Năm sinh không khớp, làm thẻ căn cước công dân thế nào? (22/03/2019, 08:30)

Ông Đinh Xuân Hồng sinh năm 1940, là thương binh, có 11 năm tham gia chiến trường. Năm 1978, ông làm Chứng minh nhân dân (CMND) nhưng trong CMND ghi năm sinh của ông là 1945.

Hiện ông Hồng không có Giấy khai sinh nhưng trong Sổ hộ khẩu, Quyết định nghỉ hưu do mất sức lao động, Huân chương kháng chiến hạng Nhì, thẻ BHYT, thẻ Cựu chiến binh, Giấy lĩnh lương hàng tháng đều ghi năm sinh của ông là 1940. 

Ông Hồng hỏi, với thông tin về năm sinh khác nhau giữa CMND và các giấy tờ nêu trên, ông có thể làm thẻ Căn cước công dân được không?

Về vấn đề này, Bộ Công an trả lời như sau:

Tại Điều 18 Nghị định số 137/2015/NĐ-CP ngày 31/12/2015 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Căn cước công dân quy định người được cấp thẻ Căn cước công dân là công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên đã đăng ký thường trú. 

Cơ sở để tính tuổi căn cứ vào ngày, tháng, năm sinh của công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; trường hợp thông tin về ngày, tháng, năm sinh của người đó chưa có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì căn cứ vào Giấy khai sinh bản chính hoặc sổ hộ khẩu để xác định ngày, tháng, năm sinh của người đó.

Như vậy, trường hợp của ông Đinh Xuân Hồng đủ điều kiện để được cấp thẻ Căn cước công dân.

Tuy nhiên, trong quá trình làm thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân đề nghị công dân xuất trình các giấy tờ hợp pháp liên quan của cơ quan có thẩm quyền chứng minh việc thay đổi, đính chính năm sinh từ năm 1945 sang năm 1940; căn cứ để xác định năm sinh ghi trong sổ hộ khẩu, thẻ BHYT, thẻ cựu chiến binh… là sinh năm 1940 để cơ quan Công an có đủ căn cứ cấp thẻ Căn cước công dân cho ông Đinh Xuân Hồng theo quy định.

Theo chinhphu.vn

Các tin khác

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Văn phòng UBND tỉnh - 09 Lê Duẩn - Tp.Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk. SĐT: 0262.859.9699 Email: banbientap@daklak.gov.vn hoặc congttdtdaklak@gmail.com

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Chung nhan Tin Nhiem Mang ipv6 ready