Thông tin báo chí ngày 25/02/2026. (25/02/2026, 08:40)

  

BÁO CHÍ VIẾT VỀ ĐẮK LẮK

Ngày 25/02/2026

I. BÍ THƯ TỈNH ỦY VÀ CÁC ĐỒNG CHÍ LÃNH ĐẠO TỈNH KIỂM TRA HOẠT ĐỘNG ĐẦU XUÂN

Nhiều báo cùng đưa tin Đoàn công tác của Thường trực Tỉnh ủy Đắk Lắk do đồng chí Lương Nguyễn Minh Triết, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết và kiểm tra tình hình hoạt động đầu xuân tại một số doanh nghiệp và công trình trọng điểm trên địa bàn tỉnh.

* Báo và phát thanh, truyền hình tỉnh đưa tin chuyến đi biên giới thăm, chúc Tết công nhân ra quân xây dựng các trường nội trú liên cấp.

Bí thư Tỉnh ủy Lương Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh, đây là các dự án có ý nghĩa đặc biệt quan trọng về chính trị - xã hội và lâu dài đối với sự nghiệp giáo dục, phát triển nguồn nhân lực cho khu vực biên giới. Vì vậy, các đơn vị thi công, tư vấn giám sát và chủ đầu tư cần tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, kỷ luật và trách nhiệm; tổ chức thi công khoa học, tuân thủ nghiêm quy trình kỹ thuật, bảo đảm chất lượng, mỹ thuật và tiến độ công trình.

Mời xem chi tiết tại đây: https://baodaklak.vn/lanh-dao/luong-nguyen-minh-triet/202602/bi-thu-tinh-uy-luong-nguyen-minh-triet-tham-chuc-tet-cong-nhan-ra-quan-xay-dung-cac-truong-noi-tru-lien-cap-bien-gioi-e5c7704/   

VOV cùng đưa tin: https://vov.vn/xa-hoi/dam-bao-tien-do-truong-noi-tru-lien-cap-o-dak-lak-de-don-hoc-sinh-tu-19-post1270833.vov 

Vietnamnet: https://vietnamnet.vn/bi-thu-tinh-uy-dak-lak-tang-toc-thi-cong-cac-truong-noi-tru-lien-cap-2492370.html  

* Báo Nhân dân và nhiều báo cùng đưa tin:

Mời xem chi tiết tại đây: https://nhandan.vn/bi-thu-tinh-uy-dak-lak-luong-nguyen-minh-triet-tham-chuc-tet-doanh-nghiep-va-cong-trinh-trong-diem-dau-xuan-2026-post944540.html  

Theo Báo Công thương, tại buổi làm việc với Simexco Đắk Lắk, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk Lương Nguyễn Minh Triết còn chỉ đạo UBND tỉnh và các đơn vị liên quan sớm nghiên cứu giúp đơn vị triển khai dự án Đầu tư chế biến sâu - nâng tầm trung tâm cà phê Đắk Lắk. Trong đó, mở rộng 15 ha đất tại khu công nghiệp Hòa Phú, phát triển rang xay, hòa tan, chế biến sâu.

Đắk Lắk: Tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp phát triển bền vững 

* Kinh tế&đô thị:

Sáng 24/2 (mùng 8 âm lịch năm Bính Ngọ 2026), đoàn công tác của tỉnh Đắk Lắk do Phó Bí thư Tỉnh ủy Huỳnh Thị Chiến Hòa và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trương Công Thái, làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên và tặng quà công nhân, người lao động đang thi công tại công trình hệ thống trạm bơm và công trình thủy lợi Dur Kmăl, xã Dur Kmăl, tỉnh Đắk Lắk.

Mời xem chi tiết tại đây: https://kinhtedothi.vn/lanh-dao-tinh-dak-lak-dong-vien-nguoi-lao-dong-tren-cong-truong-dau-nam-moi.987460.html 

* Cổng Thông tin điện tử tỉnh:

Sáng 24/2, đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Đỗ Hữu Huy - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh (phường Tân An). Cùng tham gia đoàn công tác có đồng chí Hồ Thị Nguyên Thảo - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.

Mời xem chi tiết tại đây: https://daklak.gov.vn/-/uy-vien-du-khuyet-trung-uong-ang-pho-bi-thu-tinh-uy-o-huu-huy-tham-chuc-tet-benh-vien-a-khoa-thien-hanh 

Sáng 24/2 (mùng 8 tháng Giêng năm Bính Ngọ), tại đập đầu mối kênh chính Bắc của hệ thống thủy nông Đập Đồng Cam (xã Phú Hòa 1), Công ty TNHH MTV Thủy nông Đồng Cam long trọng tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm những người đã có công xây dựng và bảo vệ công trình.

Mời xem chi tiết tại đây: https://daklak.gov.vn/-/lanh-ao-tinh-dang-huong-tuong-niem-tai-ap-ong-cam-au-xuan-binh-ngo 

II. MỘT SỐ HOẠT ĐỘNG VĂN HÓA - KINH TẾ

* Báo và phát thanh, truyền hình tỉnh có các tin Nghị quyết HĐND tỉnh:

HĐND tỉnh cho phép kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân kế hoạch đầu tư công nguồn vốn ngân sách Trung ương năm 2025 đến hết ngày 31/12/2026, với số vốn hơn 2.815,2 tỷ đồng. Trong đó, vốn trong nước đầu tư theo ngành, lĩnh vực 1.470,5 tỷ đồng, vốn nước ngoài hơn 502 tỷ đồng, vốn tăng thu, tiết kiệm chi 842,6 tỷ đồng.

Mời xem chi tiết tại đây: https://baodaklak.vn/kinh-te/202602/cho-phep-giai-ngan-hon-2815-ty-dong-von-dau-tu-cong-nam-2025-den-het-nam-2026-a8243f1/ 

* Cổng Thông tin điện tử tỉnh:

Đắk Lắk giảm thiểu số lượng tàu cá "không phép"

Tại địa phương, ghi nhận đến ngày 06/02/2026, tỉnh Đắk Lắk đã có những chuyển biến tích cực trong việc quản lý đội tàu. Cụ thể, toàn tỉnh hiện có 2.570 tàu. Số lượng tàu cá chưa được cấp phép khai thác (hết hạn hoặc chưa cấp mới) giảm xuống còn 16 tàu (giảm 01 tàu so với tuần trước đó). Các tàu này đã được lập danh sách giao chính quyền cơ sở giám sát chặt chẽ, không để tham gia hoạt động. Đáng chú ý, 100% tàu cá thuộc diện bắt buộc (685 tàu) đã hoàn thành lắp đặt thiết bị VMS.

Công tác thực thi pháp luật được thực hiện nghiêm minh. Trong kỳ báo cáo gần nhất, tỉnh Đắk Lắk đã phát hiện 01 trường hợp tàu cá mất kết nối VMS trên biển quá 06 giờ và đã ban hành quyết định xử phạt hành chính với số tiền 35.000.000 đồng.

Lũy kế từ đầu năm 2024 đến nay, tỉnh đã rà soát 315 hồ sơ tàu cá có dấu hiệu vi phạm liên quan đến VMS và vượt ranh giới. Trong đó, 25 trường hợp đã bị xử phạt, số còn lại được kiểm tra, đối chiếu kỹ lưỡng về căn cứ pháp lý trước khi thực hiện đóng hồ sơ (chủ yếu do các nguyên nhân bất khả kháng như hỏng máy, lỗi thiết bị hoặc điều kiện thời tiết). Việc ứng dụng công nghệ trong quản lý nghề cá cũng được đẩy mạnh. Từ đầu năm 2026 đến ngày 06/02/2026, đã có 1.440 lượt tàu cá thực hiện thủ tục xuất, nhập cảng trên hệ thống truy xuất điện tử (eCDT), tăng 139% so với kỳ báo cáo trước đó.

Mời xem chi tiết tại đây: https://daklak.gov.vn/-/tong-luc-chong-khai-thac-iuu-san-sang-cho-ot-thanh-tra-lan-thu-5-cua-ec 

* Bnews/TTXVN:

Điểm khác biệt lớn nhất, tạo nên linh hồn của Chùa Khải Đoan chính là sự kết hợp giữa kiến trúc nhà rông Tây Nguyên và dáng dấp cung đình Huế. Chùa Sắc tứ Khải Đoan là địa điểm được đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan và chiêm bái khi đến Đắk Lắk.

Mời xem chi tiết tại đây: https://bnews.vn/doc-dao-kien-truc-chua-sac-tu-khai-doan-o-dak-lak/412045.html 

* VOV phát:

Ngày 24/2, tức mùng 8 tháng Giêng, cộng đồng người Mường ở phường Tân Lập, tỉnh Đắk Lắk tập trung tại Đình Lạc Sơn tổ chức Lễ khai hạ, còn gọi là lễ hạ nêu. Đây là nghi thức nông nghiệp lâu đời của quê hương Hòa Bình, được bà con gìn giữ và tiếp nối trên vùng đất mới.

Mời xem chi tiết tại đây: https://vov.vn/van-hoa/nghi-thuc-vao-vu-san-xuat-moi-cua-nguoi-muong-o-dak-lak-post1270971.vov  

* Báo Nông nghiệp&môi trường:

Phiên chợ mùa Xuân ở Buôn Hồ mang nhịp điệu chậm rãi, êm đềm, là cách người Ê Đê gìn giữ nếp sống giữa vòng quay hiện đại.

Những năm gần đây, khi Đắk Lắk và các vùng lân cận phát triển du lịch trải nghiệm, nhiều du khách tìm về chợ Buôn Hồ để tận mắt chứng kiến nhịp sống bản địa. Có người tò mò hỏi về cách trồng rau không phân hóa học. Có người thích thú chụp ảnh những gùi chuối, gùi ngô đầy ắp. Cũng có những bạn trẻ lần đầu tiên nếm thử lá bép, đọt mây xào tỏi...

Mời xem chi tiết tại đây: https://nongnghiepmoitruong.vn/phien-cho-som-cua-nguoi-e-de-d797827.html 

* Báo Văn hóa:

Ông Trần Hồng Tiến, Giám đốc Sở VHTTDL Đắk Lắk bày tỏ, dịp Tết Bính Ngọ 2026, ngành văn hóa địa phương cũng thực hiện loạt cụm các linh vật mang ý nghĩa kết nối và văn hóa bền vững. Đơn cử công trình trưng bày ở Công viên Thanh thiếu niên phường Tuy Hòa có đại cảnh “Song mã tương phùng” (đôi ngựa kéo xe hoa), “Xích mã Thăng Long” (linh vật ngựa đỏ) và “Vạn mùa xuân” (cổng ngựa đôi). Đây đều là những thành quả nghệ thuật đặc sắc, thể hiện ý nguyện vươn lên trường tồn của quê hương, tư duy sáng tạo của những nghệ sĩ, nghệ nhân. Do đó, qua mùa Tết, nếu các sản phẩm này bị mai một sẽ thật sự rất đáng tiếc.

Mời xem chi tiết tại đây: https://baovanhoa.vn/van-hoa/bien-linh-vat-thanh-bieu-tuong-sang-tao-tai-sao-khong-206436.html 

* Báo Hà Nội mới:

Dưới cái nắng hanh hao của những ngày tháng 2, khi những cơn gió đại ngàn bắt đầu mang theo hơi thở rạo rực của mùa xuân, những vườn cà phê Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) lại khoác lên mình một tấm áo tinh khôi đến nao lòng. Đó là lúc những cánh đồng cà phê xanh ngát đồng loạt “thức giấc”, biến thủ phủ đất đỏ thành một biển mây trắng bồng bềnh giữa đại ngàn xanh thẳm.

Mời xem chi tiết tại đây: https://hanoimoi.vn/may-trang-bazan-734872.html 

* Báo Thanh niên:

Cây cầu treo năm nào đã không còn, dấu tích sạt lở vẫn đâu đó in hằn trên triền đá. Nhưng trên tất cả, sự sống đã trở lại. Dòng thác Dray Nur như chuyện tình năm xưa bên dòng Sêrêpôk, vẫn tiếp tục chảy, dữ dội, thủy chung và đầy kiêu hãnh.

Mời xem chi tiết tại đây: https://thanhnien.vn/thac-dray-nur-hoi-sinh-ngoan-muc-sau-bao-lu-185260223170950504.htm  

III. PHÁP LUẬT VÀ AN TOÀN CUỘC SỐNG

* Báo Nhân dân:

Trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, qua tuần tra, kiểm soát, lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Đắk Lắk đã phát hiện, lập biên bản 2.879 trường hợp vi phạm, trong đó có 642 trường hợp vi phạm nồng độ cồn.

Mời xem chi tiết tại đây: https://nhandan.vn/dak-lak-xu-ly-642-truong-hop-vi-pham-nong-do-con-trong-dip-tet-nguyen-dan-binh-ngo-2026-post944451.html 

* Báo Sức khỏe&đời sống:

Tháng 2 hàng năm là mùa cao điểm thu hoạch hồ tiêu (còn gọi là vàng đen) tại Đắk Lắk và các tỉnh Tây Nguyên. Vào vụ thu hoạch tiêu, bệnh viện trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk liên tiếp ghi nhận nhiều vụ tai nạn lao động do bị ngã khi trèo hái hồ tiêu hoặc bị trụ tiêu đè vào người.

Mời xem chi tiết tại đây: https://suckhoedoisong.vn/bac-si-canh-bao-tai-nan-lao-dong-mua-thu-hoach-vang-den-169260224151150995.htm 

* Báo Bảo vệ pháp luật:

Mua 564 hóa đơn giá trị gia tăng để nâng khống chi phí đầu vào, giảm nghĩa vụ thuế, nữ Giám đốc Châu Thị Mộng Thi vừa bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk khởi tố để phục vụ điều tra.

Mời xem chi tiết tại đây: https://baovephapluat.vn/cong-to-kiem-sat-tu-phap/khoi-to/khoi-to-nu-giam-doc-mua-hon-500-hoa-don-de-truc-loi-tien-thue-193970.html 

NGUỒN

(Tổng hợp từ các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương)

Mỹ Hòa

----------------------------------- 

Ghi chú: Trung tâm Công nghệ và Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đắk Lắk tổng hợp, giới thiệu một số thông tin trên các cơ quan báo chí chính thống viết về Đắk Lắk; nội dung chi tiết thuộc trách nhiệm của các cơ quan báo chí đăng tải.

 

Bình chọn
Xin ý kiến đánh giá về giao diện, nội dung, chất lượng cung cấp thông tin của Cổng thông tin điện tử tỉnh

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Văn phòng UBND tỉnh - 09 Lê Duẩn - P.Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk. SĐT: 0262.859.9699 Email: banbientap@daklak.gov.vn hoặc congttdtdaklak@gmail.com

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Chung nhan Tin Nhiem Mang ipv6 ready