Chế độ chính sách đối với dân quân tự vệ

Chính sách đối với dân quân tự vệ được quy định rõ tại Nghị định quy định chi tiết và biện pháp thi hành một số điều của Luật dân quân tự vệ.

Ông Đinh Nam hỏi, người có công nuôi dưỡng liệt sĩ, nay thân nhân mới làm hồ sơ đề nghị xem xét giải quyết chế độ thì có được truy lĩnh tiền trợ cấp ưu đãi kể từ ngày Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội ký quyết định không?

Theo phản ánh của bà Lê Thị Thủy, hiện công ty của bà đang làm, người sử dụng lao động khi ký kết hợp đồng lao động với người lao động chỉ ghi mức lương cơ bản trong tháng, còn các khoản tiền phụ cấp hàng tháng thì tính riêng không ghi trong hợp đồng.

Một số điểm mới trong thực hiện nghĩa vụ quân sự

Có hiệu lực thi hành từ 1/1/2016, Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 có nhiều điểm mới, trong đó sửa đổi, bổ sung một số quy định về đăng ký, quản lý công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự nhằm đơn giản hoá về thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Luật Hộ tịch mới sẽ giảm nhiều loại giấy tờ công dân

Luật Hộ tịch có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2016 với nhiều điểm mới mang tính “cách mạng” như cấp mã số định danh cá nhân, đơn giản tối đa các giấy tờ về nhân thân, đăng ký trực tuyến, được cấp bản sao hộ tịch không phụ thuộc nơi cư trú...

Bắt đầu áp dụng quy định mới về thuế tiêu thụ đặc biệt

Có hiệu lực kể từ hôm nay (1/1/2016), Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt có nhiều thay đổi cả về đối tượng chịu thuế, đối tượng không chịu thuế, giá tính thuế cũng như thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt.

Ông Trần Bình hỏi, trường hợp người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày đã hưởng trợ cấp 1 lần trước đây, nay làm bản khai để hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng, thì có thể căn cứ vào danh sách chi trả trợ cấp tù đày một lần để xét giải quyết trợ cấp hàng tháng được không?

Bà Thu Phương hỏi: Điều kiện để người có công với cách mạng được xét hỗ trợ về nhà ở theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg ngày 26/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ?

Bà Nguyễn Trúc Ly hỏi: Nghị định56/2011/NĐ-CP quy định chế độ phụ cấp ưu đãi theo nghề đối với công chức, viên chức công tác tại các cơ sở y tế công lập và Thông tư liên tịch 02/2012/TTLT-BYT-BNV-BTC có áp dụng cho cán bộ kế toán, công nghệ thông tin, lái xe, hộ lý, kỹ thuật... của các bệnh viện không?

Ông Bùi Bình Minh hỏi: Hộ gia đình nào được xét hỗ trợ về nhà ở theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg ngày 26/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ?

Cách tính mức lương hưu hằng tháng theo luật BHXH

Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội tự nguyện vừa được Chính phủ ban hành, trong đó quy định cụ thể mức lương hưu hằng tháng của người lao động.

Đổi GPLX ôtô sang thẻ nhựa PET: 1 năm nữa mới hết hạn

Còn 1 năm nữa mới hết hạn chuyển đổi Giấy phép lái xe (GPLX) bằng giấy sang thẻ nhựa PET.

Ông Dương Kiêm nhập ngũ tháng 2/1985, xuất ngũ tháng 5/1988. Từ tháng 4/2003-9/2005 làm công nhân, có tham gia BHXH. Sau đó, ông Kiêm chuyển sang làm Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh phường, tham gia BHXH bắt buộc từ tháng 1/2006 đến nay. Ông Kiêm hỏi, ông có được cộng nối thời gian trong quân đội không?

Đối tượng điều chỉnh lương hưu theo Nghị định 09/2015/NĐ-CP

Trường hợp là cán bộ xã, phường, thị trấn quy định tại Nghị định số 92/2009/NĐ-CP, Nghị định số 121/2003/NĐ-CP và Nghị định số 09/1998/NĐ-CP hưởng lương hưu, trợ cấp hàng tháng bắt đầu từ ngày 1/1/2015 thì không thuộc đối tượng được điều chỉnh theo quy định tại Thông tư số 05/2015/TT-BLĐTBXH.

Bà Ngọc Tú hỏi: Người có công với cách mạng và con của người có công với cách mạng được trợ cấp ưu đãi giáo dục bao nhiêu tháng trong 1 năm học?

Ông Đình Thư được biết có quy định mới về việc người lao động thời vụ được làm thêm tối đa 300 giờ/năm. Ông Thư đề nghị cơ quan chức năng cho biết văn bản mới nhất quy định về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi đối với người lao động thời vụ.

Sinh viên Nguyễn Thị Thuần Tâm đang học trường sư phạm, chuyên ngành tiếng Anh. Theo sinh viên Tâm được biết, yêu cầu đối với giáo viên dạy tiếng Anh cấp Tiểu học là trình độ là B1, B2; dạy cấp là THCS là trình độ B2; cấp THPT là trình độ C1. Sinh viên Tâm hỏi, nếu hiện tại sinh viên đã đạt trình độ B1, B2, hoặc C1 nhưng sau 2 năm mà Giấy chứng nhận hết hạn thì sinh viên có phải thi lại không?

Ông Chẩu Minh Vỹ hỏi: Dự án, công trình do Chủ tịch UBND tỉnh quyết định đầu tư thì kế hoạch đấu thầu tư vấn khảo sát, thiết kế; kế hoạch đấu thầu xây lắp, giám sát do cấp nào thẩm định và phê duyệt? Hạn mức chỉ định thầu với gói thầu thông thường cho hạng mục xây lắp, tư vấn là bao nhiêu?

Bà Nguyễn Thị Lành giảng dạy tại trường THCS từ năm 2010 (đã trừ 1 năm tập sự), đến năm 2012 thì trúng tuyển viên chức ngành Giáo dục. Bà Lành đóng BHXH từ khi đi làm, kể cả thời gian tập sự.

Ông Nguyễn Tuân là giáo viên THCS, hưởng lương bậc 4/10 từ tháng 12/2010. Năm học 2012-2013 ông đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ, được công nhận danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở và nâng lương trước thời hạn 6 tháng, hưởng lương bậc 5/10 từ tháng 3/2013.

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này