và App thời tiết của tỉnh; Xây dựng quy trình vận hành hệ thống và cơ chế phối hợp với địa phương đặt 08 trạm quan trắc, đào tạo chuyển giao công nghệ cho cán bộ địa phương khai thác và sử dụng hệ thống.

Sản xuất cà phê thích ứng biến đổi khí hậu

 Sau khi Ban Chủ nhiệm báo cáo thuyết minh, Hội đồng đã thảo luận, lấy ý kiến góp ý của các thành viên và yêu cầu Ban chủ nhiệm chỉnh sửa một số nội dung trong thuyết minh như: Bổ sung làm rõ yêu cầu sinh thái của cây Cà phê và Hồ tiêu, đánh giá rõ thêm các loại bệnh; Bổ sung thêm tình hình các trạm quan trắc thời tiết trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, công nghệ hiện tại đang sử dụng và các nội dung sẽ nâng cấp, hoàn thiện; Chỉnh sửa rà soát lại nội dung nghiên cứu cho logic và phù hợp với công việc và trình bày cụ thể phương pháp nghiên cứu theo từng nội dung của đề tài; Chủ nhiệm đề tài cần chọn các trạm khí tượng thủy văn cần nghiên cứu, nâng cấp, xây dựng mô hình cần thiết, trọng điểm phản ảnh đến cây Cà phê và Hồ tiêu, không nhất thiết phải chọn hết 08 trạm khí tượng thủy văn... Kết quả Hội đồng đã thống nhất đề xuất thực hiện đề tài.

Bá Lục

Các tin khác

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Văn phòng UBND tỉnh - 09 Lê Duẩn - Tp.Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk. SĐT: 0262.859.9699 Email: banbientap@daklak.gov.vn hoặc congttdtdaklak@gmail.com

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Chung nhan Tin Nhiem Mang ipv6 ready