Đặc sắc lễ cúng hồ Ea Nuôi của người Ê đê tại buôn Dhăn 1, xã Đắk Nuê, huyện Lắk (04/05/2019, 09:28)

          Sáng ngày 3/5/2019, Bà con buôn Dhăn 1, xã Đắk Nuê, huyện Lắk đã làm lễ cúng thần nước hồ Ea Nuôi để cầu mong mọi điều tốt lành cho buôn làng. Đây là lễ cúng thần nước được bà con buôn Dhăn 1 thường xuyên tổ chức vào đầu mùa mưa hàng năm. Đây cũng là một trong những hình thức sinh hoạt văn hóa cộng đồng mang nhiều ý nghĩa tích cực trong đời sống tâm linh của đồng bào dân tộc Ê đê, tại buôn Dhăn 1, xã Đắk Nuê, huyện Lắk.

bà con trong buôn chuẩn bị cúng thần nước hồ Ea Nuôi

          Lễ cúng thần nước phải được tổ chức ngay tại bờ hồ Ea Nuôi. Ngay từ sáng sớm, già trẻ, gái trai trong làng mỗi người một việc nhanh nhẹn chuẩn bị đầy đủ mọi thứ cần thiết cho buổi lễ cúng bến hồ. Trong suốt thời gian diễn ra lễ cúng tiếng chiêng không ngừng vang. Tiếng chiêng không chỉ tạo không khí vui tươi phấn khởi của ngày hội mà còn là thông điệp linh thiêng báo với các thần linh đến dự buổi lễ. Tiếng cồng chiêng vang lên cũng là lúc mọi người nơi đây cảm nhận được sự gặp gỡ giữa con người với thần linh. Người cúng thường là già làng hay còn gọi là chủ bến hồ.

già làng Yo Mưm đang cúng thần nước

          Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ lễ vật, gồm một đầu heo, thân heo, tiết heo, chén cơm và ché rượn cần, thì già làng sẽ bắt đầu cúng. Lúc này già làng cũng là thầy cúng sẽ gọi thần linh phù hộ, cầu cho mưa thuận gió hòa, cầu mùa màng bội thu, mọi người đều có cuộc sống ấm no hạnh phúc.

mọi người trong buôn cùng nhau đánh cồng chiêng, múa hát bên ché rượu cần

          Sau khi làm lễ cúng xong mọi người trong buôn sẽ cùng nhau đánh cồng chiêng, múa hát bên ché rượu cần. Người Ê đê có đời sống tín ngưỡng tâm linh phong phú, lễ cúng hồ Ea Nuôi là một trong những phong tục tập quán lâu đời nhất của đồng bào dân tộc Ê đê tại buôn Dhăn 1, xã Đắk Nuê, huyện Lắk. Lễ cúng không chỉ thể hiện nét đẹp phong tục tập quán của người dân nơi đây mà còn góp phần thêm tinh thần đoàn kết giữa mọi người trong buôn làng, cùng nhau giữ gìn những truyền thống tốt đẹp mà ông, bà xưa để lại.

H Yur Je

Bình chọn
Khu vực bạn ở như thế nào?
Quảng Cáo
   

​​,

...

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này