Bà Đinh Hoàng Vân hỏi: Trường hợp đầu năm đã làm cam kết có 1 người phụ thuộc (chưa đến mức phải nộp thuế), đến giữa năm phát sinh tăng thêm 1 người phụ thuộc nữa thì có phải điều chỉnh mức thu nhập đã cam kết ban đầu không?
Về vấn đề này, Bộ Tài chính có ý kiến như sau:
Căn cứ Điểm i, Khoản 1, Điều 25 Thông tư số 111/2013/TT-BTC ngày 15/8/2013 của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện Luật Thuế thu nhập cá nhân (TNCN), Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế TNCN và Nghị định số 65/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế TNCN và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế TNCN, hướng dẫn về khấu trừ thuế đối với một số trường hợp khác như sau:
“i) Khấu trừ thuế đối với một số trường hợp khác
Các tổ chức, cá nhân trả tiền công, tiền thù lao, tiền chi khác cho cá nhân cư trú không ký hợp đồng lao động (theo hướng dẫn tại điểm c, d, khoản 2, Điều 2 Thông tư này) hoặc ký hợp đồng lao động dưới ba (03) tháng có tổng mức trả thu nhập từ hai triệu (2.000.000) đồng/lần trở lên thì phải khấu trừ thuế theo mức 10% trên thu nhập trước khi trả cho cá nhân.
Trường hợp cá nhân chỉ có duy nhất thu nhập thuộc đối tượng phải khấu trừ thuế theo tỷ lệ nêu trên nhưng ước tính tổng mức thu nhập chịu thuế của cá nhân sau khi trừ gia cảnh chưa đến mức phải nộp thuế thì cá nhân có thu nhập làm cam kết (theo mẫu ban hành kèm theo văn bản hướng dẫn về quản lý thuế) gửi tổ chức trả thu nhập để tổ chức trả thu nhập làm căn cứ tạm thời chưa khấu trừ thuế thu nhập cá nhân.
Căn cứ vào cam kết của người nhận thu nhập, tổ chức trả thu nhập không khấu trừ thuế. Kết thúc năm tính thuế, tổ chức trả thu nhập vẫn phải tổng hợp danh sách và thu nhập của những cá nhân chưa đến mức khấu trừ thuế (vào mẫu ban hành kèm theo văn bản hướng dẫn về quản lý thuế) và nộp cho cơ quan thuế. Cá nhân làm cam kết phải chịu trách nhiệm về bản cam kết của mình, trường hợp phát hiện có sự gian lận sẽ bị xử lý theo quy định của Luật Quản lý thuế.
Cá nhân làm cam kết theo hướng dẫn tại điểm này phải đăng ký thuế và có mã số thuế tại thời điểm cam kết”.
Căn cứ quy định trên, trường hợp tổ chức không ký hợp đồng lao động hoặc ký hợp đồng lao động dưới 3 tháng với cá nhân thì đối với mỗi lần chi trả thu nhập từ 2 triệu đồng trở lên tổ chức phải khấu trừ thuế theo mức 10% trên thu nhập trước khi trả cho cá nhân.
Trường hợp cá nhân chỉ có duy nhất thu nhập thuộc đối tượng phải khấu trừ thuế theo tỷ lệ nêu trên nhưng ước tính tổng mức thu nhập chịu thuế của cá nhân sau khi trừ gia cảnh chưa đến mức phải nộp thuế thì cá nhân có thu nhập làm cam kết (theo mẫu ban hành kèm theo văn bản hướng dẫn về quản lý thuế) gửi tổ chức chi trả thu nhập để tổ chức trả thu nhập làm căn cứ tạm thời chưa khấu trừ thuế TNCN.
Trường hợp bà Vân, đầu năm đã làm cam kết thu nhập chưa đến mức phải nộp thuế, đến giữa năm phát sinh tăng thêm 1 người phụ thuộc nữa nếu bà có nhu cầu điều chỉnh mức thu nhập đã cam kết ban đầu thì có thể thực hiện làm lại cam kết.
Trong quá trình thực hiện nếu còn vướng mắc đề nghị bà Vân liên hệ với cơ quan thuế quản lý trực tiếp để được hướng dẫn cụ thể.
Theo chinhphu.vn
- Kế hoạch hối hợp tổ chức “Ngày hội Gia đình Việt Nam năm 2025” tại tỉnh Đắk Lắk (13/06/2025, 16:15)
- Triển khai Chương trình Khuyến mại tập trung quốc gia 2025 từ ngày 14/6-14/7 (13/06/2025, 08:17)
- Thành lập Tổ phản ứng nhanh triển khai công tác chuẩn bị cho hoạt động vận hành chính thức của chính quyền địa phương cấp xã khi tổ chức mô hình chính quyền địa phương 02 cấp (12/06/2025, 16:00)
- Điểm tin một số văn bản chỉ đạo điều hành của UBND tỉnh Đắk Lắk (Tuần 2 tháng 6/2025) (12/06/2025, 14:05)
- Rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực đăng ký doanh nghiệp (11/06/2025, 20:21)
- Điểm tin một số văn bản chỉ đạo điều hành của UBND tỉnh Đắk Lắk (Tuần 1 tháng 6/2025) (05/06/2025, 16:32)
- Đắk Lắk đã phân bổ hơn 363 tỷ đồng hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát (03/06/2025, 16:08)
- Công bố danh mục các bài toán lớn về khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số (03/06/2025, 14:08)
- Điểm tin một số văn bản chỉ đạo điều hành của UBND tỉnh Đắk Lắk (Tuần 4 tháng 5/2025) (31/05/2025, 23:05)
- Từ ngày 01/6/2025, Bảo hiểm xã hội khu vực XXVI (Đắk Lắk - Phú Yên) chính thức đi vào hoạt động (29/05/2025, 14:26)
- Đắk Lắk tăng cường phòng, chống bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng, COVID-19 và dịch bệnh mùa mưa bão (28/05/2025, 14:57)