Công đoàn Đắk Lắk đồng hành cùng người lao động (11/04/2018, 11:15)

Trong nhiệm kỳ qua, Công đoàn các cấp từ tỉnh đến cơ sở trên địa bàn tỉnh đã có nhiều đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động, tổ chức triển khai thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội IX Công đoàn tỉnh đã đề ra. Bên cạnh việc chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, các cấp Công đoàn từ tỉnh đến cơ sở cũng đã có nhiều hoạt động ý nghĩa quan tâm đến đời sống văn hóa tinh thần cho người lao động.

Đồng hành cùng người lao động

Nhiệm kỳ qua, trước những khó khăn chung của nền kinh tế cả nước nói chung và tỉnh Đắk Lắk nói riêng, việc làm và đời sống người lao động (NLĐ) trong tỉnh gặp không ít khó khăn. Với trách nhiệm của mình, Công đoàn các cấp trong tỉnh thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của NLĐ để phổ biến, tư vấn pháp luật, giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách đối với NLĐ; chủ động phối hợp tham gia thanh tra, kiểm tra việc thực hiện Pháp luật Lao động, Luật Công đoàn ở các đơn vị, doanh nghiệp, giải quyết kịp thời những mâu thuẫn phát sinh trong quan hệ lao động, qua đó ngăn ngừa tình trạng lãng công, đình công, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao quà Tết cho công nhân lao động tỉnh.

Công đoàn cơ sở tại các đơn vị, doanh nghiệp phối hợp với Thủ trưởng, Giám đốc tổ chức tốt hội nghị dân chủ tại cơ sở. Thường xuyên tuyên truyền, giáo dục đối với NLĐ, chú trọng đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền theo hướng nâng cao nhận thức, trình độ, chất lượng tay nghề của NLĐ phục vụ lao động sản xuất. Hoạt động xã hội, từ thiện được các cấp Công đoàn đặc biệt quan tâm để hỗ trợ, cải thiện đời sống vật chất đối với người lao động gặp khó khăn.

Trong nhiệm kỳ qua, các cấp Công đoàn đã tăng cường phối hợp với các ngành chức năng thực hiện kiểm tra, giám sát, qua đó yêu cầu doanh nghiệp nộp gần 15 tỷ đồng nợ đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp; kiến nghị giải quyết chính sách cho giáo viên vùng sâu, vùng xa với số kinh phí gần 20 tỷ đồng. Chương trình nhà ở “Mái ấm công đoàn” đã được đông đảo đoàn viên, công nhân viên chức lao động, đơn vị, doanh nghiệp tham gia, đã hỗ trợ xây dựng mới và sửa chữa 649 căn nhà với tổng kinh phí hơn 18 tỷ đồng; tổ chức chương trình “Tết sum vầy” cho NLĐ khó khăn khi tết đến, xuân về bằng nhiều hoạt động thiết thực với tổng số tiền hơn 3,5 tỷ đồng.

Trao nhà “Mái ấm công đoàn” cho đoàn viên công đoàn Sở Thông tin và Truyền thông.

Chương trình “Vì lợi ích đoàn viên” là điểm mới của nhiệm kỳ với mục đích là hướng đến lợi ích thiết thực cho đoàn viên công đoàn, LĐLĐ tỉnh đã triển khai 17 thỏa thuận hợp tác do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam ký kết, trực tiếp triển khai thực hiện với 03 đối tác là Trung tâm Kinh doanh VNPT Đắk Lắk, Ngân hàng TMCP Công thương - Chi nhánh Đắk Lắk, Bưu điện tỉnh Đắk Lắk mang về nhiều dịch vụ, sản phẩm ưu đãi cho đoàn viên. Bên cạnh đó, hàng năm nhân dịp “Tháng công nhân”, công đoàn các cấp tổ chức ngày hội công nhân lao động tại khu, cụm công nghiệp với nhiều hoạt động ý nghĩa như giao lưu văn hoá, thể thao, khám bệnh miễn phí, tư vấn pháp luật, tặng quà cho công nhân lao động(CNLĐ) khó khăn… với trên 3.000 lượt CNLĐ tham gia.

Quan tâm xây dựng các thiết chế văn hóa cho công nhân lao động

Xây dựng đời sống văn hóa tinh thần cho CNLĐ là mục tiêu hướng tới của Đảng, Nhà nước và tổ chức Công đoàn nhiều năm qua, nhất là CNLĐ ở các khu công nghiệp nơi tập trung đông CNLĐ. Nhiệm kỳ qua, LĐLĐ tỉnh đã tham mưu UBND tỉnh cấp đất và đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam hỗ trợ kinh phí đầu tư xây dựng công trình Nhà Biểu diễn đa năng tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Đắk Lắk, đây là một trong những thiết chế văn hóa của CNLĐ trong tỉnh nhằm chào mừng Đại hội X Công đoàn tỉnh. Bên cạnh đó, LĐLĐ tỉnh phối hợp với các cơ quan chức năng, Ban Quản lý dự án Khu Công nghiệp… bố trí địa điểm, xây dựng hội trường, trang bị cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho các hoạt động nhằm nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho CNLĐ tại khu, cụm công nghiệp trong tỉnh.

Liên đoàn Lao động tỉnh tặng quà Tết cho CNLĐ Công ty TNHH Một thành viên Đô thị và Môi trường Đắk Lắk.

Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Trần Tuấn Anh cho biết, trong nhiệm kỳ tới, tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị số 52-CT/TW, ngày 09/01/2016 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Quyết định số 1934/QĐ-TTg, ngày 10/10/2016 của Thủ tướng Chính phủ “Về nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho công nhân lao động tại khu công nghiệp, khu chế xuất” và Quyết định số 655/QĐ-TTg ngày 12/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án đầu tư xây dựng các thiết chế của công đoàn tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, LĐLĐ tỉnh sẽ tiếp tục tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Tổng LĐLĐ Việt Nam quan tâm đầu tư xây dựng các thiết chế văn hóa cho công nhân lao động, đặc biệt là tại các khu, cụm công nghiệp của tỉnh. Bên cạnh đó, tiếp tục tham mưu xây dựng hoàn thiện Nhà Biểu diễn đa năng của Nhà Văn hóa Lao động tỉnh nhằm đảm bảo các điều kiện tổ chức tuyên truyền, giáo dục, phục vụ hoạt động văn hóa, văn nghệ, hội thi, hội diễn... của CNLĐ, góp phần nâng cao chất lượng đời sống văn hóa, tinh thần cho công nhân lao động. Các cấp công đoàn trong tỉnh tiếp tục thực hiện tiết kiệm chi 10% chi hoạt động phong trào và 10% chi hành chính, cùng với nguồn vốn xã hội hóa của doanh nghiệp để xây dựng các thiết chế văn hóa cho công nhân lao động.

Lãnh đạo tỉnh tặng quà cho các công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trong chương trình “Tết Sum vầy năm 2018”.

Phát huy những kết quả đạt được, trong nhiệm kỳ tới, các cấp Công đoàn trong tỉnh sẽ tập trung đổi mới tổ chức và hoạt động Công đoàn từ tỉnh đến cơ sở; đẩy mạnh chương trình phúc lợi cho đoàn viên, lấy lợi ích làm động lực tập hợp thu hút người lao động tham gia tổ chức công đoàn; tích cực xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ; công đoàn cấp trên sâu sát cấp dưới, cán bộ công đoàn gắn bó với đoàn viên, người lao động; tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Thế Sự

Bình chọn
Khu vực bạn ở như thế nào?
Quảng Cáo
   

​​​,

Cửa nhôm kính, Cửa kính cường lực, Cửa nhôm Xingfa, Cửa nhôm Việt Pháp, Cửa nhôm kính, Giá cửa nhôm Xingfa, Giá cửa nhôm Việt Pháp, Giá cửa kính cường lực, Cổng nhôm đúc, Vách kính cường lực

...
 

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Văn phòng UBND tỉnh - 09 Lê Duẩn - Tp.Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk

Trưởng Ban biên tập: Ông Bùi Hồng Quý - Chánh Văn Phòng UBND tỉnh. SĐT: 0262.859.9699 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Chung nhan Tin Nhiem Mang