Đắk Lắk nhiều đổi mới trong công tác kiểm tra cải cách hành chính (06/09/2019, 14:00)

Triển khai Quyết định số 3522/QĐ-UBND của UBND tỉnh về việc ban hành Kế hoạch kiểm tra cải cách hành chính (CCHC) năm 2019 trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk. Đoàn kiểm tra CCHC tỉnh (Đoàn 1798) đã chủ động xây dựng kế hoạch, nội dung kiểm tra và phương thức kiểm tra có nhiều đổi mới. Theo ghi nhận qua kiểm tra tại các đơn vị, công tác phối hợp, báo cáo kết quả thực hiện đúng quy định yêu cầu mà đoàn đề ra, thời gian làm việc rút ngắn, việc đánh giá và công bố kết quả kiểm tra công khai, khách quan. Qua đó nhằm tạo động lực cho đơn vị làm tốt hơn CCHC, đảm bảo phục vụ tốt hơn cho người dân và doanh nghiệp.

Rút ngắn thời gian kiểm tra

Theo đại diện Phòng CCHC, Sở Nội vụ cho biết, năm 2019 xác định việc thanh, kiểm tra phải đánh giá đúng thực trạng tình hình công tác chỉ đạo, điều hành và tổ chức triển khai CCHC của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh. Trên cơ sở đó, Sở Nội vụ đã chủ động tham mưu UBND tỉnh thành lập Đoàn 1798 của tỉnh gồm các công chức chuyên môn tại Sở, ngành. Mỗi thành viên của Đoàn sẽ tự xây dựng biên bản chi tiết để đánh giá và có phê duyệt của Trưởng đoàn, bám sát các nội dung chính cần kiểm tra như: Công tác chỉ đạo, điều hành; cải cách thể chế; cải cách thủ tục hành chính; thực hiện cơ chế một cửa, cơ chế một cửa liên thông, một cửa liên thông hiện đại; cải cách tổ chức bộ máy hành chính Nhà nước; xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; cải cách tài chính công; hiện đại hóa hành chính.

Thành viên Đoàn kiểm tra 1798 kiểm tra tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tại Sở Công Thương

Tại 7 Sở, ngành và 05 huyện được lựa chọn để kiểm tra CCHC, để đảm bảo khách quan trong quá trình kiểm tra, mỗi đơn vị sẽ cùng thảo luận với thành viên Đoàn để đi đến thống nhất ghi dự thảo biên bản, sau thời gian 1 tuần từng đơn vị trao đổi lại để bổ sung, kiến nghị, khắc phục những hạn chế mà Đoàn chỉ ra và hoàn thiện biên bản kiểm tra chính thức.

Theo ông Hoàng Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng Đoàn 1798 đánh giá, điểm mới của công tác kiểm tra CCHC năm 2019 là thực hiện đúng thời gian quy định nêu rõ tại Kế hoạch và có thể rút ngắn để tránh phiền hà cho cơ sở. Đoàn 1798 tỉnh sẽ công bố kết quả bằng hình thức trực tuyến nhằm tiết kiệm được thời gian cho đơn vị (tương đương khoảng 06 ngày làm việc/12 đơn vị). Việc ban hành biên bản kết luận sau kiểm tra 01 tuần, để đơn vị có thời gian trao đổi lại với Đoàn về kết quả đánh giá và bổ sung các tài liệu liên quan, kiến nghị để tránh mất điểm cho các đơn vị.

Tại 4/12 đơn vị được kiểm tra cho thấy, các đơn vị đã thực hiện nghiêm túc các quy định của UBND tỉnh về công tác CCHC; việc triển khai rà soát, đánh giá thủ tục hành chính (TTHC) của các ngành được thực hiện một cách hiệu quả, kịp thời phát hiện để sửa đổi, bổ sung, hoặc bãi bỏ những quy định, TTHC không cần thiết; hồ sơ hành chính thực hiện theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông hầu hết được giải quyết đúng hạn. Nhiều đơn vị, địa phương đã thực hiện hiệu quả việc ứng dụng công nghệ thông tin, triển khai các ứng dụng phần mềm trong quản lý, giải quyết công việc và giao dịch hành chính của tổ chức, cá nhân. Qua đó, cắt giảm được thời gian và tài chính cho cá nhân, tổ chức khi đến liên hệ giải quyết TTHC, góp phần cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh. Hầu hết các đơn vị đã chủ động gửi báo cáo trước cho Đoàn 1798 tỉnh để nghiên cứu, phục vụ cho buổi kiểm tra đạt chất lượng tốt.

Công bố kết quả trực tuyến

Mục tiêu hướng đến sau kiểm tra phải nâng cao vai trò, trách nhiệm của Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trong việc tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính và thực hiện công tác CCHC tại cơ quan, đơn vị. Do đó, Đoàn 1798 tỉnh đã tham mưu UBND tỉnh thực hiện công bố kết quả kiểm tra theo hình thức trực tuyến, nhằm tiết giảm thời gian cho Sở, ngành, địa phương. Buổi công bố sẽ có lãnh đạo UBND tỉnh chủ trì, thành phần bao gồm cả những đơn vị được kiểm tra và không kiểm tra.

Qua đó, giúp lãnh đạo tỉnh nghe lại một số hạn chế, yếu kém trên từng lĩnh vực, địa phương, kịp thời chỉ đạo chấn chỉnh, khắc phục hạn chế. Mỗi địa phương không được kiểm tra cũng được nghe phổ biến những bất cập để tự kiểm tra; đồng thời cũng học tập cách làm hay, mô hình, sáng kiến mới để tuyên truyền, nhân rộng áp dụng; xác định nguyên nhân, trách nhiệm để đề xuất các giải pháp nhằm tháo gỡ, khắc phục những vướng mắc chung của các địa phương.

Thành viên Đoàn kiểm tra 1798 kiểm tra tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả xã Hòa Sơn, Krông Bông

 Hiện nay, cải cách hành chính (CCHC) đang là vấn đề được toàn xã hội quan tâm, không chỉ là trách nhiệm của cơ quan quản lý Nhà nước, mà còn là nghĩa vụ và quyền lợi của mọi tổ chức, cá nhân. Để nâng cao hơn nữa công tác CCHC, công tác kiểm tra phải đáp ứng yêu cầu của UBND tỉnh thay đổi phương pháp kiểm tra, phát hiện kịp thời nội dung chưa làm tốt; trong đó khuyến khích đơn vị tự kiểm tra việc thực hiện CCHC ở cơ sở; khắc phục những tồn tại đã được chỉ ra góp phần nâng cao chỉ số CCHC của tỉnh”, ông Hoàng Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng Đoàn 1798 tỉnh nhấn mạnh.

Có thể nói, việc tăng cường kiểm tra công tác CCHC trên địa bàn tỉnh thời gian qua đã góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ, công chức trong hoạt động công vụ và văn hóa công sở; từng bước đơn giản hóa các TTHC; nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác CCHC, phục vụ nhân dân ngày càng tốt hơn.

Kim Bảo

Bình chọn
Khu vực bạn ở như thế nào?
Quảng Cáo
   

​​​,

Cửa nhôm kính, Cửa kính cường lực, Cửa nhôm Xingfa, Cửa nhôm Việt Pháp, Cửa nhôm kính, Giá cửa nhôm Xingfa, Giá cửa nhôm Việt Pháp, Giá cửa kính cường lực, Cổng nhôm đúc, Vách kính cường lực

...
 

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Văn phòng UBND tỉnh - 09 Lê Duẩn - Tp.Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk

Trưởng Ban biên tập: Ông Bùi Hồng Quý - Chánh Văn Phòng UBND tỉnh. SĐT: 0262.859.9699 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Chung nhan Tin Nhiem Mang