Phiên giám sát chuyên đề Kỳ họp thứ năm, HĐND tỉnh khóa IX (07/12/2017, 14:08)

Sáng 7/12; Kỳ họp thứ năm, HĐND tỉnh khóa IX tiếp tục phiên họp giám sát chuyên đề về “chấp hành pháp luật và Nghị quyết của HĐND tỉnh trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và việc giao đất, giao rừng để thực hiện các dự án nông, lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh”. Phiên họp được diễn ra dưới sự chủ trì của Chủ tịch HĐND tỉnh Y Biêr Niê.

Toàn cảnh phiên họp sáng 7/12

Báo cáo giám sát của HĐND tỉnh cho biết, tổng diện tích rừng tự nhiên tại Đắk Lắk hiện nay trên 1.312 ha, trong đó diện tích rừng và đất lâm nghiệp 721.788 ha. Từ năm 2012-2016 toàn tỉnh đã trồng được 15.843 ha rừng; khoanh nuôi tái sinh rừng năm 2015 được 2.800 ha, năm 2016 được 2.000 ha với tổng vốn đầu tư trên 467 tỷ đồng. Tình hình vi phạm Luật bảo vệ và phát triển rừng đã được kiểm soát tốt hơn. Công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật về quản lý bảo vệ rừng, quản lý lâm sản ngày càng được tăng cường. Từ năm 2012 đến hết năm 2016 đã kiểm tra, phát hiện, xử lý 9.988 vụ vi phạm... Tuy nhiên bên cạnh những kết quả đạt được, công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng của tỉnh trong thời gian qua vẫn còn những hạn chế: Tiềm năng lợi thế về rừng và đất của tỉnh chưa được phát huy hiệu quả cho phát triển kinh tế, xã hội; trách nhiệm của chủ rừng chưa rõ ràng, nhiều nơi “ rừng không có chủ”; Trách nhiệm của lực lượng quản lý bảo vệ rừng chưa cao, còn buông lỏng quản lý, công tác phối hợp trong quản lý bảo vệ rừng chưa hiệu quả; Xử lý vi phạm lâm luật chưa nghiêm nên không đủ sức răn đe; Công tác trồng, bảo vệ, khoanh nuôi tái sinh rừng không đạt chỉ tiêu nghị quyết đề ra, không phát huy hiệu quả sử dụng vốn; Công tác chuyển đổi đất rừng nghèo sang thực hiện các dự án nông, lâm nghiệp không hiệu quả, đặc biệt là trồng cây cao su, việc tận thu gỗ diễn ra nhiều năm nhưng kiểm soát thiếu chặt chẽ ...

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Y Giang Gry Niê Knơng giải trình Chuyên đề giám sát trước HĐND tỉnh

Phát biểu tại phiên họp, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Minh Tấn đánh giá cao về công tác giám sát và ghi nhận ý kiến tiếp thu, giải trình của UBND tỉnh trên cơ sở cầu thị, đồng chí đề nghị cần có cơ chế chính sách cho cho lực lượng được giao quản lý bảo vệ rừng. Bên cạnh đó cần phát huy vai trò quản lý nhà nước của các cấp chính quyền và quần chúng nhân dân trong việc bảo vệ rừng. Từng bước làm tốt công tác bảo vệ rừng để đạt mục tiêu độ che phủ rừng đạt 39,6% như Nghị quyết của Tỉnh ủy đề ra.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Minh Tấn phát biểu tại phiên họp

Kết luận phiên giám sát, Chủ tịch HĐND tỉnh Y Biêr Niê đề nghị các cấp các ngành phát huy tinh thần trách nhiệm trong công tác quản lý bảo vệ rừng, thực hiện nghiệm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và các kết luận, kế hoạch của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về công quản lý bảo vệ rừng. Xử lý nghiêm các vụ vi phạm về quản lý bảo vệ và phát triển rừng không để tồn đọng kéo dài. Tạo mọi điều kiện thuận lợi về cơ chế, khuyến khích các doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân tham gia trồng rừng nhằm từng bước nâng cao độ che phủ rừng trong thời gian tới. Thực hiện tuyên truyền đồng bộ trên các phương tiện thông tin đại chúng về vai trò của rừng để nâng cao ý thức quản lý bảo vệ rừng trong quần chúng nhân dân.

Chủ tịch HĐND tỉnh Y Biêr Niê kết luận phiên giám sát

Tại phiên họp giám sát, Nghị quyết của HĐND tỉnh về “công tác quản lý, bảo vệ rừng và việc giao đất, giao rừng để thực hiện các dự án nông, lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh” đã được các vị đại biểu thông qua và được áp dụng ngay sau Kỳ họp.

Hồng Mong

Bình chọn
Khu vực bạn ở như thế nào?
Quảng Cáo
   

​​

...

 

Giấy chứng nhận ISO 9001 Chứng nhận ISO 22000 Chứng nhận ISO14001 

Chứng nhận ISO13485  vienxaydung.edu.vn  
vienxaydung.com.vn 

iso-cert.vn Chứng nhận ISO Chứng nhận ISO 9001

 

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này