Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Lắk giám sát tại huyện Buôn Đôn (30/08/2019, 10:34)

Ngày 29/8/2019, Đoàn giám sát của Đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Lắk có buổi làm việc với huyện Buôn Đôn về việc thực hiện chính sách và pháp luật về nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn giai đoạn 2012 – 2018 trên địa bàn huyện. Đồng chí Y Khút Niê – Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Lắk làm Trưởng đoàn. Cùng đi với đoàn có các đồng chí đại diện các Sở, ban, ngành, các đơn vị liên quan của tỉnh.

Toàn cảnh buổi làm việc

Chương trình nước sạch vệ sinh môi trường được triển khai trên địa bàn huyện Buôn Đôn từ năm 2002. Hiện toàn huyện có 9 công trình nước sách tập trung đã được nghiệm thu, bàn giao cho các đơn vị quản lý, vận hành và khai thác. Trong đó có 02 công trình tại xã Ea Bar, với tổng công suất khoảng 653m3/ ngày đêm, phục vụ cho khoảng 3.600 người, do Trung tâm nước của tỉnh quản lý; 07 công trình do cộng đồng quản lý, công suất khoảng 340m3/ ngày đêm, phục vụ cho khoảng 2.000 người, với tổng kinh phí hơn 20 tỷ đồng.

Từ nguồn vốn trực tiếp của chương trình huyện Buôn Đôn đã đầu tư xây dựng được 18 công trình nhà vệ sinh ở các trường học trên địa bàn huyện, với tổng số vốn hơn 2,8 tỷ đồng. Hiện nay toàn huyện có 37/38 trường học có nhà vệ sinh, đạt 97%, có 32/38 trường có nước hợp vệ sinh, đạt 84,2%. 

Đối với nước sinh hoạt, tính đến cuối năm 2018, tỷ lệ người dân sử dụng nước sạch, nước hợp vệ sinh trên toàn huyện đạt tỷ lệ 86,21%, tăng đều qua các năm. Tuy nhiên, tỷ lệ người dân sử dụng nước hợp vệ sinh trên địa bàn huyện vẫn chưa đạt tỷ lệ theo quy định. Tỷ lệ hộ sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh đạt 57,64%, tỷ lệ hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh đều tăng so với những năm trước, người dân đã tự đầu tư kinh phí để nâng cấp, xây mới nhà tiêu hợp vệ sinh. Tỷ lệ hộ có chuồng trại chăn nuôi hợp vệ sinh đạt 56,64%; tỷ lệ chuồng trại chăn nuôi hợp vệ sinh có chuyển biến tốt, người dân đã có ý thức hơn trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường.

đồng chí Y Khút Niê – Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Lắk phát biểu chỉ đạo

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã thảo luận về những khó khăn, hạn chế như: Nhu cầu sử dụng nước sạch của nhân dân trên địa bàn là rất lớn, tuy nhiên do nguồn vốn có hạn nên đa số các công trình cấp nước tập trung được xây dựng đều có quy mô nhỏ, mới chỉ đáp ứng tỷ lệ rất nhỏ so với nhu cầu thực tế hiện nay của địa phương. Một số công trình cấp nước đưa vào sử dụng được một thời gian rồi bị bỏ hoang, gây lãng phí ngân sách. Đề nghị cấp trên quan tâm bố trí nguồn kinh phí từ chương trình và các nguồn vốn lồng ghép khác để sửa chữa, xây dựng mới, nâng cấp, mở rộng các công trình cấp nước tập trung nhằm đáp ứng ngày càng tốt nhu cầu sử dụng nước sạch của nhân dân trên địa bàn. Hiện nay có 02 công trình cấp nước tập trung tại địa bàn xã Krông Na và xã Ea Nuôl đã có kế hoạch xây dựng, do vậy đề nghị các cấp quan tâm sớm triển khai thực hiện.

Sau khi nghe báo cáo kết quả thực hiện, các ý kiến thảo của các đại biểu; kết luận buổi làm việc, đồng chí Y Khút Niê – Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo: Trong thời gian tới huyện Buôn Đôn cần xây dựng được kế hoạch, cơ chế vận hành các công trình sau khi bàn giao đưa vào sử dụng. Xây dựng biểu đồ giá thu phí trong việc sử dụng nước sao cho phù hợp với từng đối tượng và từng địa phương. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, thanh tra tránh tình trạng lạm quyền, cần có kế hoạch về kinh phí để duy tu, bảo dưỡng những trạm nước tập trung bị hư hỏng không sử dụng được. Đồng thời cần có kế hoạch tổ chức tập huấn cho ban quản lý công trình về phương pháp, kỹ thuật vận hành đảm bảo chất lượng an toàn. Ngoài ra cũng cần có cơ chế, chính sách thu hút các nhà đầu tư tham gia công tác xã hội hóa trong vấn đề xây dựng công trình nước sạch tập trung cho nhân dân. Tuyên truyền nhân dân sử dụng nước hợp vệ sinh tiết kiệm và đóng phí sử dụng nước hàng tháng để công trình sử dụng được lâu dài và có hiệu quả.

Trước đó, đoàn đã đi kiểm tra khảo sát các công trình nước sạch tại xã Krông Na và Ea Huar.

Trần Tú Anh

Bình chọn
Khu vực bạn ở như thế nào?
Quảng Cáo
   

​​​,

Cửa nhôm kính, Cửa kính cường lực, Cửa nhôm Xingfa, Cửa nhôm Việt Pháp, Cửa nhôm kính, Giá cửa nhôm Xingfa, Giá cửa nhôm Việt Pháp, Giá cửa kính cường lực, Cổng nhôm đúc, Vách kính cường lực

...
 

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Văn phòng UBND tỉnh - 09 Lê Duẩn - Tp.Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk

Trưởng Ban biên tập: Ông Bùi Hồng Quý - Chánh Văn Phòng UBND tỉnh. SĐT: 0262.859.9699 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Chung nhan Tin Nhiem Mang