Sức bật từ vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội (18/05/2017, 09:58)

Những năm gần đây, bằng sự nỗ lực vươn lên của chính hộ gia đình và sự “tiếp sức” kịp thời bằng nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội nên đời sống của người dân xã Buôn Tría, huyện Lắk đã được nâng lên đáng kể. Nhiều hộ dân đã thoát được nghèo và có cuộc sống ổn định hơn.

Người dân được tiếp cận nguồn vốn vay thông qua các Hội Đoàn thể của xã. Tiêu biểu như Hội nông dân xã đã thực hiện rất tốt việc nhận ủy thác vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện để giúp các hộ gia đình vay vốn phát triển kinh tế.

Nhiều năm trở về trước, gia đình chị Nguyễn Thị Đoán, thôn Tân Giang, xã Buôn Tría, là một trong những hộ nghèo của thôn. Gia đình chỉ trông chờ vào 5 sào lúa nước và số tiền ít ỏi từ việc đi làm thuê để trang trải mọi chi phí sinh hoạt trong cuộc sống. Không có vốn đầu tư nên mỗi vụ lúa thu hoạch cũng không nhiều. Năm 2012, thông qua Hội nông dân xã gia đình chị được vay 20 triệu đồng từ chương trình vay hộ nghèo của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện. Có vốn gia đình chị đầu tư vào máy móc phục vụ cho nhu cầu sản xuất, dành dụm được số tiền kha khá và mượn thêm từ người thân, bạn bè để mua đất về canh tác. Sau nhiều năm vất vả, nhờ chăm chỉ làm ăn, chịu khó học hỏi và áp dụng có hiệu quả khoa học kỹ thuật vào trồng trọt mà gia đình chị Đoán đã thoát được nghèo. Đến nay, từ việc canh tác 5 sào lúa, 800 cây cà phê, trung bình mỗi năm trừ chi phí gia đình chị thu lãi gần 70 triệu đồng. Chị  Nguyễn Thị Đoán chia sẻ: “Những tưởng cuộc sống sẽ đói nghèo mãi nên tôi lo lắm, giờ thì tốt rồi, gia đình tôi không những thoát được nghèo mà còn có nhà xây kiên cố để ở, mua sắm được trang thiết bị tiện nghi trong gia đình và chăm lo cho các con học hành, gia đình tôi phấn khởi lắm và rất biết ơn Nhà nước đã đem lại niềm tin cho gia đình chúng tôi và những hộ nghèo khác có cơ hội vươn lên khá giả”.

Chị Nguyễn Thị Đoán, thôn Tân Giang, xã Buôn Tría đang phơi lúa.

Cũng như gia đình chị Đoán, nhờ nguồn vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội mà gia đình bà Nguyễn Thị Mắc, thôn Đông Giang, xã Buôn Tría đã vươn lên thoát được nghèo. Bà Mắc cho hay, cuộc sống của gia đình bà trước đây khó khăn lắm, làm thuê, cuốc mướn không đủ ăn. Năm 2013, gia đình bà được vay 20 triệu đồng từ chương trình cho vay hộ nghèo để phát triển kinh tế. Từ số tiền này bà làm chuồng trại, mua 01 con bò sinh sản về nuôi, trồng thêm cà phê và rau các loại trên diện tích đất mà trước đây gia đình bà phải bỏ hoang vì không có vốn đầu tư. Nhờ sử dụng hiệu quả vốn vay, đã giúp cho gia đình bà thoát được nghèo, cuộc sống dần ổn định. Hiện nay, gia đình bà có 07 sào cà phê đã cho thu hoạch năm thứ 03; vườn rau xanh tốt và 03 con bò.

Bà Nguyễn Thị Mắc, thôn Đông Giang, xã Buôn Tría đang chăm sóc đàn bò.

Bà Phạm Thị Gấm, Chủ tịch Hội nông dân xã Buôn Tría cho biết: “Hiện tại Hội Nông dân xã đang quản lý 07 tổ tiết kiệm và vay vốn, với tổng số tiền 6,7 tỷ đồng. Việc bình xét cho vay và thường xuyên giám sát việc sử dụng vốn luôn được Hội chú trọng để đồng vốn phát huy được hiệu quả cao nhất. Bên cạnh đó, nhờ sự quan tâm thường xuyên và động viên của các Chi hội trưởng đã tạo thêm niềm tin cho bà con chăm lo làm ăn kinh tế. Nhờ đó, qua 05 năm đã có 23 hộ gia đình vươn lên thoát được nghèo.”

Có thể nói, đối với những hộ nghèo việc nguồn vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội “tiếp sức” kịp thời cho họ, chính là “đòn bẩy” quan trọng giúp hộ nghèo vươn lên trong cuộc sống, góp phần vào công cuộc giảm nghèo bền vững tại địa phương./.

Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Lắk

Bình chọn
Khu vực bạn ở như thế nào?
Quảng Cáo
   

​​

...

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này