Hội nghị trực tuyến toàn quốc về nhà ở xã hội và nhà ở cho công nhân (07/12/2016, 15:37)

Sáng 07/12, Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến với các địa phương trong cả nước nhằm đánh giá tình hình triển khai Chương trình phát triển Nhà ở xã hội do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì.

Tham dự Hội nghị còn có các Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trịnh Đình Dũng và đại diện các Bộ, ngành Trung ương liên quan.Dự hội nghị tại điểm cầu UBND tỉnh có Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Hà và đại diện các Sở, ngành liên quan.

Các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu UBND tỉnh.

Theo báo cáo tại Hội nghị, với sự tham gia tích cực của cả hệ thống chính trị, việc phát triển nhà ở xã hội đã đạt được những kết quả hết sức tích cực. Đến nay, cả nước đã đưa vào sử dụng 3,7 triệu m2 nhà ở xã hội tại khu vực đô thị và khu công nghiệp, góp phần giải quyết chỗ ở cho gần 500 nghìn người thu nhập thấp, công nhân lao động tại đô thị và khu công nghiệp. Hàng triệu hộ gia đình người có công, hộ nghèo ở nông thôn, khu vực thường xuyên bị bão, lũ có chỗ ở an toàn và ổn định…

Hệ thống thể chế, chính sách pháp luật về nhà ở nói chung và nhà ở xã hội nói riêng đã từng bước được bổ sung, hoàn thiện. Nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội đã được nghiên cứu, xây dựng. Cụ thể như việc quy định quy hoạch đô thị, khu công nghiệp phải bố trí quỹ đất để phát triển nhà ở xã hội, các dự án nhà ở thương mại có quy mô chiếm đất từ 10 ha trở lên phải giành 20% quỹ đất đã đầu tư hạ tầng để phát triển nhà ở xã hội. Nhiều cơ chế tài chính, tín dụng ưu đãi để thu hút nguồn vốn cho phát triển nhà ở xã hội như miễn giảm tiền sử dụng đất, thuế VAT, thuế thu nhập doanh nghiệp, cho vay tín dụng ưu đãi … Chỉ tiêu phát triển nhà ở xã hội trở thành một trong các chỉ tiêu quan trọng trong kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 05 năm và hàng năm của các địa phương và của cả nước.

Tuy nhiên việc phát triển nhà ở xã hội cho người nghèo, người thu nhập thấp khu vực đô thị, công nhân khu công nghiệp hiện nay vẫn chưa đáp ứng chỉ tiêu đã đề ra trong Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020. Tính đến tháng 11/2016, cả nước mới hoàn thành việc đầu tư xây dựng 179 dự án nhà ở xã hội tại khu vực đô thị và khu công nghiệp (tương đương 71.150 căn hộ), chỉ đạt 28% chỉ tiêu đã đề ra. Bên cạnh đó, nguồn vốn đầu tư cho phát triển nhà ở nói chung và nhà ở xã hội nói riêng còn hạn chế. Mức thu nhập của các hộ nghèo, hộ thu nhập thấp, đặc biệt là người nghèo khu vực nông thôn, công nhân tại các khu công nghiệp vẫn còn rất thấp, vẫn gặp khó khăn trong việc chi trả các chi phí nhà ở mặc dù đã được nhà nước hỗ trợ cho vay một phần. Nhiều địa phương cũng chưa quan tâm đúng mức đến việc phát triển nhà ở xã hội, quy hoạch đô thị, khu công nghiệp chưa xác định rõ quỹ đất cho phát triển nhà ở xã hội dẫn đến thiếu quỹ đất sạch để triển khai các dự án nhà ở xã hội.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị (ảnh chụp màn hình)

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu trong thời gian tới, các Bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục đẩy mạnh việc triển khai các chính sách, chương trình phát triển nhà ở xã hội theo quy định của pháp luật về nhà ở và Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020, tầm nhìn 2030 đã đề ra. Trong đó, tiếp tục thực hiện tốt việc hỗ trợ nhà ở cho đối tượng người có công, người nghèo tại khu vực nông thôn, vùng thường xuyên bị bão lũ, phấn đấu tăng tỷ lệ nhà ở xã hội cho thuê, tại khu vực đô thị và các khu công nghiệp. Bên cạnh đó, tiếp tục hoàn thiện hệ thống cơ chế, chính sách phát triển nhà ở nói chung và nhà ở xã hội nói đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất và khả thi trong thực hiện.

Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, quan điểm của Chính phủ là “Phát triển nhà ở là trách nhiệm của nhà nước, của xã hội và của người dân”. Việc phát triển nhà ở xã hội, đặc biệt là nhà ở cho công nhân có thành công hay không phụ thuộc chủ yếu vào quyết tâm chính trị của từng địa phương. Cơ chế, chính sách đã được xây dựng, từng địa phương phải xác định đây là nhiệm vụ quan trọng, phải chủ động quy hoạch quỹ đất để phát triển nhà ở xã hội. Đồng thời, đảm bảo thuận lợi về các thủ tục hành chính, giảm phiền hà cho doanh nghiệp. 

Tuấn Hải

Bình chọn
Khu vực bạn ở như thế nào?
Quảng Cáo
   

​​,

...

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này