Trạm Y tế xã Buôn Triết, huyện Lắk nâng cao nhận thức trong chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh (24/07/2019, 13:49)

Những năm gần đây, Trạm Y tế xã Buôn Triết, huyện Lắk luôn thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh. Đặc biệt, từ khi có hỗ trợ Dự án “Chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh cho cộng đồng dân tộc thiểu số tỉnh Đắk Lắk” công tác này càng phát huy hiệu quả rõ rệt hơn.

Xã Buôn Triết hiện có trên 1.600 hộ với gần 7.000 nhân khẩu, trong đó có 1.900 phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, 1.200 phụ nữ có chồng và 80 phụ nữ mang thai. Từ trước năm 2016, công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh nơi đây còn nhiều hạn chế do đời sống người dân còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí thấp, công tác tuyên truyền, vận động còn chủ quan, lơ là, nhiều chị em chưa quan tâm đến việc chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh. Do vậy, tỷ lệ phụ nữ mang thai khám thai đầy đủ chỉ đạt 40%, khám phụ khoa là 30%, phụ nữ mang thai tiêm phòng uốn ván là 40%, số cặp vợ chồng áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại không nhiều, tỷ lệ trẻ em bị suy dinh dưỡng vẫn cao. Đặc biệt tình trạng sinh con tại nhà vẫn còn diễn ra.

Chị H’Hương BĐáp, buôn Ya Tu, xã Buôn Triết (huyện Lắk) được cán bộ Trạm Y tế xã Buôn Triết tư vấn chăm sóc khi mang thai

Điều dưỡng Nguyễn Thị Oanh, phụ trách công tác Chăm sóc sức khỏe sinh sản tại Trạm Y tế xã Buôn Triết, huyện Lắk cho biết: Trước đây, công tác truyền thông trực tiếp tại cộng đồng có thực hiện nhưng chủ yếu lồng ghép vào các hoạt động của Hội phụ nữ, của chính quyền địa phương, còn hoạt động riêng của ngành y tế hầu như không có do không có kinh phí và cũng chưa có kinh nghiệm để đứng ra tổ chức một buổi nói chuyện sức khỏe. Từ khi Dự án “Chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh cho cộng đồng dân tộc thiểu số tỉnh Đắk Lắk” được triển khai tại xã Buôn Triết, cán bộ trạm y tế phụ trách công tác Chăm sóc sức khỏe sinh sản và cộng tác viên y tế tất cả các thôn, buôn của xã được tham gia các lớp tập huấn Nâng cao năng lực về truyền thông thay đổi hành vi, Chăm sóc bà mẹ và trẻ mới chào đời bằng phương pháp Kangaroo, Chăm sóc sơ sinh thiết yếu nhờ đó, năng lực chuyên môn và kỹ năng truyền thông của đội ngũ cán bộ y tế của trạm được nâng cao rõ rệt, giúp người dân yên tâm và tin tưởng khi đến trạm y tế thực hiện các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản.

 Ngoài ra, Dự án cũng đã hỗ trợ cho đội ngũ cộng tác viên y tế thôn, buôn tổ chức hoạt động truyền thông trực tiếp tại cộng đồng 1 quý/1 lần/1 thôn, buôn với các hoạt động, như: Nói chuyện sức khỏe, tư vấn sức khỏe, thảo luận nhóm, thăm hộ gia đình, sinh hoạt câu lạc bộ để vận động chị em phụ nữ thực hiện tốt việc chăm sóc sức khỏe sinh sản, khám phụ khoa định kỳ, điều trị phụ khoa; Đối với phụ nữ mang thai, tư vấn đến cơ sở y tế để quản lý thai nghén, khám thai định kỳ, tiêm phòng uốn ván, cách phát hiện những dấu hiệu nguy hiểm trong thời kỳ mang thai, chọn nơi sinh an toàn và nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu; Đối với trẻ sơ sinh, tư vấn cách chăm sóc trẻ tại nhà, cách phát hiện những dấu hiệu nguy hiểm ở trẻ sơ sinh, sự cần thiết của việc tiêm ngừa vắc xin cho trẻ…

Nhờ triển khai tích cực các hoạt động tuyên truyền, vận động nên nhận thức của chị em đã có những thay đổi tích cực. Hầu hết, các hộ gia đình trong xã đã nắm được kiến thức cơ bản về thực hành chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh, như: Phụ nữ mang thai đã biết đến trạm y tế để được khám, tư vấn và quản lý thai nghén, sinh đẻ tại cơ sở y tế, biết chăm sóc sau sinh, trẻ em được tiêm phòng đầy đủ. Thống kê của Trạm Y tế xã Buôn Triết, hiện nay, tỷ lệ tiêm chủng cho trẻ đầy đủ các mũi vắc xin đạt 93%; Quản lý thai nghén đạt 95%; Phụ nữ mang thai khám thai đầy đủ đạt 85%; Khám phụ khoa định kỳ đạt 85%; Tiêm phòng uốn ván khi mang thai đạt 100%. Đặc biệt, không còn tình trạng sinh con tại nhà.

Chị H’Hương BĐáp, buôn Ya Tu, xã Buôn Triết (huyện Lắk) cho biết: Trước đây, khi sinh đứa con đầu lòng, tôi không đến trạm y tế để theo dõi và chăm sóc thai nghén nên khi sinh con tôi rất lo lắng. Bây giờ tôi đang mang thai đứa thứ 2 được 8 tháng, được cộng tác viên y tế buôn đến nhà vận động, tôi đã đến trạm khám và thực hiện quản lý thai nghén đầy đủ, lại được cán bộ y tế nhiệt tình tư vấn về chế độ dinh dưỡng, lao động, nghỉ ngơi và cách phát hiện những dấu hiệu nguy hiểm khi mang thai nên tôi rất yên tâm, không lo lắng như đứa con đầu. 

Bác sĩ Lã Quý Thơ- Trạm trưởng Trạm Y tế xã Buôn Triết cho hay: Với mục tiêu duy trì và làm tốt hơn nữa công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh, trong thời gian tới, Trạm Y tế xã Buôn Triết sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động chị em phụ nữ thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh với nhiều hình thức và nội dung phong phú hơn, đa dạng hơn, phù hợp với từng đối tượng. Tiếp tục củng cố và kiện toàn mạng lưới y tế thôn, buôn, nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ trạm y tế để hoạt động chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân luôn được thực hiện hiệu quả./.

Mỹ Hạnh

Bình chọn
Khu vực bạn ở như thế nào?
Quảng Cáo
   

​​

...

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này