Ông Đoàn Văn Quy có đủ điều kiện nghỉ hưu trước tuổi không? (14/09/2018, 14:00)

 Ông Đoàn Văn Quy sinh tháng 8/1965, nhập ngũ tháng 7/1987, phục viên tháng 11/1991 hàm Trung úy. Tháng 1/1995 ông làm cán bộ xã, đóng BHXH liên tục đến nay, đang hưởng hệ số lương 3,66. Ông Quy hỏi, ông muốn nghỉ hưu trước tuổi có được không? Có được hưởng lương Trung úy không?

Về vấn đề này, Bảo hiểm xã hội Việt Nam trả lời như sau:

Tại Nghị định 108/2014/NĐ-CP ngày 20/11/2014 của Chính phủ về chính sách tinh giản biên chế quy định đối tượng áp dụng, các chính sách tinh giản biên chế (về hưu trước tuổi, chính sách thôi việc) quy định trình tự, thời hạn giải quyết tinh giản biên chế, quy định trách nhiệm của cơ quan đơn vị trong việc thực hiện tinh giản biên chế. Việc ông có thuộc đối tượng tinh giản biên chế hay không do cơ quan ông căn cứ quy định của chính sách và tình hình thực tế của đơn vị thực hiện.

Về việc thực hiện lương hưu đối với ông, theo thông tin ông cung cấp ông có thời gian công tác trong quân đội từ tháng 9/1983 đến tháng 10/1991, phục viên tháng 11/1991, cấp bậc Trung úy, từ tháng 1/1995 đến nay ông là cán bộ xã đóng BHXH liên tục. 

Theo quy định hiện hành, trường hợp là sĩ quan quân nhân chuyên nghiệp quân đội nhân dân chuyển ngành sang các ngành nghề không được hưởng phụ cấp thâm niên nghề và trong tiền lương tháng đóng BHXH làm căn cứ tính lương hưu không có phụ cấp thâm niên nghề thì được lấy mức bình quân tiền lương tháng làm căn cứ đóng BHXH tại thời điểm nghỉ hưu, cộng thêm khoản phụ cấp thâm niên nghề (nếu đã được hưởng) tính theo thời gian phục vụ tại ngũ của mức lương sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp quân đội nhân dân tại thời điểm liền kề trước khi chuyển ngành, được chuyển đổi theo chế độ tiền lương quy định tại thời điểm nghỉ hưu để làm cơ sở tính lương hưu, hoặc những trường hợp đã chuyển ngành rồi nghỉ hưu mà khi nghỉ hưu có mức lương thấp hơn mức lương hưu tính theo mức lương bình quân tại thời điểm chuyển ngành và được chuyển đổi theo chế độ tiền lương quy định tại thời điểm nghỉ hưu để làm cơ sở tính lương hưu.

Với thông tin ông cung cấp, ông không phải là quân nhân chuyển ngành nên không được tính lương hưu theo quy định nêu trên. Việc giải quyết chế độ BHXH đối với ông, Cơ quan Bảo hiểm xã hội sẽ căn cứ vào tuổi đời, tổng thời gian đóng BHXH, chức danh nghề, công việc, tiền lương tháng đóng BHXH được ghi nhận tại sổ BHXH khi ông nghỉ việc để xem xét, giải quyết.

Theo chinhphu.vn

Bình chọn
Khu vực bạn ở như thế nào?
Quảng Cáo
   

​​

...

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này