Người dân vùng khó khăn có được cấp thẻ BHYT? (21/08/2017, 08:42)

UBND xã có trách nhiệm lập danh sách người tham gia BHYT thuộc đối tượng người dân tộc thiểu số sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn gửi cơ quan Lao động – Thương binh và Xã hội cấp huyện rà soát, xác định đúng đối tượng được cấp thẻ BHYT.

Theo phản ánh của ông Bàn Chí Thanh, Khoản 3, Điều 1 Thông tư liên tịch số 41/2014/TTLT-BYT-BTC quy định về nhóm đối tượng tham gia BHYT do ngân sách Nhà nước đóng trong đó có người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn; người đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn… theo Nghị quyết của Chính phủ, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc.

Phụ lục II Nghị định số 118/2015/NĐ-CP ngày 12/11/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư có quy định về danh mục địa bàn khó khăn, đặc biệt khó khăn.

Ông Thanh hỏi, vậy việc cấp thẻ BHYT cho đối tượng thuộc vùng có điều kiện kinh tế-xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn có áp dụng cho người sinh sống ở các địa bàn khó khăn, đặc biệt khó khăn quy định tại Nghị định số 118/2015/NĐ-CP không?

Về vấn đề này, BHXH Việt Nam trả lời như sau:

Căn cứ Khoản 4, Điều 1 Luật BHYT số 46/2014/QH13; Điều 4 Thông tư số 25/2016/TT-BLĐTBXH ngày 26/7/2016 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, UBND xã có trách nhiệm lập danh sách người tham gia BHYT thuộc đối tượng người dân tộc thiểu số sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn gửi cơ quan Lao động – Thương binh và Xã hội cấp huyện rà soát, xác định đúng đối tượng được cấp thẻ BHYT.

Trường hợp đối tượng thuộc vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn (theo nội dung hỏi) có được áp dụng đối với các địa bàn khó khăn, đặc biệt khó khăn quy định tại Nghị định số 118/2015/NĐ-CP ngày 12/11/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư, thuộc thẩm quyền xác định đối tượng, lập và phê duyệt danh sách của các cơ quan quản lý Nhà nước trên địa bàn.

Cơ quan BHXH có trách nhiệm in và phát hành thẻ BHYT kịp thời, đúng đối tượng quy định. Đề nghị ông liên hệ với UBND xã, phường nơi cư trú để được hướng dẫn cụ thể.

Theo chinhphu.vn

Các tin khác

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Văn phòng UBND tỉnh - 09 Lê Duẩn - Tp.Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk. SĐT: 0262.859.9699 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Chung nhan Tin Nhiem Mang ipv6 ready