Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa tổ chức Hội thảo tham vấn các bộ, ngành, chuyên gia, nhà khoa học về xây dựng thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Trần Duy Đông.
Thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk). Ảnh: TTXVN
Thứ trưởng Trần Duy Đông cho biết, tại Kết luận số 67-KL/TW ngày 16/12/2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Bộ Chính trị giao Ban cán sự đảng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành liên quan phối hợp với Tỉnh ủy Đắk Lắk sớm xây dựng trình Quốc hội đề án cho phép thành phố Buôn Ma Thuột thực hiện thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù, bảo đảm thống nhất, tương quan, tương đồng với các thành phố khác trong nước.
Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có các buổi làm việc với tỉnh Đắk Lắk để xây dựng các cơ chế, chính sách cho Thành phố. Đây là cơ chế, chính sách đặc thù áp dụng cho thành phố thuộc tỉnh, dư địa đề xuất các cơ chế gặp khó khăn, ranh giới quy mô không lớn; được xây dựng trong bối cảnh các địa phương xây dựng cơ chế, đặc thù cho tỉnh.
Bộ Kế hoạch và Đầu tư mong nhận được ý kiến góp ý của các đại biểu để có thêm thông tin đầu vào cho việc xây dựng dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đình Trung thăm mô hình nông nghiệp công nghệ cao tại TP.Buôn Ma Thuột
Ông Nguyễn Đức Tâm, Vụ trưởng Vụ Kinh tế địa phương và lãnh thổ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, trên cơ sở định hướng của Kết luận số 67-KL/TW; Nghị quyết số 103/NQ-CP ngày 09/7/2020 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động thực hiện Kết luận số 67-KL/TW và tiềm năng, lợi thế của Thành phố, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất các cơ chế, chính sách về mức dư nợ vay; định mức phân bổ chi thường xuyên; ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố đối với các dự án đầu; về quy hoạch; ưu đãi đối với chuyên gia, nhà khoa học, tài năng đặc biệt.
Tham gia ý kiến, các đại biểu thống nhất và đánh giá cao đề xuất của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, bám sát và phù hợp với các quy định, có sức thuyết phục về chủ trương và pháp lý; đồng thời nhấn mạnh thêm về chính sách đất đai, quy hoạch, thu hút nhân tài, ưu đãi đầu tư; có ý kiến cho rằng có thể xem xét mở rộng thêm đối tượng, phạm vi ưu đãi; tiếp tục rà soát câu chữ đảm bảo tính chặt chẽ hơn.
Các ý kiến cũng thể hiện mong muốn dự thảo Nghị quyết sớm được hoàn thiện để trình các cấp có thẩm quyền thông qua nhằm phát triển Thành phố nhanh và bền vững, trở thành trung tâm vùng Tây Nguyên.
Kết luận Hội thảo, Thứ trưởng Trần Duy Đông cảm ơn, đánh giá cao ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của các đại biểu, thể hiện mong muốn sớm có cơ chế chính, sách đặc thù cho thành phố Buôn Ma Thuột nhằm thể chế hóa chủ trương của Đảng và xây dựng, phát triển Thành phố trên cơ sở khai thác và phát huy hiệu quả, tiềm năng lợi thế để phát triển nhanh và bền vững. Các ý kiến đề xuất mở rộng phạm vi, tăng tính ưu đãi cho doanh nghiệp, có chính sách về hỗ trợ lãi suất, thị trường, tính kết nối…
Trên cơ sở các ý kiến góp ý, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ tổng hợp, bổ sung để sớm hoàn thiện Dự thảo, trình cấp có thẩm quyền.
Kim Bảo
- Công an tỉnh Đắk Lắk ra mắt đội hình hỗ trợ vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp (12/07/2025, 13:19)
- Đắk Lắk: Hơn 6.200 hồ sơ TTHC được tiếp nhận chỉ sau một tuần triển khai mô hình chính quyền 2 cấp (11/07/2025, 18:00)
- Đắk Lắk triển khai quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp hoàn thành mục tiêu tăng trưởng GRDP 8% năm 2025 (11/07/2025, 16:51)
- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Đào Mỹ làm việc với Sở Công Thương (11/07/2025, 16:15)
- Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Lắk tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV (11/07/2025, 11:04)
- Khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số phải trở thành động lực chính thúc đẩy sự phát triển bền vững của tỉnh Đắk Lắk (11/07/2025, 08:00)
- Đắk Lắk công bố 4 nền tảng số phục vụ chính quyền địa phương hai cấp (10/07/2025, 18:24)
- Cử tri tỉnh Đắk Lắk kiến nghị nhiều nội dung liên quan đến chế độ chính sách sau sắp xếp đơn vị hành chính (10/07/2025, 17:14)
- Xử lý 3 đối tượng mua bán, sử dụng súng trái phép (10/07/2025, 17:02)
- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đào Mỹ làm việc với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (10/07/2025, 14:47)
- Ghi nhận trường hợp bệnh nhân tử vong nghi do bệnh dại tại xã Ea Tul, tỉnh Đắk Lắk (10/07/2025, 14:33)