Sinh ra và lớn lên tại huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An, năm 1979 chị theo gia đình vào lập nghiệp tại thôn 3, xã Ea Kpam, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk. Năm 1992 chị lập gia đình, cuộc sống của vợ chồng chị lúc bấy giờ rất khó khăn, không có nhà ở, phải ở nhờ nhà tập thể của thôn, đất đai không có, hàng ngày vợ chồng phải đi làm thuê cuốc mướn. Thấy hoàn cảnh của chị quá khó khăn, năm 1995 Chi hội phụ nữ thôn 3 xét cho vay 2 triệu đồng từ nguồn “Góp vốn quay vòng” và 5 triệu đồng từ nguồn vốn giải quyết việc làm, cùng với sự giúp đỡ của anh em họ hàng và một số vốn ít ỏi do vợ chồng đi làm thuê cuốc mướn dành dụm được, gia đình chị đã mua được 1ha đất trắng và trồng cà phê. Tuy đã gắng dày công trong chăm sóc, nhưng do chưa có kinh nghiệm nên hiệu quả kinh tế không cao, cuộc sống vẫn luẩn quẩn nghèo khó.
Năm 2011, chị em Hội phụ nữ thôn 3 tiếp tục xét cho chị vay 5 triệu đồng từ nguồn ‘Góp vốn quay vòng” và 20 triệu đồng từ nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH. Với sự tư vấn và động viên của Hội LHPN xã và chị em phụ nữ thôn 3, cùng với sự chịu khó tìm hiểu, nghiên cứu qua các phương tiện thông tin đại chúng, chị Dần quyết định phá bỏ vườn cà phê để trồng hơn 200 cây sầu riêng Dona.
Để biết cách chăm sóc cây sầu riêng, chị thường xuyên tham gia các lớp tập huấn chuyển giao KHKT chăm sóc cây cà phê do xã, huyện phối hợp tổ chức. Đồng thời đi học tập các mô hình trồng sầu riêng hiệu quả kinh tế cao của các hộ nông dân ở trong huyện, trong tỉnh và đến các miệt vườn của Miền Tây Nam bộ để học tập; thường xuyên tìm tòi nghiên cứu các tài liệu, sách báo viết về các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới và quy trình chăm sóc phân bón, tưới nước, cách cắt tĩa chăm sóc cây sầu riêng,… theo tiêu chuẩn nông nghiệp để đưa vào ứng dụng đối với vườn sầu riêng của gia đình.

Chị Dương Thị Dần với chị Hà Thị Hương – Chủ tịch Hội LHPN đang đi thăm vườn sầu riêng của chị Dần
Với đức tính cần cù, mạnh dạn áp dụng các tiến bộ KHKT trong trồng và chăm sóc sầu riêng, nên vườn cây của gia đình chị phát triển tốt. Năm 2016 vườn sầu riêng của gia đình chị Dần đã cho thu nhập trên 650 triệu đồng; năm 2017 thu được trên 1,7 tỷ đồng, sau khi trừ chi phí đầu tư thu lãi trên 01 tỷ đồng; nhìn vườn cây năm nay chị Dần dự đoán năng suất và thu nhập sẽ cao hơn năm ngoái. Từ việc trồng và chăm sóc sầu riêng, đến nay gia đình chị Dần đã xây dựng được nhà cửa khang trang, con cái được học hành đến nơi, đến chốn.

Chị Dương Thị Dần đang trao đổi với cán bộ TT Khuyến nông cách phòng bệnh cho cây sầu riêng
Khi cuộc sống gia đình đã ổn định, thấu hiểu cái nghèo khổ của những chị em khác, chị đã hỗ trợ cho 02 chị trong thôn vay 40 triệu đồng không lấy lãi để phát triển kinh tế, cùng nhau vươn lên thoát nghèo bền vững. Vào các dịp lễ tết chị đều tặng quà thăm hỏi động viên các hộ nghèo, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong thôn. Đặc biệt là trong thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới, chị đã tự nguyện hỗ trợ cho thôn 3 làm đường liên gia 55 triệu đồng và 5 triệu đồng làm cống đi vào hội trường thôn./.
H’Gluin Niê
- Cụm thi đua số 4: Họp Ban Tổ chức Hội thi báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi năm 2026 (29/04/2026, 22:16)
- Đắk Lắk vang khúc hát tự hào “Bản hùng ca Tháng Tư” (26/04/2026, 22:30)
- Kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy rừng tại xã Vân Hòa (24/04/2026, 17:41)
- Phường Ea Kao bàn giải pháp phát triển du lịch gắn với bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa trên địa bàn đến năm 2030 (24/04/2026, 16:48)
- Đoàn công tác Hội LHPN tỉnh kiểm tra, khảo sát thực tế Dự án bảo tồn rạn san hô tại xã Ô Loan (24/04/2026, 07:31)
- 240 doanh nghiệp kinh doanh nông sản tham gia đối thoại về chính sách thuế (22/04/2026, 16:47)
- Lan tỏa văn hóa đọc qua Chương trình Thư viện lưu động “Ánh sáng tri thức” (22/04/2026, 13:23)
- Tăng cường bảo đảm an toàn giao thông đường thủy dịp Lễ 30/4 và 1/5 (21/04/2026, 15:25)
- Đắk Lắk triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2026 (21/04/2026, 12:37)
- Sôi nổi các hoạt động an sinh xã hội, giáo dục truyền thống và lan tỏa văn hóa đọc ở khu vực biên giới (20/04/2026, 19:29)
- Thả 6 cá thể động vật hoang dã về với tự nhiên (20/04/2026, 19:21)



































