Chủ động triển khai mục tiêu thuộc “Chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP” (12/02/2019, 14:50)

Hiện nay Đắk Lắk đang triển khai xây dựng Đề án Chương trình mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2018-2020 và định hướng đến năm 2030 dự kiến hoàn thành trong quý I/2019.

Chương trình mỗi xã một sản phẩm ra đời trong bối cảnh cả nước đang chung tay thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới. Tỉnh Đắk Lắk đã chủ động tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị và phát triển bền vững. Chương trình mỗi xã một sản phẩm là nội dung quan trọng, cấp bách mà chính quyền đang quan tâm nhằm tập trung liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, phát huy sự chủ động sáng tạo của các thành phần kinh tế, tranh thủ lợi thế sẵn có của các địa phương.

Lãnh đạo tỉnh tìm hiểu sản phẩm tiêu sấy lạnh của Công ty TNHH An Thái

Kết quả rà soát ban đầu toàn tỉnh có 30 sản phẩm có thế mạnh, thuộc 06 nhóm sản phẩm gồm: Nhóm thực phẩm có 13 sản phẩm, đồ uống có 09 sản phẩm, thảo dược có 03 sản phẩm, nhóm vải và may mặc có 01 sản phẩm, dịch vụ và du lịch nông thôn 03 sản phẩm. Trong đó, có 10 sản phẩm có đăng ký công bố chất lượng, 03 sản phẩm đã đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ. Hoạt động xúc tiến thương mại các sản phẩm của tỉnh đã được triển khai thông qua hội chợ, triển lãm, khảo sát kết nối giao thương, tiêu thụ sản phẩm, phiên chợ đưa hàng Việt về miền núi. Cụ thể, tỉnh đã vận động và hỗ trợ doanh nghiệp tham gia Hội chợ triển lãm sản phẩm lên men và xúc tiến đầu tư, thương mại đối với mặt hàng chủ lực của tỉnh tại Jollebuk- Hàn Quốc. Đã có 11 đơn vị doanh nghiệp trong tỉnh được hỗ trợ trưng bày, giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ thương mại tổ chức tại tỉnh, thành phố trong cả nước.

Lãnh đạo UBND thành phố Buôn Ma Thuột tìm hiểu sản phẩm nông nghiệp tại Điểm trưng bày và kết nối nông nghiệp an toàn

UBND tỉnh đã tổ chức thành công đoàn khảo sát tại các tỉnh Phú Yên, Cần Thơ, Bến Tre, Đà Nẵng. Kết quả có 30 lượt doanh nghiệp tham gia, nhiều biên bản ghi nhớ giữa các doanh nghiệp đã được ký kết, phát triển kênh phân phối tại siêu thị trong cả nước.

Thị trường tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp chủ yếu xuất đi các tỉnh Đồng Nai, Nha Trang, thành phố Hồ Chí Minh. Đặc biệt, các mặt hàng cà phê, ca cao, trà, tinh bột sắn đã xuất khẩu sang thị trường nước ngoài, được người tiêu dùng ưa chuộng và đánh giá cao. Năm 2018, kinh phí dành cho thực hiện xây dựng Đề án và triển khai Chương trình mỗi xã một sản phẩm 500 triệu đồng, đã giải ngân 237 triệu đồng. Dự kiến số kinh phí còn lại sẽ giải ngân trong quý I/2019, trong đó chú trọng phát triển thêm 05 sản phẩm mới.

Sản phẩm bơ của Đắk Lắk trưng bày tại Hội thảo “Giới thiệu sản phẩm an toàn của HTX”

Tại Hội nghị tổng kết ngành nông nghiệp 2018 và triển khai nhiệm vụ 2019, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Y Giang Gry Niê Knơng nhấn mạnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức về ý nghĩa, tầm quan trọng của “Chương trình mỗi xã một sản phẩm” đến mọi tầng lớp cán bộ đảng viên và nhân dân trên địa bàn biết để hiểu rõ tầm quan trọng, triển khai thực hiện. Tiếp tục chỉ đạo các Sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố rà soát, đánh giá xếp hạng các sản phẩm của địa phương theo chu trình thường niên, đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại, tạo điều kiện để các sản phẩm trưng bày, giới thiệu tại Hội chợ triển lãm trong và ngoài nước. Xây dựng các điểm bán hàng OCOP trên địa bàn tỉnh để quảng bá và giới thiệu sản phẩm đến tay người tiêu dùng, tạo môi trường thuận lợi cho kinh tế phát triển.

Ngoài ra, đối với các sản phẩm như rượu ngâm ủ, rau củ, quả, dệt thổ cẩm, …đang phát triển nhỏ lẻ cần quan tâm tạo được kênh liên kết để thúc đẩy sản xuất, tiêu thụ.

Kim Bảo

Bình chọn
Khu vực bạn ở như thế nào?
Quảng Cáo
   

​​,

...

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này