Giáo viên được trợ cấp thôi việc trong trường hợp nào? (12/06/2017, 08:50)

Bà Phạm Thị Thu Sương hỏi: Một giáo viên đủ 55 tuổi và chấm dứt hợp đồng làm việc không xác định thời hạn vào tháng 7/2015, đóng BHXH được 19 năm 3 tháng thì đơn vị có phải chi trả trợ cấp thôi việc theo Nghị định số 29/2012/NĐ-CP không?

Luật sư Trần Văn Toàn, Văn phòng luật sư Khánh Hưng - Đoàn luật sư Hà Nội trả lời vấn đề này như sau:

Theo Khoản 1, Điều 38 Nghị định số 29/2012/NĐ-CP  ngày 12/4/2012 của Chính phủ quy định việc tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức, thì viên chức được giải quyết thôi việc hưởng trợ cấp thôi việc trong các trường hợp sau:

- Viên chức có đơn tự nguyện xin thôi việc được cơ quan, đơn vị có thẩm quyền đồng ý bằng văn bản.

- Viên chức đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc (HĐLV) theo quy định tại Khoản 4 và Khoản 5, Điều 29 Luật Viên chức như sau:

Viên chức làm việc theo HĐLV không xác định thời hạn đơn phương chấm dứt hợp đồng phải thông báo bằng văn bản cho người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập biết trước ít nhất 45 ngày; trường hợp viên chức ốm đau hoặc bị tai nạn đã điều trị 6 tháng liên tục thì phải báo trước ít nhất 3 ngày.

Viên chức làm việc theo HĐLV xác định thời hạn đơn phương chấm dứt hợp đồng trong các trường hợp: Không được bố trí theo đúng vị trí việc làm, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm các điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong HĐLV; Không được trả lương đầy đủ hoặc không được trả lương đúng thời hạn theo HĐLV; Bị ngược đãi, bị cưỡng bức lao động; Bản thân hoặc gia đình thật sự có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng; Viên chức nữ có thai phải nghỉ việc theo chỉ định của cơ sở chữa bệnh; Viên chức ốm đau hoặc bị tai nạn đã điều trị từ 3 tháng liên tục mà khả năng làm việc chưa hồi phục.

- Đơn vị sự nghiệp công lập đơn phương chấm dứt HĐLV với viên chức khi có một trong các trường hợp quy định tại Điểm c, Điểm d và Điểm đ, Khoản 1, Điều 29 Luật Viên chức như sau:

Viên chức làm việc theo HĐLV không xác định thời hạn bị ốm đau đã điều trị 12 tháng liên tục, viên chức làm việc theo HĐLV xác định thời hạn bị ốm đau đã điều trị 6 tháng liên tục mà khả năng làm việc chưa hồi phục.

Do thiên tai, hỏa hoạn hoặc những lý do bất khả kháng khác theo quy định của Chính phủ làm cho đơn vị sự nghiệp công lập buộc phải thu hẹp quy mô, khiến vị trí việc làm mà viên chức đang đảm nhận không còn.

Khi đơn vị sự nghiệp công lập chấm dứt hoạt động theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

Bà Phạm Thị Thu Sương là giáo viên, chấm dứt HĐLV không xác định thời hạn, nghỉ việc vào thời điểm đủ tuổi nghỉ hưu (không phải là trường hợp viên chức trước khi đủ tuổi nghỉ hưu có đơn tự nguyện xin thôi việc được cơ quan, đơn vị có thẩm quyền đồng ý bằng văn bản; không phải là trường hợp viên chức đơn phương chấm dứt HĐLV không xác định thời hạn theo quy định tại  Khoản 4, Điều 29 Luật Viên chức). Do đó, trường hợp của bà Sương không thuộc một trong các trường hợp giải quyết thôi việc, được hưởng trợ cấp thôi việc nêu tại Khoản 1, Điều 38 và Điều 39 Nghị định số 29/2012/NĐ-CP.

Bà Sương nghỉ việc khi đủ tuổi nghỉ hưu, nhưng chỉ có thời gian đóng BHXH bắt buộc được 19 năm 3 tháng, nên chưa đủ điều kiện hưởng lương hưu. Nếu bà chưa nhận chế độ BHXH một lần, thì có thể đóng BHXH thêm 9 tháng cho đủ 20 năm đóng BHXH để hưởng chế độ hưu trí.

Theo chinhphu.vn

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Văn phòng UBND tỉnh - 09 Lê Duẩn - Tp.Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk. SĐT: 0262.859.9699 Email: banbientap@daklak.gov.vn hoặc congttdtdaklak@gmail.com

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Chung nhan Tin Nhiem Mang ipv6 ready