Tổ tiết kiệm và vay vốn với tiêu chí “bốn không” (28/02/2018, 15:29)

“Không có nợ quá hạn, không tồn đọng tiền lãi, không xâm tiêu và không vay ké” là bốn tiêu chí mà Tổ tiết kiệm và vay vốn Buôn Tung 2, xã Buôn Triết, huyện Lắk đã duy trì trong nhiều năm qua. Kết quả này có phần đóng góp không nhỏ của Tổ trưởng Lại Thị Oanh.

Đã xế chiều, con đường nhỏ dẫn vào nhà Tổ trưởng Lại Thị Oanh vẫn tấp nập người đi lại, con đường đất cấp phối bụi mù mịt. Ai nấy đều nói nói cười cười hỏi han, trao đổi cùng nhau về việc chuẩn bị cho mùa vụ sắp tới. Hóa ra, hôm nay ngày 20 là ngày sinh hoạt định kỳ của Tổ tiết kiệm và vay vốn thuộc Hội nông dân uỷ thác cho vay của Ngân hàng chính sách xã hội. Thấy chúng tôi băn khoăn, vì sao tổ lại họp vào cái giờ mà lẽ ra các gia đình phải sum vầy chuẩn bị cho bữa tối sum họp. Bà Oanh vội giải thích: “Chúng tôi quen rồi, giờ này, bà con mới có thời gian để dự họp đông đủ”.

Bà Oanh cho biết, làm Chi hội trưởng Hội nông dân từ lâu bà đã nhận ra giá trị của những khoản vay từ Ngân hàng chính sách xã hội và tin tưởng đây sẽ là chìa khóa giúp cho bà con nông dân trong buôn thoát nghèo. “Hồ sơ, thủ tục xin vay vốn của Ngân hàng chính sách xã hội đơn giản; Không cần tài sản thế chấp; đúng đối tượng được phê duyệt của Chính quyền địa phương,… Được bà con trong buôn tín nhiệm bầu làm Tổ trưởng, bà tự nhủ: “Sẽ dẫn dòng vốn vàng về giúp cho bà con phát triển kinh tế gia đình vươn lên khá giả”, bà Oanh kể.

Thế rồi, mỗi ngày từ tờ mờ sáng, bà Oanh đã ra khỏi nhà và làm việc cật lực trong cả 3 vai trò: Chi Hội trưởng, Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn, tuyên truyền viên. Bởi thế, mọi khó khăn của từng người trong Tổ, bà đều tường tận và cùng chính quyền cơ sở và Hội cấp trên có giải pháp tháo gỡ kịp thời.

Trường hợp của chị Phạm Thị Xuân là một ví dụ. Vài năm trước, trong một lần tới thăm, bà Oanh biết được chị Xuân chuẩn bị vay tín dụng đen để lấy tiền nuôi lợn, nuôi bò. Bà đã phân tích, giới thiệu và hướng dẫn chị tiếp cận nguồn vốn ưu đãi của Ngân hàng chính sách xã hội với mức được xét cho vay là 20 triệu đồng. Kết quả, từ chỗ tay trắng, nay chị Xuân đã trở thành hộ khá trong Buôn, thu nhập gần 100 triệu đồng/năm.

Đến nay dư nợ của Tổ tiết kiệm và vay vốn do bà Oanh quản lý là 2.247 triệu đồng với 58 hộ còn dư nợ, gồm các chương trình: Cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, hộ sản xuất kinh doanh vùng khó khăn, hộ nghèo về nhà ở, nước sạch và học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

Quang cảnh sinh hoạt tổ hàng tháng của Tổ TK&VV Buôn Tung 2, Buôn Triết, Lắk

Cứ nhìn cách sinh hoạt Tổ tiết kiệm và vay vốn của các tổ viên sẽ thấy, Buôn Tung 2 sẽ không có nợ quá hạn, lãi tồn đọng, xâm tiêu chiếm dụng hay vay ké. Bởi lẽ, đó không đơn thuần là một buổi thông báo về tình hình kết quả thu lãi, gửi tiết kiệm hay nợ đến hạn mà đó còn là buổi để Chi hội kiêm Tổ trưởng Lại Thị Oanh tuyên dương, phê bình các tổ viên chấp hành tốt và chưa tốt nghĩa vụ của mình. Đồng thời, đó là sự kết hợp triển khai công tác khuyến nông, khuyến lâm,… các chuyên đề về bảo vệ sức khỏe như phòng chống dịch sốt xuất huyết hay các văn bản về xuất khẩu lao động, về tình hình giá cả nông sản phẩm, tình hình giống cây trồng vật nuôi, trao đổi phương pháp đầu tư hiệu quả và hỗ trợ giúp đỡ cho những hộ gia đình khó khăn trong cuộc sống hàng ngày.

Có lẽ, ngoài những gì trời đất đã ban tặng cho bà con nơi đây thì sự đoàn kết, cần cù, chịu khó của bà con trong Buôn; Sự quan tâm ủng hộ của cấp uỷ chi bộ và chính quyền địa phương, sự nhiệt huyết trách nhiệm của cán bộ mà trong đó có người cán bộ mẫn cán như bà Lại Thị Oanh là những lý do đưa Buôn Tung 2 liên tục nhiều năm liền là Buôn văn hóa tiêu biểu; Là Chi hội nông dân xuất sắc tiêu biểu, là Tổ tiết kiệm và vay vốn tiêu biểu, biết bảo toàn vốn vay, biết chia sẻ kinh nghiệm làm ăn kinh tế, thực hiện đúng và đầy đủ nghĩa vụ và cam kết với Ngân hàng về trả nợ, nộp lãi, gửi tiết kiệm và không có nợ quá hạn, nợ tồn đọng, nợ xâm tiêu chiếm dụng hay vay ké trong nhiều năm qua.

Ngô Quang Trung

Bình chọn
Khu vực bạn ở như thế nào?
Quảng Cáo
   

​​

...

 

Giấy chứng nhận ISO 9001 Chứng nhận ISO 22000 Chứng nhận ISO14001 

Chứng nhận ISO13485  vienxaydung.edu.vn  
vienxaydung.com.vn 

iso-cert.vn Chứng nhận ISO Chứng nhận ISO 9001

 

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này