Người cán bộ văn hóa hết lòng với công việc (05/07/2019, 14:33)

Với sự tâm huyết, hết lòng với công việc, những năm qua, ông Y Phô Niê Kđăm – cán bộ văn hóa xã hội xã Krông Jing, huyện M’Đrắk luôn tuyên truyền vận động nhân dân xóa bỏ những hủ tục lạc hậu, xây dựng gia đình văn hóa, buôn thôn văn hóa, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.

Là người dân tộc Ê Đê, sinh ra và lớn lên ở xã Ea Trang (huyện M’Đrắk), từ nhỏ ông Y Phô Niê Kđăm đã thấm nhuần phong tục, tập quán, nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc mình từ ông bà, bố mẹ. Khi lớn lên, ngoài học văn hóa, ông Y Phô còn được nhiều người cao tuổi, già làng trong buôn hướng dẫn sử dụng nhạc cụ và những điệu hát của người Ê Đê.

Ông Y Phô Niê Kđăm nhận Giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc giai đoạn 2014-2019.

Năm 1985, sau khi tốt nghiệp ngành Kế toán – Trường quản lý tài chính – kinh tế tỉnh Đắk Lắk, ông về làm việc tại Hợp tác xã Ea Ktung (xã Krông Jing), Ban tự quản buôn M’Um sau đó được giao nhiệm vụ cán bộ văn hóa – xã hội xã Krông Jing. Ông bộc bạch, trong tâm trí ông luôn lưu giữ những nét đẹp đời sống sinh hoạt văn hoá của bà con dân tộc Ê đê với những lễ hội, nghi lễ, nét đẹp văn hóa truyền thống mang bản sắc của dân tộc mình như: Lễ cúng nhà mới, lễ cúng vòng đời, lễ trưởng thành, hình ảnh nhà dài, bến nước và kho tàng văn học truyền miệng phong phú.

Với sự hiểu biết sâu sắc về đời sống, văn hóa của dân tộc mình, ông cũng trăn trở khi các giá trị di sản văn hóa truyền thống dần bị lãng quên do ảnh hưởng từ nhiều mặt của đời sống xã hội, nhiều nghệ nhân Ê Đê đã tuổi cao sức yếu nhưng lớp trẻ lại ít ai quan tâm đến việc lưu giữ văn hóa truyền thống. Bằng cả cái tâm, niềm đam mê và tình yêu với bản sắc văn hóa dân tộc mình, ông đã góp nhiều công sức thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ở khu dân cư, tích cực tuyên truyền, vận động bà con trong thôn buôn thực hiện nếp sống văn hóa, giữ gìn các giá trị truyền thống của người Ê Đê.

Ông Y Phô Niê Kđăm tâm sự: Trước đây, cồng chiêng trong các buôn làng rất nhiều, nhưng cuộc sống khó khăn, nhiều người không hiểu hết giá trị của nó nên đem bán đi, điều này khiến ông rất chua xót. Vì thế, ông không quản là ngày hay đêm, ngày thường, ngày nghỉ hay lễ, Tết,... đến từng gia đình vận động bà con giữ lại những di sản văn hóa dân tộc của người già, khơi dậy tinh thần học tập, lưu giữ văn hóa trong lớp trẻ. Đến nay, xã Krông Jing đang bảo tồn được 106 bộ cồng chiêng gồm 858 cái lớn nhỏ, 16 cái trống các loại, 2.420 ché rượu và hơn 100 bộ trang phục truyền thống; 15 buôn của xã đều duy trì các đội nghệ nhân từ 8 – 10 người đánh cồng chiêng, truyền dạy cách đánh cồng chiêng, thổi Đing năm, Đing puốt, Đing klut, Đing lia và các làn điệu dân ca, dân vũ cho thế hệ trẻ. Cùng với việc giữ gìn nét đẹp văn hóa, ông cũng cùng với các buôn trưởng, già làng, người có uy tín tích cực vận động nhân dân xóa bỏ những hủ tục lạc hậu. Hiện nay, trong thôn buôn, mỗi khi có tổ chức cúng, đám cưới, lễ hội,... đều thực hiện theo quy định của nhà nước, không làm kéo dài quá nhiều ngày, giết mổ nhiều trâu bò gây ảnh hưởng đến cuộc sống. Già làng Y Rin Niê ở buôn Hoang, xã Krông Jing, huyện M’Đrắk cho biết: Nhờ sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, đặc biệt là sự tâm huyết của cán bộ văn hóa Y Phô Niê Kđăm mà bà con đồng bào Ê Đê đã biết quý trọng giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc mình hơn, biết lựa chọn cái hay, cái đẹp, cái tốt để giữ gìn và phát huy trong đời sống hằng ngày.

Bà Nguyễn Thị Linh – Phó Chủ tịch UBND xã Krông Jing, huyện M’Đrắk cho biết: Xã Krông Jing hiện có 2.646 hộ, 11.474 nhân khẩu, trong đó dân tộc thiểu số tại chỗ chiếm gần 70% (chủ yếu là đồng bào Ê Đê tại chỗ chiếm 98,8%). Những năm qua, xã đã phục dựng thành công một số lễ hội như: Lễ cúng bến nước, lễ cúng sức khỏe, lễ mua chóe rượu... Bên cạnh đó, các hoạt động Buôn vui chơi -  Buôn ca hát được tổ chức thường xuyên, khuyến khích phần hội nhiều hơn phần lễ để khơi dậy các giá trị về văn hóa dân tộc, việc đánh cồng chiêng và sử dụng các nhạc cụ khác trong lễ hội rất sôi nổi tại các buôn làng. Những kết quả trong phát triển văn hóa – xã hội, nhất là giữ gìn phát huy văn hóa của người dân tộc Ê Đê hiện nay có sự đóng góp rất lớn của ông Y Phô Niê Kđăm.

Với những đóng góp tích cực của mình, ông Y Phô Niê Kđăm đã được Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk khen thưởng vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc giai đoạn 2014-2019.

Thu Nguyệt

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Văn phòng UBND tỉnh - 09 Lê Duẩn - Tp.Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk

Trưởng Ban biên tập: Ông Bùi Hồng Quý - Chánh Văn Phòng UBND tỉnh. SĐT: 0262.859.9699 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

ipv6 readyChung nhan Tin Nhiem Mang