Nghĩa tình từ phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”. (05/03/2018, 15:00)

Hưởng ứng phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” do Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động, trong những năm qua Hội Chữ thập đỏ các cấp trong tỉnh và chính quyền, doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực giúp đỡ hàng ngàn lượt người nghèo, nạn nhân chất độc da cam có điều kiện vui xuân, đón tết đầm ấm.

Nhiều hình thức vận động phong phú

Qua hướng dẫn của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cũng như thực tế địa phương, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã phối hợp với chính quyền địa phương, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như quyên góp ủng hộ tiền, hiện vật; khám bệnh, cấp phát thuốc, xây nhà tình nghĩa... cho các đối tượng hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách khó khăn, hộ nạn nhân chất độc da cam, người khuyết tật, đồng bào dân tộc thiểu số, người dân ở vùng sâu xa, vùng khó khăn…

Trao quà cho đồng bào bị thiệt hại do bão số 12 tại huyện M’Đrắk.

Các mô hình hoạt động nhân đạo tiếp tục được duy trì và phát triển, như mô hình Bếp ăn tình thương, mô hình nuôi heo đất, hũ gạo tình thương, mười người giúp một người, mô hình trợ táng, tặng quần áo cũ...ngày càng có nhiều tổ chức, cá nhân tham gia, qua đó đã xuất hiện các mô hình mới như “Dĩa cơm trên tường” do nhóm Bác sỹ trong và ngoài tỉnh tổ chức. Kết quả, trong năm 2017 việc thực hiện các mô hình nhân đạo đã trợ giúp cho 9.780 lượt người, trị giá 489 triệu đồng.

Chương trình an sinh xã hội đã được các cấp Hội xem là nhiệm vụ trọng tâm, trong năm 2017 đã vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ xây dựng mới 39  căn nhà, tổng trị giá  gần 2 tỷ đồng. Các hoạt động cứu trợ đột xuất như cháy nhà, đuối nước, tai nạn giao thông, thiên tai, bão lụt cũng được các huyện, thị, thành Hội triển khai cứu trợ  kịp thời, kết quả đã trợ giúp đỡ 4.155 lượt người, trị giá hơn 3,4 tỷ đồng.

“Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”

Trong những năm qua, các cấp Hội Chữ thập đỏ trong tỉnh đã tổ chức nhiều chương trình hoạt động thực hiện việc chăm lo cho các đối tượng khó khăn, người tàn tật, nạn nhân chất độc da cam, người già neo đơn, trẻ em mồ côi, nhằm duy trì ổn định và nâng cao đời sống nhân dân, góp phần giải quyết chính sách an sinh xã hội của Đảng và nhà nước tại địa phương, các cấp Hội phối hợp với các ngành chức năng tổ chức nhiều hoạt động vận động tuyên truyền phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”; tiếp tục kêu gọi hưởng ứng phong trào “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, vận động ủng hộ “Tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam”; vận động ủng hộ người khuyết tật nghèo, gia đình chính sách, duy trì vận động chương trình "Ngân hàng bò - Chung sức cùng đồng bào các huyện nghèo, xã biên giới xây dựng nông thôn mới”, và một số cuộc vận động khác. Qua đó các hoạt động nhân đạo đã dần thu hút được các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp tham gia thường xuyên.

Tặng quà cho các hộ nghèo là người đồng bào dân tộc thiểu số.

Thực hiện chỉ đạo của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam về việc chăm lo cho người nghèo và nạn nhân chất độc da cam vui xuân đón Tết, Hội Chữ thập đỏ các cấp đã tham mưu kịp thời cho cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam năm 2017”, kết quả  đã vận động và tặng quà cho 55.933 lượt hộ nghèo, nạn nhân chất độc da cam, tổng trị giá trên 20 tỷ đồng, tăng 1,8 tỷ đồng so với năm 2016. Các hoạt động nhân đạo, từ thiện đã thu hút nhiều tổ chức, cá nhân tích cực tham gia.

Tặng quà cho các hộ nghèo huyện M’Đrắk.

Chương trình "Ngân hàng bò - Chung sức cùng đồng bào các huyện nghèo, xã biên giới xây dựng nông thôn mới” là một chương trình lớn nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Trung ương Hội, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Hội Chữ thập đỏ các cấp đã tham mưu cho cấp ủy chính quyền địa phương vận động các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân tính đến nay đã huy động được 366 con bò, phát triển thêm 34 con bò so với cuối năm 2016, trị giá 340 triệu. 

Cùng với việc thăm hỏi và tặng quà, các cấp Hội Chữ thập đỏ của tỉnh đã tiếp nhận 368 đoàn cứu trợ , tặng 103.760 suất quà cho đối tượng nghèo, nạn nhân chất độc da cam trị giá 30,89 tỷ đồng.

Các cấp Hội cũng đã tiếp tục duy trì, phát triển các địa chỉ “Mỗi tổ chức, Mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, và kêu gọi vận động phát triển thêm các địa chỉ mới, phát huy tinh thần tương thân tương ái, tương trợ giúp nhau trong cuộc sống, bằng nhiều hình thức giúp đỡ khác nhau đã hỗ trợ giúp đỡ 2.827 đối tượng trị giá hơn 1.7 tỷ đồng.

Bàn giao công trình nhân đạo tại thành phố Buôn Ma Thuột.

Theo đánh giá của Hội Chữ thập đỏ tỉnh, thông qua cuộc vận động, năng lực vận động tính chuyên nghiệp được nâng lên; sự phối hợp với các ngành, đoàn thể, các tổ chức trong hoạt động nhân đạo được củng cố. Đến nay cuộc vận động đã triển khai rộng khắp tại 15 huyện, thị xã, thành phố.

Bà Nguyễn Thị Phi Thảo - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh cho biết, phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” đã trở thành hoạt động truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái của dân tộc ta. Hiện trên địa bàn tỉnh còn rất nhiều mảnh đời khó khăn đang cần sự sẻ chia, giúp đỡ. Vì thế, rất mong của các doanh nghiệp, đơn vị, mạnh thường quân cùng chung tay đóng góp để người nghèo, nạn nhân chất độc da cam cùng đón một cái tết đúng nghĩa và tràn ngập niềm vui.

Có thể thấy, phong trào Chữ thập đỏ trên địa bàn tỉnh những năm gần đây tiếp tục được duy trì và phát triển, ngày càng thu hút các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm tham gia hưởng ứng tích cực đối với hoạt động nhân đạo, qua đó đã xuất hiện nhiều mô hình hoạt động mới góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho những đối tượng dễ bị tổn thương, người nghèo trên địa bàn của tỉnh, thực hiện tốt chính sách nhân đạo xã hội của Đảng và Nhà nước.

Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” do Hội Chữ thập đỏ Việt Nam khởi xướng từ năm 1999, qua 19 năm thực hiện, phong trào đã thật sự trở thành một truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Kể từ khi triển khai phong trào cho đến nay, các cấp Hội Chữ thập đỏ trong toàn tỉnh đã vận động đạt và vượt chỉ tiêu Trung ương giao. Trong dịp Xuân Đinh Dậu 2017, toàn tỉnh đã vận động được 52.492 suất quà, trị giá trên 20 tỷ đồng cho hộ nghèo và nạn nhân chất độc da cam. Theo Kế hoạch, Xuân Mậu Tuất 2018, các cấp Hội Chữ thập đỏ của tỉnh phấn đấu vận động 44.000 phần quà để chăm lo Tết cho hộ nghèo và nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn.

Thế Sự

Bình chọn
Khu vực bạn ở như thế nào?
Quảng Cáo
   

​​

...

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này