Không có quy định xe bao nhiêu chỗ thì được chở học sinh (05/10/2018, 09:00)

Ông Đậu Quang Huy mua 1 chiếc xe khách 80 chỗ, gồm 44 chỗ ngồi, 36 chỗ đứng để chở học sinh. Khi làm phù hiệu để tham gia lưu hành, ông được thông báo xe phải thay đổi thiết kế, giảm xuống còn 25 chỗ.

Ông Huy hỏi, có quy định nào cấm các loại xe trên 25 chỗ chở khách không, cụ thể là loại xe bao nhiêu chỗ thì được chở học sinh?
Về vấn đề này, Bộ Giao thông vận tải trả lời như sau:
Khoản 2, Điều 67 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định: “Chỉ các doanh nghiệp, hợp tác xã mới được kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định, kinh doanh vận tải hành khách bằng xe buýt, bằng xe taxi…”.
Khoản 2, Điều 16 Nghị định 86/2014/NĐ-CP ngày 10/9/2014 của Chính phủ về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô quy định: “Xe buýt phải có sức chứa từ 17 hành khách trở lên. Vị trí số chỗ ngồi, chỗ đứng cho hành khách và các quy định kỹ thuật khác đối với xe buýt theo quy chuẩn kỹ thuật do Bộ Giao thông vận tải ban hành.

Đối với hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng xe buýt trên các tuyến có hành trình bắt buộc phải qua cầu có trọng tải cho phép tham gia giao thông từ 5 tấn trở xuống hoặc trên 50% lộ trình tuyến là đường từ cấp IV trở xuống (hoặc đường bộ đô thị có mặt cắt ngang từ 7 mét trở xuống) được sử dụng xe ô tô có trọng tải thiết kế từ 12 đến dưới 17 hành khách”.
Điều 18 Nghị định 86/2014/NĐ-CP có quy định chi tiết về điều kiện kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng.
Đối chiếu các quy định trên thì trường hợp ông Đậu Quang Huy có mua 1 chiếc xe khách trong đó có 44 chỗ ngồi, 36 chỗ đứng là xe kinh doanh vận tải hành khách bằng xe buýt. Việc sử dụng xe khách này để chở học sinh là một trong những hình thức kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng.

Theo các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành về quản lý hoạt động vận tải đường bộ thì không có quy định nào cấm các loại xe trên 25 chỗ chở khách, không có quy định loại xe bao nhiêu chỗ thì được chở học sinh.

Theo chinhphu.vn

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Văn phòng UBND tỉnh - 09 Lê Duẩn - Tp.Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk. SĐT: 0262.859.9699 Email: banbientap@daklak.gov.vn hoặc congttdtdaklak@gmail.com

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Chung nhan Tin Nhiem Mang ipv6 ready