Ea Bar năng suất “khủng” vụ lúa đông xuân (18/04/2018, 16:11)

Cuối mùa xuân, khi khắp các cánh đồng trên địa bàn tỉnh bà con đang vui mừng gặt hái vì lúa đông xuân năm 2017-2018 ngoài được mùa còn đựợc giá. Vui hơn các địa phương khác, người trồng lúa ở cánh đồng lớn xã Ea Bar (huyện Buôn Đôn) năm nay năng suất “khủng” với sản lượng có nơi đạt tới 80 đến 90 tạ/ha, thậm chí 100 tạ/ha đối với người cấy giống lúa 3/2 cho năng suất cao, ít sâu bệnh, lại được giá.

Ở các cánh đồng ở huyện Cư M’gar vụ lúa đông xuân 2017-2018 đến thời điểm này cơ bản đã thu hoạch gần xong, theo Phòng Nông nghiệp huyện Cư M’gar cho biết năng suất bình quân đạt khoảng 60 tạ/ha đối với các giống lúa cho năng suất cao. Còn ở cánh đồng lớn xã Ea Bar (huyện Buôn Đôn) qua tìm hiểu trực tiếp với những người trồng lúa đang thu hoạch tại nơi đây cho biết, năng suất lúa năm nay đạt cao hơn những năm trước, đặc biệt với giống lúa 3/2 đạt năng suất “khủng”.

Máy gặt đập liên hoàn thu hoạch lúa tại cánh đồng xã Ea Bar.

Dưới ánh nắng vàng rực rỡ của mùa khô Tây Nguyên dù mồ hôi nhễ nhại ướt đầm vai áo, nhưng chị Hoàng Thị Trâm (SN 1987) trú tại thôn 17B, xã Ea Bar đang cùng gia đình vận chuyển lúa từ ruộng lên xe công nông để chở về nhà vẫn nở nụ cười thật tươi. Chị vui mừng cho biết: “Gia đình tôi có hơn 3 sào ruộng, vụ lúa đông xuân này cấy giống lúa 3/2, sáng nay vừa thuê máy gặt xong được 60 bao lúa đang rải khắp ruộng, cả nhà vận chuyển lên xe chắc đến chiều mới xong. Sau khi phơi khô quạt sạch sẽ còn được tầm 2,7 tấn, ước tính đạt khoảng 90 tạ/ha. Phơi xong tôi sẽ bán khoảng 2 tấn, còn lại để ăn đến vụ sau”. Những ngày này cánh đồng xã Ea Bar các máy gặt đập liên hoàn được chủ sử dụng dường như chạy hết công suất để kịp gặt theo danh sách đăng ký của bà con, các hộ trồng lúa thì huy động hết các thành viên, phương tiện ra đồng vận chuyển lúa về nhà khi máy gặt đập đã xong. Chị Bế Thị Sâm (SN 1975) đang giúp người thân vận chuyển lúa ở cánh đồng chia sẻ: “Lúa nhà tôi đã gặt xong tuần trước, nên mấy ngày qua đi giúp người thân gặt để trả công, hầu hết bà con ở đây đều cấy lúa 3/2 vụ này, lúa đạt năng suất cao lắm thậm chí có gia đình chăm sóc tốt đạt đến 100 tạ/ha”.

Ông Vương Văn Việt phơi lúa sau khi thu hoạch.

Ông Vương Văn Việt (SN 1971) ở thôn 17B vừa đảo lúa giữa sân vừa tranh thủ trò chuyện với chúng tôi: “Giống lúa 3/2 rất hợp với ruộng ở Ea Bar, là giống lúa đạt năng suất cao nhất, gia đình tôi cấy 1,5 sào, mỗi năm làm hai vụ cả nhà ăn không hết vẫn được bán lấy tiền để chi phí đầu tư”. Qua tìm hiểu các hộ dân đang gặt lúa tại cánh đồng xã Ea Bar chúng tôi được biết, ngoài lúa 3/2 bà con nơi đây còn cấy các giống lúa chất lượng thơm ngon như: Tám thơm, Thái Bình, RVT cho năng suất bình quân khoảng 60 tạ/ha. Nhưng lúa 3/2 vẫn chiếm tỉ lệ gieo cấy nhiều nhất bởi lúa cho năng suất, ít sâu bệnh, dễ chăm sóc, ngoài sử dụng nấu cơm, lúa 3/2 còn được các thương lái tìm mua để cung cấp cho các mối sản xuất bún phở hay làm bánh… nên giá cũng tương đối cao, vào thời điểm hiện nay giá giao động từ 6.500đ đến 6.800đ/kg. Nhờ năng suất cao và giá lúa cao hơn mọi năm, nên người trồng lúa ở Ea Bar vẫn lãi khá nhiều sau khi trừ mọi chi phí.

Lúa 3/2 trĩu bông ở cánh đồng xã Ea Bar

Bà Trần Thị Thủy, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Buôn Đôn cho biết “Vụ lúa đông xuân 2017-2018 toàn xã Ea Bar gieo cấy được khoảng 260 ha lúa nước, là một trong những địa phương có diện tích lúa nước nhiều nhất huyện. Những năm qua, nhờ hệ thống đê bao, kênh mương kiên cố, thuận lợi, nguồn nước dồi dào không lo thiếu nước kể cả thời điểm giữa mùa khô hạn nhất. Cộng với sự cần cù chăm sóc và tư vấn kỹ thuật nhiệt tình của cán bộ khuyến nông địa phương, nên năng suất lúa ở cánh đồng Ea Bar năm sau luôn cao hơn năm trước. Với địa hình ruộng bằng phẳng, rộng lớn, tiện đường giao thông đến tận cánh đồng, nên bà con nhân dân đã sử dụng máy móc hiện đại từ khâu chuẩn bị đất gieo cấy đến khi thu hoạch nhờ vậy người làm ruộng ở đây tiết kiệm được nhiều công sức và chi phí nên lợi nhuận sau khi trừ đầu tư bà con nông dân vẫn lãi khá nhiều”.

Trung Hải

Bình chọn
Khu vực bạn ở như thế nào?
Quảng Cáo
   

​​

...

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này