UBND tỉnh làm việc với Viện khoa học Nông lâm nghiệp Tây Nguyên (30/04/2017, 18:28)

Chiều 28/4, dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Hải Ninh, UBND tỉnh đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Viện khoa học Nông lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI). Tham dự buổi làm việc còn có đồng chí Y Biêr Niê – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Y Giang Gry Niê Knơng; đại diện Ban Chỉ đạo Tây Nguyên và đại diện các Sở, ngành liên quan của tỉnh.

Các đại biểu tham dự buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, đại diện WASI đã báo cáo một số thành tích nổi bật phục vụ quá trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững. Cụ thể, từ năm 1997 đến nay, WASI đã thực hiện 174 nhiệm vụ khoa học thực hiện chung với các tỉnh Tây Nguyên và Đắk Lắk nói riêng. Trong đó, tập trung nghiên cứu tổng thể các biện pháp kỹ thuật về cây trồng gồm: giống, canh tác, bảo vệ thực vật, quản lý sản xuất nhằm phát triển bền vững những cây trồng chủ lực trên địa bàn như cà phê, ca cao, hồ tiêu, bơ, mắc ca, điều, sầu riêng, mít … Đồng thời, nghiên cứu tổng thể về chăn nuôi gia súc, tằm … theo hướng   nghiên cứu, ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ sinh học, công nghệ cao vào nông nghiệp để đáp ứng nền nông nghiệp hiện đại. Nhìn chung, các đề tài, giải pháp đã góp phần giải quyết các vấn đề cấp thiết trong nông nghiệp của địa phương.

Tiến sỹ Trương Hồng, Quyền Viện trưởng WASI phát biểu tại buổi làm việc.

Phía WASI cũng đề xuất một số định hướng hợp tác nghiên cứu và chuyển giao công nghệ cho tỉnh Đắk Lắk trong thời gian tới như: chuyển giao các tiến bộ về giống, kỹ thuật canh tác và bảo vệ thực vật cây cà phê, cây tiêu; xây dựng các mô hình trồng giống cà phê vối, cà phê chè nuôi cấy mô; nghiên cứu các giải pháp kỹ thuật canh tác cà phê thích ứng với biến đổi khí hậu; nghiên cứu thực trạng và xây dựng một số mô hình nông lâm kết hợp phù hợp với điều kiện sinh thái; nghiên cứu xây dựng các mô hình trồng xen các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao nhằm tăng thu nhập, hạn chế rủi ro trong sản xuất và thích ứng với biến đổi khí hậu  …

Đồng chí Y Biêr Niê – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.

Theo Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Y Biêr Niê, bên cạnh công tác nghiên cứu, tạo ra những giống cây trồng chất lượng cao, WASI cần chú trọng phối hợp với các ngành chức năng liên quan làm tốt vấn đề sở hữu trí tuệ, đảm bảo để người nông dân tiếp cận được nguồn giống chất lượng.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Hải Ninh phát biểu kết luận buổi làm việc.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Hải Ninh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm đầu mối phối hợp với WASI thống nhất nội dung hợp tác cụ thể giữa hai bên trên cơ sở hướng tới tính khả thi, gắn với yêu cầu phát triển của địa phương, phục vụ cho Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh.

Trước mắt, tỉnh Đắk Lắk sẽ xem xét đặt hàng WASI nghiên cứu, tạo nên giống cà phê mang đặc trưng riêng độc đáo của tỉnh, và giá trị thương mại cao.

Tuấn Hải

Bình chọn
Khu vực bạn ở như thế nào?
Quảng Cáo
   

​​

...

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này