Đi làm vào ngày nghỉ bù, tính lương thế nào? (21/09/2018, 08:56)

Bà Nguyễn Thị Thùy Nga hỏi: Ngày lễ trùng vào ngày nghỉ hàng tuần thì người lao động được nghỉ bù vào ngày kế tiếp, vậy người lao động đi làm vào ngày nghỉ bù đó thì tính lương thế nào, có được sắp xếp nghỉ bù nữa không?

Bà Nga dự định đề xuất với công ty khi người lao động đi làm vào ngày nghỉ bù Chủ nhật (do Chủ nhật trùng vào ngày lễ) được trả 200% tiền lương và sắp xếp 1 ngày nghỉ không lương khác cho nhân viên trong tháng thì có đúng quy định không?

Luật sư Trần Văn Toàn, Văn phòng luật sư Khánh Hưng - Đoàn luật sư Hà Nội trả lời bà Nguyễn Thị Thuỳ Nga như sau:

Khoản 1, Khoản 3, Điều 115 Bộ luật Lao động quy định, người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:

- Tết Dương lịch 1 ngày (ngày 1 tháng 1 dương lịch);

- Tết Âm lịch 5 ngày;

- Ngày Chiến thắng 1 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch);

- Ngày Quốc tế lao động 1 ngày (ngày 1 tháng 5 dương lịch);

- Ngày Quốc khánh 1 ngày (ngày 2 tháng 9 dương lịch);

- Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 1 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).

Nếu những ngày nghỉ theo quy định tại Khoản 1 Điều này trùng vào ngày nghỉ hằng tuần, thì người lao động được nghỉ bù vào ngày kế tiếp.

Khoản 5, Điều 25 Nghị định số 05/2015/NĐ-CP của Chính phủ  quy định, người lao động làm thêm giờ vào ngày lễ, tết trùng vào ngày nghỉ hằng tuần quy định tại Điều 110 Bộ luật Lao động được trả lương làm thêm giờ vào ngày nghỉ lễ, tết. Người lao động làm thêm giờ vào ngày nghỉ bù khi ngày lễ, tết trùng vào ngày nghỉ hằng tuần theo quy định tại Khoản 3, Điều 115 của Bộ luật Lao động được trả lương làm thêm giờ vào ngày nghỉ hằng tuần.

Theo quy định này, nếu người lao động làm việc vào ngày nghỉ bù ngày nghỉ hàng tuần trùng vào ngày lễ, tết (ngày kế tiếp ngày lễ, tết) thì sẽ được trả lương làm thêm giờ như làm việc thêm giờ vào ngày nghỉ hằng tuần.

Điểm b, Khoản 1, Điều 97 Bộ luật Lao động năm 2012 quy định, người lao động làm thêm giờ vào ngày nghỉ hằng tuần được trả lương ít nhất bằng 200% tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm.

Như vậy, trường hợp công ty nơi bà Nguyễn Thị Thùy Nga làm việc bố trí người lao động  làm việc vào ngày nghỉ bù ngày nghỉ hàng tuần trùng vào ngày lễ, tết (ngày kế tiếp ngày lễ, tết) thì phải trả lương làm thêm giờ cho người lao động bằng ít nhất 200% tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc mà công ty đang áp dụng.

Căn cứ quy định tại Điểm c, Khoản 2, Điều 106 Bộ luật Lao động được hướng dẫn tại Khoản 3, Điều 4 Nghị định số 45/2013/NĐ-CP ngày 10/5/2013 của Chính phủ thì, sau mỗi đợt làm thêm tối đa 7 ngày liên tục trong tháng, người sử dụng lao động phải bố trí để người lao động nghỉ bù số thời gian đã không được nghỉ. Trường hợp không bố trí nghỉ bù đủ số thời gian thì phải trả lương làm thêm giờ theo quy định tại Điều 97 của Bộ luật Lao động.

Trường hợp công ty nơi bà Nguyễn ThịThùy Nga làm việc, không huy động làm thêm tối đa 7 ngày liên tục trong tháng và đã trả lương cho người lao động làm việc vào ngày nghỉ bù ngày nghỉ hàng tuần trùng với ngày lễ, tết theo quy định tại Điểm b, Khoản 1, Điều 97 của Bộ luật Lao động, bằng 200% tiền lương, thì không cần thiết bố trí ngày nghỉ bù không hưởng lương cho người lao động nữa.

Theo chinhphu.vn

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Văn phòng UBND tỉnh - 09 Lê Duẩn - Tp.Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk. SĐT: 0262.859.9699 Email: banbientap@daklak.gov.vn hoặc congttdtdaklak@gmail.com

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Chung nhan Tin Nhiem Mang ipv6 ready