Mượn xe có đủ giấy tờ không bị xử phạt (30/03/2017, 08:37)

Ông Lê Thanh (tieubachlong@...) hỏi: Từ ngày 1/1/2017 chính thức áp dụng việc xử phạt đối với xe không chính chủ. Vậy, đối với gia đình không có đủ xe máy và phải dùng chung phương tiện thì có bị xử phạt lỗi xe không chính chủ không?

Về vấn đề này, Bộ Công an trả lời như sau:

Theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 30 và Khoản 3 Điều 80 Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt thì kể từ ngày 1/1/2017, cá nhân là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô mà không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình).

Theo quy định nêu trên thì trường hợp phát sinh các quan hệ mua, cho, tặng, thừa kế xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô mà không làm thủ tục đăng ký sang tên xe theo quy định thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi không làm thủ tục đăng ký sang tên xe. Trường hợp mượn xe để tham gia giao thông thì không bị xử phạt vi phạm hành chính vì đó không phải là hành vi không làm thủ tục đăng ký sang tên xe.

Như vậy, ông có thể mượn xe của các thành viên trong gia đình để tham gia giao thông bình thường. Tuy nhiên, chúng tôi xin lưu ý khi tham gia giao thông thì ông cần chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về giao thông và mang theo đầy đủ giấy tờ liên quan như bằng lái, đăng ký phương tiện, bảo hiểm…

Theo chinhphu.vn

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Văn phòng UBND tỉnh - 09 Lê Duẩn - Tp.Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk. SĐT: 0262.859.9699 Email: banbientap@daklak.gov.vn hoặc congttdtdaklak@gmail.com

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Chung nhan Tin Nhiem Mang ipv6 ready