Sáng ngày 3/5/2019, Bà con buôn Dhăn 1, xã Đắk Nuê, huyện Lắk đã làm lễ cúng thần nước hồ Ea Nuôi để cầu mong mọi điều tốt lành cho buôn làng. Đây là lễ cúng thần nước được bà con buôn Dhăn 1 thường xuyên tổ chức vào đầu mùa mưa hàng năm. Đây cũng là một trong những hình thức sinh hoạt văn hóa cộng đồng mang nhiều ý nghĩa tích cực trong đời sống tâm linh của đồng bào dân tộc Ê đê, tại buôn Dhăn 1, xã Đắk Nuê, huyện Lắk.

bà con trong buôn chuẩn bị cúng thần nước hồ Ea Nuôi
Lễ cúng thần nước phải được tổ chức ngay tại bờ hồ Ea Nuôi. Ngay từ sáng sớm, già trẻ, gái trai trong làng mỗi người một việc nhanh nhẹn chuẩn bị đầy đủ mọi thứ cần thiết cho buổi lễ cúng bến hồ. Trong suốt thời gian diễn ra lễ cúng tiếng chiêng không ngừng vang. Tiếng chiêng không chỉ tạo không khí vui tươi phấn khởi của ngày hội mà còn là thông điệp linh thiêng báo với các thần linh đến dự buổi lễ. Tiếng cồng chiêng vang lên cũng là lúc mọi người nơi đây cảm nhận được sự gặp gỡ giữa con người với thần linh. Người cúng thường là già làng hay còn gọi là chủ bến hồ.

già làng Yo Mưm đang cúng thần nước
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ lễ vật, gồm một đầu heo, thân heo, tiết heo, chén cơm và ché rượn cần, thì già làng sẽ bắt đầu cúng. Lúc này già làng cũng là thầy cúng sẽ gọi thần linh phù hộ, cầu cho mưa thuận gió hòa, cầu mùa màng bội thu, mọi người đều có cuộc sống ấm no hạnh phúc.

mọi người trong buôn cùng nhau đánh cồng chiêng, múa hát bên ché rượu cần
Sau khi làm lễ cúng xong mọi người trong buôn sẽ cùng nhau đánh cồng chiêng, múa hát bên ché rượu cần. Người Ê đê có đời sống tín ngưỡng tâm linh phong phú, lễ cúng hồ Ea Nuôi là một trong những phong tục tập quán lâu đời nhất của đồng bào dân tộc Ê đê tại buôn Dhăn 1, xã Đắk Nuê, huyện Lắk. Lễ cúng không chỉ thể hiện nét đẹp phong tục tập quán của người dân nơi đây mà còn góp phần thêm tinh thần đoàn kết giữa mọi người trong buôn làng, cùng nhau giữ gìn những truyền thống tốt đẹp mà ông, bà xưa để lại.
H Yur Je
- Khảo sát xây dựng tour trải nghiệm, thưởng thức sầu riêng tại vườn (31/07/2026, 14:57)
- Hơn 200 cán bộ cơ sở được bồi dưỡng nghiệp vụ công tác tín ngưỡng, tôn giáo (30/07/2026, 14:00)
- Bộ Nông nghiệp và Môi trường kiểm tra công tác chống khai thác IUU tại Đắk Lắk (29/07/2026, 16:43)
- Khai mạc trưng bày lưu động chuyên đề "Khát vọng tự do" tại Bảo tàng Đắk Lắk (29/07/2026, 14:30)
- Tổ chức Chương trình Cùng con đến trường năm học 2026 - 2027 (28/07/2026, 21:06)
- Sở Tư pháp tập huấn nâng cao năng lực cho đội ngũ làm công tác hòa giải ở cơ sở (28/07/2026, 09:30)
- Hàng nghìn ngọn nến thắp sáng Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Đắk Lắk (27/07/2026, 22:06)
- Tập huấn nâng cao năng lực công tác bình đẳng giới và phòng ngừa bạo lực trên cơ sở giới (27/07/2026, 14:00)
- Hơn 1.000 đoàn viên, thanh niên Đắk Lắk thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sĩ (26/07/2026, 21:41)
- Phục dựng nghi lễ Lễ cúng cầu mùa của dân tộc Ba Na tại thôn Xí Thoại xã Xuân Lãnh (25/07/2026, 18:10)
- “Tuần lễ vàng đi làm thủ tục hành chính” ở buôn Cư Êbông: Đổi mới cách làm thuận tiện cho người dân (25/07/2026, 10:27)





































