Trước diễn biến phức tạp của bệnh sốt xuất huyết (SXH) trên địa bàn tỉnh, ngày 6/9, Đoàn kiểm tra số 3 do Giám đốc Sở Y tế Doãn Hữu Long làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác phòng, chống SXH tại địa bàn 02 huyện M’Đrắk và Ea Kar.
Kiểm tra chậu cây cảnh tại nhà dân
Đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra thực địa công tác phòng, chống SXH tại một số thôn, buôn của thị trấn M’Đrắk (huyện M’Đrắk) và xã Ea Đar (huyện Ea Kar). Đây là những nơi ghi nhận nhiều bệnh nhân mắc SXH ở 02 huyện trong thời gian qua. Kết quả kiểm tra thực tế cho thấy một số hộ gia đình sử dụng bể chứa nước mưa không đậy nắp; lốp xe công nông cũ không còn sử dụng để ngoài vườn và các dụng cụ phế phẩm chứa nước đọng không được xử lý tạo điều kiện cho muỗi đẻ trứng, nhiều lăng quăng (bọ gậy) phát triển; nhiều người dân nắm chắc kiến thức về phòng chống SXH nhưng lại chưa biến thành hành động cụ thể… Mặc dù Ea Kar và M’Đrắk không phải là địa bàn trọng điểm của SXH nhưng trong 8 tháng đầu năm, bệnh SXH vẫn diễn biến phức tạp với số mắc tăng cao so với cùng kỳ năm 2015. Cụ thể, tại huyện M’Đrắk ghi nhận 41 ca bệnh (tăng 126% so với cùng kỳ năm 2015), tập trung chủ yếu ở thị trấn M’Đrắk và xã Krông Jing; huyện Ea Kar có 126 ca bệnh (8 tháng đầu năm 2015 chỉ ghi nhận 5 trường hợp mắc bệnh), tập trung nhiều ở thị trấn Ea K’nốp và xã Ea Đar. Một trong những nguyên nhân khiến số ca mắc bệnh trên địa bàn 02 huyện tăng cao là do ý thức phòng bệnh của người dân và sự phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể trong phòng, chống bệnh chưa cao. Đặc biệt, một số hộ dân, đơn vị không chịu hợp tác với ngành y tế trong hoạt động vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng (bọ gậy).
Cán bộ Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh hướng dẫn người dân diệt lăng quăng (bọ gậy) ở trong lốp xe cũ
Để kiểm soát sự gia tăng của dịch bệnh, Giám đốc Sở Y tế Doãn Hữu Long đề nghị các địa phương khẩn trương rà soát, xác định các điểm nóng để tập trung nguồn lực giải quyết triệt để ổ dịch; tiếp tục tổ chức truyền thông về phòng chống SXH trên diện rộng với hình thức và phương pháp phù hợp với đặc điểm dân cư; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc người dân thực hành vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng (bọ gậy), diệt muỗi phòng chống SXH; tăng cường hoạt động của đội xung kích trong phòng chống SXH; UBND các huyện cân đối kinh phí từ nguồn ngân sách địa phương, tăng cường nguồn lực cho các đơn vị để kịp thời triển khai các hoạt động phòng chống SXH…
Từ ngày 6/9 đến 9/9/2016, UBND tỉnh đã thành lập 3 đoàn kiểm tra liên ngành nhằm kiểm tra, giám sát, chỉ đạo công tác phòng, chống sốt xuất huyết tại 15 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh.
Minh Huệ
- Hội thảo "Phát triển cà phê bền vững trên địa bàn huyện Ea H’Leo" (09/05/2025, 14:02)
- Lãnh đạo tỉnh thăm, chúc mừng các cơ sở Phật giáo nhân Đại lễ Phật đản năm 2025 (09/05/2025, 11:04)
- Lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk thăm, chúc mừng các cơ sở Phật giáo nhân Đại lễ Phật đản 2025 (09/05/2025, 11:03)
- Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Krông Năng mở rộng (08/05/2025, 21:48)
- Đắk Lắk thu thập mẫu ADN thân nhân để tìm thi hài các anh hùng liệt sĩ (08/05/2025, 14:30)
- Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Lắk thảo luận về một số nội dung của dự thảo Luật Hóa chất (sửa đổi) (08/05/2025, 14:26)
- Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Lắk tham gia thảo luận về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013 (08/05/2025, 08:39)
- Công an tỉnh triển khai lấy số thứ tự giải quyết thủ tục hành chính lĩnh vực đăng ký xe qua Zalo OA (08/05/2025, 08:00)
- Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tăng cường kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về dược, an toàn thực phẩm (07/05/2025, 17:32)
- Tiếp nhận, bổ nhiệm ông Vương Minh Sơn giữ chức Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk (07/05/2025, 17:00)
- Kiểm tra, đánh giá kết quả hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng theo Nghị quyết số 08/2021/NQ-HĐND (07/05/2025, 14:30)