Sau 3 năm xây dựng nông thôn mới (XDNTM), bộ mặt nông thôn ở huyện Ea Súp đã có những đổi thay, nhưng bên cạnh đó khó khăn vẫn chồng chất, nhất là ở những xã vùng biên. Lộ trình có 1 xã đạt tiêu chí nông thôn mới và 3 xã đạt 13 tiêu chí vào năm 2015 xem ra khó hoàn thành.
Sau 3 năm (2011 - 2013) triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (XDNTM), bộ mặt nông nghiệp, nông dân, nông thôn Dak Lak đã có nhiều khởi sắc. Giai đoạn tiếp theo được xác định là vô cùng quan trọng: về đích.
UBND huyện Cư Kuin vừa tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (2011- 2013).
Qua 3 năm triển khai, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đã được Huyện ủy, HĐND, UBND huyện tập trung chỉ đạo sâu sát, thường xuyên kiểm tra đôn đốc; các địa phương và nhân dân trong huyện tích cực tham gia thực hiện.
Ban Chỉ đạo xây dựng Nông thôn mới (NTM) tỉnh cho biết, đến thời điểm này tổng nguồn vốn huy động xây dựng NTM trên địa bàn được hơn 24.618 tỷ đồng.
Vụ đông xuân 2012 – 2013 và vụ mùa 2013, tình hình bất lợi của thời tiết như biến đổi khí hậu, hạn hán trên diện rộng đã gây không ít khó khăn đến tình hình sản xuất nông nghiệp của huyện Lak. Thế nhưng với những nỗ lực vượt khó, huyện đã phấn đấu vượt mức kế hoạch được giao trong năm 2013.

Đến nay, xã Hòa Thuận (TP.Buôn Ma Thuột) đã đạt 13/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới và phấn đấu hoàn thành thêm 4 tiêu chí nữa trong năm nay. Có được kết quả này, bên cạnh những thuận lợi sẵn có là sự nỗ lực và sức mạnh tạo nên từ sự đoàn kết, đồng lòng giữa Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trên địa bàn xã.
Huyện Cư M’gar hiện có trên 36.000 ha cà phê (chiếm 18% diện tích cà phê toàn tỉnh), trong đó có 34.560 ha cà phê kinh doanh. Trong niên vụ cà phê 2012 – 2013, nhằm nâng cao năng suất, sản lượng cà phê, các cơ quan chuyên môn đã tổ chức mở 70 lớp tập huấn phòng trừ sâu bệnh hại, chăm sóc cà phê cho 28.000 lượt hộ dân tham gia; xây dựng 2 mô hình trình diễn, quản lý dinh dưỡng, dịch hại tổng hợp trên cây cà phê; 6 mô hình ghép cải tạo vườn cà phê, trồng cây che bóng, tưới nước tiết kiệm…

Nhằm tận dụng các loại phế phẩm trong nông nghiệp, hạn chế nguồn chất thải ra môi trường, gây hại mùa màng, nhiều năm qua Hội Nông dân xã Cư Êbur (TP. Buôn Ma Thuột) đã chú trọng việc sản xuất phân hữu cơ vi sinh.

Nếu như trước đây dê được nuôi theo kiểu chăn dắt hoặc cột buộc ở khu vực quanh nhà, đồi gò hoặc nuôi nhốt kết hợp với chăn thả thì nay nhiều hộ dân trên địa bàn xã Hòa Tiến (huyện Krông Pak) đã áp dụng phương thức nuôi nhốt cố định tại chuồng, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Video Nông thôn mới
Công bố xã Ea Kao, TP. Buôn Ma Thuột đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
Hội thi Tuyên truyền viên giỏi Hội Nông dân tỉnh Đắk Lắk năm 2024