Họp xử lý vướng mắc của dự án hợp phần đền bù di dân tái định cư Hồ chứa nước Krông Pách Thượng. (11/05/2017, 13:30)

Sáng 11/5, UBND tỉnh đã tổ chức cuộc họp nhằm đánh giá tiến độ thực hiện  dự án hợp phần đền bù di dân tái định cư Hồ chứa nước Krông Pách Thượng và xử lý một số vướng mắc liên quan. Ông Phạm Ngọc Nghị - Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp cùng Phó Chủ tịch UBND tỉnh Y Giang Gry Niê Knơng, Sở, ngành, UBND các huyện Ea Kar, Krông Bông, Krông Pắk, M’Đrắk và Ban Quản lý đầu tư và xây dựng Thủy lợi 8, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Công trình Hồ Krông Pách Thượng đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt ngày 15/5/2009 bằng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ. Trong đó, Bộ giao UBND tỉnh phê duyệt hợp phần bồi thường, giải phóng mặt bằng di dân và tái định cư với tổng mức đầu tư 940 tỷ đồng. Theo Quyết định phê duyệt về quy mô đầu tư, số hộ phải di dời tái định cư là 771 hộ với 3.855 khẩu (thời điểm khảo sát năm 2010). Phần quy hoạch, xây dựng khu tái định cư gồm 02 khu tại xã Cư Elang, huyện Ea Kar. Phạm vi bồi thường giải phóng mặt bằng trên địa bàn 03 huyện gồm Ea Kar, M’Đrắk, Krông Bông.

Lãnh đạo Ban Quản lý đầu tư và xây dựng Thủy lợi 8- Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát biểu tại cuộc họp

Về tiến độ thực hiện, Ban Quản lý đầu tư và xây dựng Thủy lợi 8 -Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã triển khai thi công 70 ha đất tại khu tái định cư số 1,  có thể bố trí cho 300 hộ đến tái định cư với đầy đủ các hạng mục cơ sở hạ tầng; giải phóng mặt bằng triển khai thi công 120 ha đất lúa. UBND các huyện đã tích cực tuyên truyền cho người dân chấp hành phương án đã phê duyệt và thành lập các tổ nghiệp vụ giải phóng mặt bằng và hỗ trợ di dân, tái định cư để dự án triển khai thuận lợi.

Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tham gia ý kiến tại cuộc họp

Khó khăn của dự án hiện nay là việc người dân lấn chiếm sử dụng vào mục đích làm nhà ở, sản xuất nông nghiệp chưa có biện pháp ngăn chặn. Ngoài ra có một số diện tích rừng và đất lâm nghiệp có rừng cần phải chuyển đổi chưa được bố trí chi phí, diện tích đất trồng rừng thay thế không thể bố trí gây ra chậm tiến độ giải phóng mặt bằng. Từ khi đo đạc bản đồ địa chính đến khi lập phương án bồi thường, một số người dân đã tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng, sang nhượng….Các địa phương đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các Công ty lâm nghiệp giải phóng mặt bằng, rà soát hiện trạng sử dụng đất, đối với khu vực không quản lý được để người dân lấn chiếm tiến hành thu hồi giao về địa phương quản lý để giao cho dự án; kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn điều chỉnh dự án và tiếp tục bố trí kinh phí giải phóng mặt bằng, xem xét bổ sung hạng mục cho phí đường tránh ngập Hồ chứa nước Ea Rớt với kinh phí 50 tỷ đồng….

Ông Phạm Ngọc Nghị - Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại cuộc họp

 Trên cơ sở những khó khăn chung của các địa phương, ông Phạm Ngọc Nghị - Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các Sở, địa phương tiếp tục phối hợp với Ban Quản lý đầu tư và xây dựng Thủy lợi 8 (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông nghiêp) tổ chức tốt công tác giải phóng mặt bằng, bồi thường, điều chỉnh nguồn vốn phát sinh. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn điều chỉnh, bổ sung vốn nộp kinh phí trồng rừng thay thế cho Qũy bảo vệ và phát triển rừng tỉnh để chuyển đổi mục đích sử dụng rừng. Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu UBND tỉnh thông báo vốn hằng năm phù hợp với tiến độ dự án để các đơn vị không bị động. Các huyện tăng cường thực địa và quan tâm tuyên truyền đảm bảo an ninh trât tự tại địa bàn và không để phát sinh thêm kinh phí bồi thường. Văn phòng UBND tỉnh và Sở Nông nghiệp Phát triển nông thôn tham mưu UBND tỉnh giải pháp tháo gỡ dự án để có cơ sở làm việc với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét bố trí vốn triển khai trong thời gian tới.

Kim Bảo

Bình chọn
Khu vực bạn ở như thế nào?
Quảng Cáo
   

​​

...

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này