Mô hình tổ liên kết chăn nuôi bò nhốt thâm canh của Hội viên phụ nữ xã Hòa Sơn, huyện Krông Bông (27/07/2018, 12:16)

Với truyền thống lâu đời chăn nuôi bò theo phương pháp chăn dắt, tận dụng các phụ phẩm nông nghiệp hoặc nguồn thức ăn có sẵn như cỏ tự nhiên … Nhưng những năm gần đây, phương pháp truyền thống này không còn hiệu quả bởi nhiều lý do, khí hậu ngày càng khắc nghiệt là mùa khô kéo dài gây hạn hán nghiêm trọng, diện tích chăn thả tự nhiên ngày càng bị thu hẹp bởi nhiều nguyên nhân… Trước thực trạng đó, năm 2017 Hội LHPN xã Hòa Sơn đã vận động các gia đình hội viên phụ nữ thôn 8 xã Hòa Sơn thành lập mô hình tổ liên kết chăn nuôi bò nhốt thâm canh với 18 thành viên tham gia. Để giúp chị em có vốn làm ăn, Hội đã đề xuất với Hội LHPN tỉnh cho 1 chị được vay vốn từ quỹ khởi nghiệp và đứng ra tín chấp NHCSXH cho 4 chị vay vốn để xây dựng chuồng trại và mua con giống trị giá 120.000.000đ.

Chị Lê Thị Xuân

Qua một năm thực hiện, mô hình “Tổ phụ nữ liên kết chăn nuôi bò nhốt thâm canh” của hội viên phụ nữ xã Hòa Sơn đã đạt được hiệu quả kinh tế cao, thu nhập bình quân mỗi hộ đạt 30 - 40 triệu đồng/năm, tạo việc làm ổn định cho 18 lao động nữ nông thôn, đặc biệt tạo cho chị em mối liên kết chặt chẽ, thường xuyên có sự hỗ trợ, trao đổi kinh nghiệm với nhau về nguồn giống, kỹ thuật trồng cỏ, quy trình chăm sóc, tiêm phòng bệnh cho đàn gia súc, liên hệ với các cơ sở giết mổ và tham khảo giá bán để các thành viên trong tổ tránh bị thương lái ép giá khi xuất bán. Có thể khẳng định kết quả bước đầu của mô hình“Tổ phụ nữ liên kết chăn nuôi bò nhốt thâm canh” tại thôn 8, xã Hòa Sơn là hướng đi đúng trong mục tiêu phát triển kinh tế, góp phần thực hiện hiệu quả các tiêu chí xây dựng nông thôn mới của địa phương.

Tuy nhiên, theo Chủ tịch Hội LHPN xã Hòa Sơn, hoạt động mô hình vẫn còn gặp khó khăn nhất định, thiếu vốn đấu tư tăng đàn, giá cả và thị trường tiêu thụ chưa ổn định; nguồn lực đầu tư cho mô hình còn hạn chế; các chị em trong tổ thiếu kỹ năng hoạch tính kinh doanh. Trong thời gian tới, để phát huy hiệu quả mô hình “Tổ phụ nữ liên kết chăn nuôi bò nhốt thâm canh”, Hội LHPN xã sẽ đề xuất với Hội LHPN huyện Krông Bông phối hợp với các ngành chức năng mở lớp bồi dưỡng kiến thức về kinh tế tập thể, kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm cho hội viên phụ nữ; tăng cường phối hợp với các đơn vị tiêu thụ, các tiểu thương trong xã để tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm.

Nông Thị Thanh Huyền

Bình chọn
Khu vực bạn ở như thế nào?
Quảng Cáo
   

​​

...

 

Giấy chứng nhận ISO 9001 Chứng nhận ISO 22000 Chứng nhận ISO14001 

Chứng nhận ISO13485  vienxaydung.edu.vn  
vienxaydung.com.vn 

iso-cert.vn Chứng nhận ISO Chứng nhận ISO 9001

 

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này