Hội nghị tổng kết Đề án “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân khu vực biên giới giai đoạn 2013-2016” (24/11/2016, 11:04)

Chiều 23/11, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện Đề án “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân khu vực biên giới giai đoạn 2013-2016”. Dự và chỉ đạo Hội nghị có ông Nguyễn Tuấn Hà – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Đề án; thành viên Ban Chỉ đạo Đề án; lãnh đạo Sở, ngành, cán bộ các xã biên giới trong tỉnh.  

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Báo cáo tại Hội nghị cho biết, giai đoạn vừa qua, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ và nhân dân ở khu vực biên giới của tỉnh luôn được các cấp, ngành chức năng quan tâm chỉ đạo và triển khai thực hiện. Ban Chỉ đạo đã triển khai tuyên truyền 96 đợt cho trên 82.000 lượt người. Từ khi ban hành Đề án, Ban Chỉ đạo đã khảo sát tình hình chấp hành pháp luật, nguyên nhân cơ bản vi phạm pháp luật, nhu cầu tìm hiểu pháp luật, cách thức tổ chức tuyên truyền …để xác định nội dung và đầu tư trang thiết bị thiết yếu phù hợp cho từng địa bàn, đảm bảo công tác tuyên truyền phổ biến được chất lượng, hiệu quả.

Ông Nguyễn Tuấn Hà – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Đề án phát biểu tại Hội nghị.

Các cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo đã có nhiều sáng tạo trong việc triển khai Đề án như: Sở Tư pháp tổ chức cuộc thi tìm hiểu Hiến pháp nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Phó Chủ tịch cấp xã với pháp luật; Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tổ chức 08 Hội nghị Thông tin, Truyền thông và thông tin đối ngoại tại xã biên giới; Tỉnh Đoàn triển khai chương trình “Ngày hội Tháng Ba biên giới”,….Đến nay tại địa bàn 04 xã biên giới và các Đồn Biên phòng đã xây dựng đầy đủ hệ thống văn bản, thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án, đầu tư trang thiết bị, vật chất phục vụ cho công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật sát với thực tế từng địa bàn, nhóm đối tượng.

Ông Nguyễn Lương Hoà – Chính uỷ Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Phó Ban Chỉ đạo Đề án báo cáo tại Hội nghị.

Ngoài ra, để hỗ trợ cho các địa phương vùng biên giới trong công tác triển khai Đề án, hằng quý, các Đồn Biên phòng đã chủ trì phối hợp cùng địa phương để tuyên truyền chính sách mới có liên quan đến đời sống của cán bộ và nhân dân khu vực biên giới. Ngoài ra, các Đồn Biên phòng còn tham mưu địa phương xây dựng văn bản chỉ đạo, tập huấn cho từng nhóm đối tượng phù hợp điều kiện thực tế. Qua 3 năm triển khai, các xã biên giới đã tổ chức được 32 hội nghị tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ, kiến thức pháp luật cho cán bộ chủ chốt, cán bộ đồn biên phòng và người có uy tín trên địa bàn…Hệ thống tuyên truyền ở các xã biên giới chủ động xây dựng thông qua hình thức sân khấu hoá, Đài Truyền thanh các xã xây dựng chuyên mục phổ biến giáo dục pháp luật, phản ánh các mô hình hiệu quả như “Chi đoàn không có đoàn viên vi phạm pháp luật”, “chi hội phụ nữ không có hội viên vi phạm Quy chế khu vực biên giới”,…góp phần nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành của cán bộ, nhân dân, từ đó tình hình an ninh ở khu vực biên giới được giữ vững.

Ông Nguyễn Tuấn Hà – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Đề án khen thưởng cho cá nhân, tập thể có nhiều đóng góp cho triển khai Đề án.

Thời gian tới, Ban Chỉ đạo đề ra phương hướng tiếp tục quán triệt và triển khai thực hiện Kết luận 04-KL/TW của Ban Chấp hành Trung ương về thực hiện Chỉ thị 32-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường lãnh đạo của Đảng trong công tác giáo dục phổ biến pháp luật; Căn cứ Kế hoạch 6738/KH-UBND ngày 27/9/2013 của UBND tỉnh để xây dựng kế hoạch triển khai hằng năm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới trong tình hình mới.

Phát biểu kết luận Hội nghị, ông Nguyễn Tuấn Hà – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Đề án ghi nhận những nỗ lực của các cơ quan thành viên, chính quyền các xã biên giới trong việc triển khai Đề án. Trên cơ sở kết quả đạt được các Sở, ban, ngành chính quyền các xã biên giới cần chủ động làm tốt công tác tuyên truyền, đổi mới, đa dạng hoá các mô hình, hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ và nhân dân khu vực biên giới đảm bảo có duy trì hiệu quả “Ngày Pháp luật” trong từng cơ quan, đơn vị và khu dân cư, xây dựng cộng tác viên pháp luật, Hội đồng pháp luật ở cấp cơ sở…Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo tiếp tục có kiến nghị các cấp Trung ương về vấn đề còn tồn tại, phát sinh; lồng ghép với các Chương trình giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới….

Nhân dịp này, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo Đề án đã tặng Bằng Khen cho 12 tập thể và 10 cá nhân vì đã có thành tích đóng góp cho Đề án giai đoạn vừa qua.

Kim Bảo

Bình chọn
Khu vực bạn ở như thế nào?
Quảng Cáo
   

​​,

...

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này