Trong thời gian tập sự có được hưởng phụ cấp công vụ? (11/05/2018, 14:48)

Khoản 1, Điều 20 Nghị định 24/2010/NĐ-CP ngày 15/3/2010 của Chính phủ về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức quy định, người được tuyển dụng vào công chức phải thực hiện chế độ tập sự để làm quen với môi trường công tác, tập làm những công việc của vị trí việc làm được tuyển dụng.

Ông Nguyễn Trọng Dương hỏi: Công chức được tuyển dụng vào làm tại các phòng ban chuyên môn thuộc huyện từ ngày 1/11/2017, trong Quyết định tuyển dụng quy định công chức thực hiện chế độ tập sự (12 tháng). Vậy, ngoài lương chính, phụ cấp khu vực có được hưởng phụ cấp công vụ 25% theo Nghị định số 34/2012/NĐ-CP không?

Về vấn đề này, Luật sư Trần Văn Toàn, Văn phòng luật sư Khánh Hưng, Đoàn luật sư Hà Nội trả lời như sau:
Khoản 1, Điều 20 Nghị định 24/2010/NĐ-CP ngày 15/3/2010 của Chính phủ về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức quy định, người được tuyển dụng vào công chức phải thực hiện chế độ tập sự để làm quen với môi trường công tác, tập làm những công việc của vị trí việc làm được tuyển dụng.
Nhiệm vụ chính của người tập sự là: Nắm vững quy định của Luật Cán bộ Công chức về quyền, nghĩa vụ của công chức, những việc công chức không được làm; nắm vững cơ cấu tổ chức, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan, tổ chức, đơn vị đang công tác, nội quy, quy chế làm việc của cơ quan, tổ chức, đơn vị và chức trách, nhiệm vụ của vị trí việc làm được tuyển dụng; Trau dồi kiến thức và kỹ năng chuyên môn, nghiệp vụ theo yêu cầu của vị trí việc làm được tuyển dụng; Tập giải quyết, thực hiện các công việc của vị trí việc làm được tuyển dụng.

Như vậy, thời gian thực hiện chế độ tập sự, người được tuyển dụng vào công chức chưa phải là công chức thực thụ, chưa độc lập thực hiện công vụ, chưa được cơ quan quản lý công chức bổ nhiệm công chức.

Theo quy định tại Điều 2 Nghị định số 34/2012/NĐ-CP  ngày 15/4/2012 của Chính phủ về chế độ phụ cấp công vụ thì, trong các đối tượng được áp dụng chế độ phụ cấp công vụ không có đối tượng là người được tuyển dụng vào công chức đang thực hiện chế độ tập sự.

Trường hợp ông Nguyễn Trọng Dương được tuyển dụng vào công chức phòng chuyên môn thuộc UBND huyện từ ngày 1/11/2017, trong Quyết định tuyển dụng nêu ông Dương phải thực hiện chế độ tập sự 12 tháng kể từ ngày được tuyển dụng. Đến khi hoàn thành chế độ tập sự, mà ông Dương đạt yêu cầu của ngạch công chức đang tập sự, được cơ quan quản lý công chức ra quyết định bổ nhiệm công chức thì, kể từ ngày quyết định bổ nhiệm công chức có hiệu lực thi hành, ông Dương mới được hưởng phụ cấp công vụ theo quy định.

Theo chinhphu.vn

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Văn phòng UBND tỉnh - 09 Lê Duẩn - Tp.Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk. SĐT: 0262.859.9699 Email: banbientap@daklak.gov.vn hoặc congttdtdaklak@gmail.com

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Chung nhan Tin Nhiem Mang ipv6 ready