Hội LHPN tỉnh tổ chức kiểm tra, giám sát hoạt động ủy thác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội quý 2 năm 2019 (19/06/2019, 16:26)

Thực hiện Kế hoạch số 120/KH-BTV ngày 13 tháng 02 năm 2019 của Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh về việc kiểm tra công tác quản lý nguồn vốn vay ủy thác Ngân hàng Chính sách xã hội năm 2019, vừa qua Hội LHPN tỉnh đã kiểm tra, giám sát công tác quản lý nguồn vốn vay ủy thác quý 2 tại 8 đơn vị: thị xã Buôn Hồ, huyện Ea H’Leo, Krông Năng, Cư M’gar, Ea Kar, Krông Pắc, Krông Ana, Cư Kuin.

Qua kiểm tra, giám sát cho thấy, tình hình quản lý nguồn vốn tại các đơn vị tương đối tốt; các đơn vị đã bám sát sự chỉ đạo của tỉnh, thực hiện đóng tập, lưu trữ hồ sơ, sổ sách theo từng năm khoa học, bài bản, đầy đủ thông tin theo quy định, điển hình làm tốt là đơn vị huyện Krông Năng, Cư Kuin, Ea H’Leo. Các đơn vị đã chủ động xây dựng kế hoạch kiểm tra, giám sát vốn ủy thác Ngân hàng CSXH năm 2019 và xây dựng quy chế sử dụng phí ủy thác theo Hướng dẫn số 28/HD-BTV ngày 22/01/2019 của Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh.

Hội LHPN tỉnh kiểm tra, giám sát tại huyện Cư Kuin

 Phân công cán bộ phụ trách theo dõi địa bàn, kịp thời chỉ đạo, đôn đốc các xã có tỷ lệ nợ quá hạn cao, nợ quá hạn phát sinh xây dựng phương án thu hồi. Tham gia họp giao ban, dự, giám sát các phiên giao dịch tại địa phương, kịp thời phát hiện, phản ánh những vấn đề bất cập với Hội cấp trên và Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội. Tình hình vận động hộ vay trả nợ đến hạn, trả lãi hàng tháng, huy động tiết kiệm tại Tổ đã được các cấp Hội, cán bộ Tổ TK&VV tập trung thực hiện tốt; Việc sử dụng phí ủy thác đã được các đơn vị thực hiện nghiêm túc trên cơ sở ban hành Quy chế sử dụng phí ủy thác của từng cấp, cụ thể từng mục chi, có sự thống nhất trong tập thể Ban Thường vụ; thu, chi phí ủy thác cơ bản đúng quy chế và có chứng từ đảm bảo quy định tài chính. Tính đến ngày 20/6/2019, Hội LHPN tỉnh đã kiểm tra 11/15 huyện/thị/thành phố, 31 cơ sở Hội, 45 tổ và 37 hộ vay vốn.

Hội LHPN tỉnh kiểm tra, giám sát tại huyện Krông Pắc                                

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện công tác cho vay và quản lý dư nợ nguồn vốn vay ủy thác thông qua Ngân hàng CSXH còn một số tồn tại như: so với đầu năm có một số đơn vị tăng tỷ lệ nợ quá hạn như: Hội LHPN huyện Cư M’gar, Krông Năng, riêng Krông Ana, Krông Pắc, Ea Kar tuy có giảm nhưng so với các đơn vị khác nợ quá hạn vẫn cao; Các đơn vị có lãi tồn cao: huyện Cư Kuin, Krông Pắc, Ea Kar, Krông Ana; đơn vị có tổ yếu: Krông Pắc: 1 tổ yếu; công tác vận động, đôn đốc xử lý thu nợ, nhất là nợ quá hạn và lãi tồn, đối với các tổ tiết kiệm và vay vốn chưa thường xuyên; một số đơn vị chưa xử lý đúng quy trình đối với các hộ nợ quá hạn và lãi tồn, từ đó dẫn đến một số hộ nghèo vẫn còn chây ỳ; chế độ sinh hoạt của các tổ tiết kiệm và vay vốn chưa được thường xuyên, nội dung sinh hoạt chưa phong phú; công tác kiểm tra hoạt động của các tổ TK&VV đôi khi còn chậm thực hiện. 

Đại diện Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện phát biểu tại buổi kiểm tra

Đồng thời, tại buổi kiểm tra, đại diện phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đã trả lời những kiến nghị, đề xuất của huyện, xã, tổ VV&TK đối với hoạt động cho vay ủy thác Ngân hàng Chính sách xã hội.

Để kịp thời chấn chỉnh công tác cho vay và quản lý dư nợ nguồn vốn hộ nghèo, Hội LHPN tỉnh yêu cầu Hội phụ nữ huyện, xã tăng cường cán bộ đi cơ sở, vận động, đôn đốc hộ vay trả nợ quá hạn, thu hồi lãi tồn, gửi tiết kiệm và vận động hộ vay tham gia gửi tiền nhàn rỗi vào Ngân hàng Chính sách xã hội; tăng cường tổ chức kiểm tra giám sát công tác quản lý nguồn vốn vay ủy thác theo chương trình, kế hoạch đề ra; tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc các xã tham gia đầy đủ các cuộc họp giao ban, các phiên giao dịch tại xã để nắm bắt tình hình hoạt động của Tổ TK&VV do Hội quản lý; nắm chắc số vốn đến hạn để đôn đốc nhắc nhở hộ vay có kế hoạch hoàn trả; tổ chức củng cố, kiện toàn Tổ TK&VV trung bình, yếu, thường xuyên đôn đốc, hướng dẫn, duy trì chế độ sinh hoạt Tổ lồng ghép các nội dung hoạt động của Hội trong sinh hoạt, phấn đấu từ quý III/2019 không có Tổ TK&VV do Hội quản lý xếp loại yếu…phấn đấu đến cuối năm tỷ lệ nợ quá hạn giảm dưới 0,07%./.

Hgluinnie

Bình chọn
Khu vực bạn ở như thế nào?
Quảng Cáo
   

​​

...

 

Giấy chứng nhận ISO 9001 Chứng nhận ISO 22000 Chứng nhận ISO14001 

Chứng nhận ISO13485  vienxaydung.edu.vn  
vienxaydung.com.vn 

iso-cert.vn Chứng nhận ISO Chứng nhận ISO 9001

 

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này