Thủ lĩnh Đoàn tìm hướng đi mới cho đoàn viên thanh niên phát triển kinh tế (20/05/2019, 15:38)

Bí thư đoàn xã Hòa Thành (huyện Krông Bông) - anh Nguyễn Đại Duy luôn trăn trở tìm hướng đi mới trong phát triển kinh tế, góp phần nâng cao thu nhập cho chính bản thân cũng như tạo công ăn việc làm cho thanh niên trên địa bàn.

Trên cương vị là Bí thư Đoàn xã Hòa Thành (huyện Krông Bông), anh Nguyễn Đại Duy được đánh giá là tấm gương tiêu biểu trong việc mạnh dạn tìm hướng đi mới, tạo công ăn việc làm cho thanh niên trên địa bàn xã. Từ thực trạng thanh niên nông thôn không có việc làm, anh đã mang xưởng may về chính quê hương để tận dụng nguồn lao động sẵn có, vừa giúp cho thanh niên có được công việc ổn định, vừa ở lại làm việc ngay chính trên mảnh đất quê nhà. Năm 2017, được hỗ trợ vốn khởi nghiệp, cộng với sự quyết tâm dám nghĩ dám làm nên anh đã quyết định thành lập xưởng may quần áo gia công tại địa phương với hơn 30 lao động, chủ yếu là các đoàn viên trong xã Hòa Thành và các xã lân cận.

Anh Nguyễn Đại Duy (thứ 2 từ phải sang) trong ngày thành lập tổ hợp tác may gia công

Về đầu ra cho sản phẩm, anh đã kết nối được với xưởng may Cầu Tre (Tp. Hồ Chí Minh) để tiêu thụ. Và cho đến nay đã có sự cam kết chặt chẽ về lượng sản phẩm làm ra, giá thành và số lượng tiêu thụ của cả đôi bên đã mang về thu nhập cho anh mỗi năm hơn 100 triệu đồng, thu nhập bình quân của người lao động sau khi trừ chi phí là hơn 4 triệu đồng/ người/ tháng (chưa tính tăng ca).

Nhớ lại thời gian đầu khi mới thành lập, anh Duy cho biết sau khi được đầu tư vốn, mua trang thiết bị, nguyên liệu, anh đã huy động hơn 35 đoàn viên, thanh niên trong xã tham gia lớp đào tạo may mặc tại xã do anh tổ chức. Kết thúc khóa đào tạo ngắn hạn cũng là lúc xưởng may mặc gia công do anh điều hành bắt đầu hoạt động, và cho ra những sản phẩm đầu tiên. Đó cũng là khoản thời gian mà anh đã trải qua nhiều khó khăn, thách thức do công nhân hầu hết mới được đào tạo chưa thành thạo nghề may, đầu ra cho sản phẩm còn nhiều trắc trở, các công nhân chưa xử lý kịp thời những vấn đề trục trặc, hỏng hóc của máy móc, cũng có nhiều lúc anh có suy nghĩ bỏ cuộc.

Anh Nguyễn Đại Duy tại xưởng may của gia đình

Nhưng rồi bằng sự quyết tâm, óc sáng tạo và ý chí vươn, anh đã mày mò và tự sửa chữa được những lỗi nhỏ của máy móc, thợ may cũng ngày một nâng cao về tay nghề, sản phẩm làm ra cũng được đưa đi tiêu thụ kịp thời nên đã giúp anh hiện thực hóa giấc mơ của mình. Hiện nay cơ sở đã hoạt động ổn định và thường xuyên, góp phần không nhỏ trong việc giải quyết việc làm và nâng cao thu nhập cho một bộ phần đoàn viên, thanh niên tại địa phương. Anh Mai Văn Hải, Bí thư Huyện Đoàn Krông Bông nhận xét: "Anh Duy là một cán bộ Đoàn năng nổ, có tinh thần trách nhiệm cao trong việc hỗ trợ đoàn viên thanh niên trên con đường lập thân, lập nghiệp, xứng đáng là tấm gương tiêu biểu trong việc tìm hướng đi mới để phát triển kinh tế tại địa phương".

Dự định trong thời gian tới, anh Duy sẽ đầu tư thêm trang thiết bị, mở rộng thị trường để thu hút thêm đối tượng lao động, tạo công ăn việc làm cho nhiều người trong và ngoài xã. Với những đóng góp to lớn vì cuộc sống cộng đồng tại địa phương, anh Nguyễn Đại Duy được Huyện đoàn Krông Bông tuyên dương "Đoàn viên, thanh niên điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh huyện Krông Bông năm 2018".

Hữu Hiệp

Bình chọn
Khu vực bạn ở như thế nào?
Quảng Cáo
   

​​,

...

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này