Căn cứ giải quyết hưởng BHXH một lần (06/03/2017, 08:55)

Công ty của bà Thục Tranh (tỉnh Đắk Lắk) có một lái xe năm nay 47 tuổi, đóng BHXH được 21 năm. Hiện lái xe này bị tai biến mạch máu não, liệt nửa người và muốn xin nghỉ việc hưởng chế độ một lần. Bà Tranh hỏi, trường hợp này có được nghỉ hưởng trợ cấp BHXH một lần không? Nếu được thì thủ tục thế nào?

Về vấn đề này, BHXH Việt Nam trả lời như sau:

Tại Điểm c, Khoản 1, Điều 60 Luật BHXH năm 2014 quy định về điều kiện để hưởng BHXH một lần đối với người tham gia BHXH bắt buộc khi có yêu cầu như sau: Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.

Ngày 12/5/2016, Bộ Y tế ban hành Thông tư số 14/2016/TT-BYT quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật BHXH thuộc lĩnh vực y tế. Tại Điều 4 của Thông tư quy định các bệnh được hưởng BHXH một lần, bao gồm: Các bệnh quy định tại Điểm c, Khoản 1, Điều 60 Luật BHXH; các bệnh mà có mức suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên và không có khả năng hồi phục.

Theo Khoản 2, Điều 5 Thông tư số 14/2016/TT-BYT, việc xác định mức suy giảm khả năng lao động quy định tại Khoản 2, Điều 4 Thông tư này phải được thực hiện bởi Hội đồng giám định y khoa.

Đối chiếu quy định nêu trên, lái xe của công ty bà Tranh bị tai biến mạch máu não và liệt nửa người, không thuộc bệnh được quy định tại Khoản 1, Điều 4 Thông tư số 14/2016/TT-BYT nêu trên. Do đó, việc giải quyết hưởng BHXH một lần đối với trường hợp này phải căn cứ vào kết quả suy giảm khả năng lao động tại biên bản giám định y khoa của Hội đồng giám định y khoa có thẩm quyền cấp.

Theo chinhphu.vn

Các tin khác

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Văn phòng UBND tỉnh - 09 Lê Duẩn - Tp.Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk. SĐT: 0262.859.9699 Email: banbientap@daklak.gov.vn hoặc congttdtdaklak@gmail.com

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Chung nhan Tin Nhiem Mang ipv6 ready