Cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm; giết mổ gia súc, gia cầm và chợ đầu mối nông sản phải tách biệt với khu vực ô nhiễm môi trường đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền công bố theo quy định của pháp luật.
Theo quy định tại Nghị định số 66/2016/NĐ-CP của Chính phủ, cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến thực phẩm; cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm và chợ đầu mối nông sản phải tách biệt với khu vực ô nhiễm môi trường đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền công bố theo quy định của pháp luật; các khu tập trung, xử lý chất thải sinh hoạt, công nghiệp, bệnh viện.
Điều kiện cơ sở sơ chế, chế biến thực phẩm
Đối với cơ sở sơ chế, chế biến thực phẩm, Nghị định quy định chủ cơ sở, người trực tiếp sản xuất thực phẩm phải có giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm theo quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất thực phẩm phải đáp ứng yêu cầu về sức khỏe theo quy định của Bộ Y tế.
Nhà xưởng, dây chuyền sản xuất, khu vực phụ trợ phải bố trí theo quy tắc một chiều từ nguyên liệu đầu vào cho đến sản phẩm cuối cùng; phân luồng riêng đối với sản phẩm, phụ gia, vật liệu bao gói, phế thải.
Đồng thời, nhà xưởng phải tách biệt khu vực kho nguyên liệu, kho thành phẩm; khu vực sơ chế, chế biến, đóng gói thực phẩm; khu vực vệ sinh; khu thay đồ bảo hộ và khu vực phụ trợ liên quan; có hệ thống thông gió bảo đảm thông thoáng, thổi từ khu vực có yêu cầu vệ sinh cao sang khu vực có yêu cầu vệ sinh thấp hơn, không thổi từ khu vực vệ sinh sang khu vực sản xuất...
Điều kiện chợ đầu mối nông sản
Về chợ đầu mối nông sản, Nghị định phân khu vực trong chợ đầu mối như sau: Khu vệ sinh bố trí tách biệt với khu vực sơ chế, bày bán thực phẩm. Hệ thống thoát nước thải được bố trí chảy từ khu vực yêu cầu vệ sinh cao sang khu vực yêu cầu vệ sinh thấp hơn; dụng cụ thu gom chất thải rắn có nắp đậy và lưu trữ ở khu vực tách biệt. Chợ có nước rửa, sơ chế sản phẩm đáp ứng các quy định kỹ thuật tại Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 01:2009/BYT về chất lượng nước ăn uống; nước để vệ sinh chợ, thiết bị, dụng cụ đáp ứng Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 02:2009/BYT về chất lượng nước sinh hoạt.
Cùng với đó, trang thiết bị, dụng cụ sơ chế, chứa đựng, bao gói thực phẩm phải đáp ứng Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 12-1:2011/BYT về an toàn vệ sinh đối với bao bì, dụng cụ bằng nhựa tổng hợp tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm; Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 12-2:2011/BYT về vệ sinh an toàn đối với bao bì, dụng cụ bằng cao su tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm; Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 12-3:2011/BYT về vệ sinh an toàn đối với bao bì, dụng cụ bằng kim loại tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.
Theo chinhphu.vn
- Thư chúc mừng năm mới của Tỉnh ủy - Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đắk Lắk (23/01/2025, 13:03)
- Điểm tin một số văn bản chỉ đạo điều hành của UBND tỉnh Đắk Lắk (Tuần 3 tháng 1/2025) (23/01/2025, 11:39)
- Chấm dứt hoạt động đối với các cơ sở sản xuất gạch đất sét nung với công nghệ lạc hậu, không hiệu quả kinh tế, gây ô nhiễm môi trường (20/01/2025, 10:18)
- Kế hoạch cao điểm triển khai định danh điện tử cho cơ quan, tổ chức trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk (15/01/2025, 10:12)
- Thông tin tuyên truyền xét chọn đơn vị tổ chức Hội chợ triển lãm chuyên ngành Cà phê và sản phẩm OCOP trong khuôn khổ Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9 năm 2025 (14/01/2025, 14:13)
- Tiếp tục đôn đốc tuyên truyền sử dụng ứng dụng i-Speed để đo tốc độ truy nhập Internet băng rộng di động đến cấp xã/phường (13/01/2025, 15:36)
- Điểm tin một số văn bản chỉ đạo điều hành của UBND tỉnh Đắk Lắk (Tuần 1 tháng 1/2025) (10/01/2025, 08:55)
- Tổ chức Chương trình Nghệ thuật và bắn pháo hoa đêm Giao thừa đón Tết Nguyên đán Ất Tỵ, năm 2025 (08/01/2025, 14:37)
- Phát động phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” (07/01/2025, 08:51)
- Triển khai Nghị quyết số 32/2024/NQ-HĐND ngày 31/12/2024 của Hội đồng nhân dân tỉnh (06/01/2025, 14:55)
- Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư khu công nghiệp Phú Xuân (03/01/2025, 09:31)