Cải cách TTHC, cắt giảm điều kiện kinh doanh năm 2019 phải đi vào thực chất (15/05/2019, 00:47)

Chiều 14/5, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tình hình, kết quả thực hiện nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải cách hành chính (CCHC), cải thiện môi trường kinh doanh, thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) 4 tháng đầu năm 2019; phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2019. Tại điểm cầu Đắk Lắk có đồng chí Võ Văn Cảnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành trong tỉnh.


Các đại biểu tham dự tại điểm cầu Đắk Lắk

Theo báo cáo tại Hội nghị, 4 tháng đầu năm 2019, Văn phòng chính phủ đã phát hành gần 170 văn bản tham gia ý kiến, đôn đốc, hướng dẫn các bộ ngành, địa phương thực hiện những nhiệm vụ liên quan đến cải cách thủ tục hành chính, xử lý phản ánh, kiến nghị của người dân về cơ chế, chính sách, thủ tục hành chính.

Hầu hết các Bộ, ngành, địa phương nghiêm túc triển khai thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về cải cách hoạt động kiểm tra chuyên ngành, cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện kinh doanh, TTHC và giải quyết TTHC theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông. Các bộ, ngành, địa phương thực hiện đánh giá tác động 177 TTHC quy định tại  38 dự thảo văn bản quy phạm pháp luật (QPPL); ban hành 700 Quyết định công bố 13.386 TTHC được quy định tại 132 văn bản QPPL để cập nhật, niêm yết tại nơi giải quyết và đăng tải công khai trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về TTHC; tiếp nhận 1.049 phản ánh, kiến nghị, trong đó đã xử lý 934 kiến nghị, phản ánh, đạt 89,03%.  Đã có 19/23 Bộ, cơ quan ngang bộ và 54/63 địa phương ban hành Kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 02/NQ- CP ngày 1-1-2019 về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2019, định hướng đến năm 2021.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng phát biểu tại Hội nghị (ảnh:Gia Huy)

Đến nay các bộ, ngành đã trình ban hành 29 văn bản QPPL để cắt giảm 3.425/6.191 điều kiện kinh doanh, đạt 110,6% yêu cầu; trình ban hành và ban hành theo thẩm quyền 21 văn bản QPPL để cắt giảm, đơn giản hóa 6.776/9.926 dòng hàng phải kiểm tra chuyên ngành, đạt 136,5% so với yêu cầu, giúp tiết kiệm 18 triệu ngày công, tương đương hơn 6.300 tỷ đồng. 100% các Văn phòng Bộ, địa phương đã tiếp nhận nhiệm vụ, tổ chức, triển khai theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết TTHC. 53/63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đã thành lập Trung tâm Hành chính công cấp tỉnh để tiếp nhận và giải quyết TTHC. 100% các bộ, ngành, địa phương đã kết nối, liên thông các phần mềm quản lý văn bản với Trục liên thông văn bản quốc gia và thực hiện gửi, nhận văn bản điện tử qua hệ thống này. Tuy nhiên, Hội nghị đã chỉ ra một số hạn chế như: Công tác thông tin, báo cáo chưa kịp thời, đầy đủ, nhiều bộ, địa phương không báo cáo hoặc gửi báo cáo khi quá hạn; số lượng dịch vụ trực tuyến cấp độ 3, cấp độ 4 còn thấp, nhiều việc còn chậm tiến độ.

Thảo luận tại Hội nghị, các đại biểu đã làm rõ nguyên nhân của những hạn chế, khó khăn và những kinh nghiệm hay để triển khai thực hiện cải cách TTHC, cải thiện môi trường kinh doanh và cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết TTHC; phương hướng, giải pháp thực hiện nhiệm vụ từ nay đến cuối năm 2019 theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.  

Kết luận hội nghị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng yêu cầu các đồng chí Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quan tâm chỉ đạo triển khai khắc phục ngay những hạn chế; ưu tiên tập trung thời gian, nguồn lực cho cải cách TTHC, cải thiện môi trường kinh doanh, thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết TTHC trên cơ sở bám sát định hướng chỉ đạo, điều hành của Chính phủ; nêu cao vai trò của người đứng đầu trong thực hiện cải cách hành chính; nghiên cứu, học tập các mô hình Trung tâm Hành chính công đã có để áp dụng thực hiện đạt kết quả tốt;     khẩn trương tổ chức thực hiện các nhóm nhiệm vụ liên quan đến cơ chế một cửa, một cửa liên thông đã quá thời hạn nhưng chưa hoàn thành, hoặc có thời gian hoàn thành trong quý II năm 2019; thường xuyên giám sát, bảo đảm an toàn thông tin theo cấp độ cho phần mềm quản lý văn bản…

Trong quý 2-2019, Văn phòng Chính phủ đề nghị các bộ, ngành và địa phương đẩy nhanh tiến độ soạn thảo luật sửa đổi các luật có liên quan trình Chính phủ để trình Quốc hội bãi bỏ, đơn giản hóa các điều kiện kinh doanh được quy định tại các luật chuyên ngành theo phương án đã được phê duyệt.

Trước ngày 20-5, hoàn thành việc công bố, công khai điều kiện kinh doanh sản phẩm hàng hóa kiểm tra chuyên ngành sau cắt giảm để làm cơ sở kiểm tra giám sát, không làm phát sinh thêm so với kết quả đã cắt giảm.

Kim Bảo

Ứng dụng CNTT vào CCHC Ứng dụng CNTT vào CCHC

Ứng dụng CNTT trong cải cách hành chính

 
Tỉnh Đắk Lắk tiến tới sử dụng dịch vụ hành chính công trực tuyến tích hợp một cửa điện tử liên thông
Hội thi Ứng dụng CNTT năm 2016
Triển khai xây dựng mô hình điểm về Chính quyền điện tử tại TP.Buôn Ma Thuột
 

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này