Ông Nguyễn Việt Hùng (bongson.hung@...) hỏi: Công ty của tôi có một trường hợp bị tai nạn lao động, Công ty đã trả toàn bộ chi phí điều trị trực tiếp cho người lao động. Vậy, người lao động có được thanh toán thêm chi phí nào khác theo chế độ BHYT không?

Trường hợp người lao động đã đủ điều kiện hưởng lương hưu theo quy định tại khoản 2 Điều 187 Bộ luật Lao động mà vẫn muốn tiếp tục làm việc và người sử dụng lao động vẫn có nhu cầu thì người lao động tiếp tục làm việc và tham gia BHXH bắt buộc theo quy định.

Ông Lưu Đức Bá (luuducba@...) trực tiếp giảng dạy từ tháng 9/1976. Từ tháng 9/1988 đến tháng 8/2001 tham gia công tác quản lý trường học. Sau đó vì lý do sức khoẻ, ông Bá xin nghỉ công tác quản lý, trở lại làm giáo viên trực tiếp giảng dạy cho đến nay và nghỉ hưu từ ngày 26/7/2014.

Theo quy định, đối với viên chức quản lý được bổ nhiệm, đảm nhận chức danh nào thì xếp lương vào chức danh đó theo hạng công ty được xếp.

Người tốt nghiệp cao đẳng Dược có thời gian thực hành ít nhất 2 năm tại cơ sở dược hợp pháp có thể được cấp chứng chỉ hành nghề là chủ quầy thuốc, chủ đại lý bán thuốc của doanh nghiệp hay người quản lý tủ thuốc trạm y tế.

Bà Lê Thị Thủy là công nhân Công ty Đồ gỗ Nghĩa Sơn (Bình Định) tham gia BHXH từ tháng 10/2013-4/2014. Ngày 14/5/2014, bà Thủy nghỉ sinh con nên Công ty làm hồ sơ đề nghị giải quyết chế độ thai sản nhưng BHXH TP. Quy Nhơn từ chối giải quyết với lý do bà có 2 tháng đóng truy thu BHXH.

Bà Nguyễn Việt Hà (nguyenhatrung83@...) nghỉ thai sản ngày 16/12/2013, đã được giải quyết chế độ thai sản theo hệ số lương cũ 1,86. Ngày 1/1/2014, bà Hà đủ thời gian nâng lương, nhưng chưa có quyết định nâng lương.

Trường hợp nào được hỗ trợ 90% tiền sử dụng đất?

Theo Bộ Tài chính hướng dẫn, trường hợp là vợ liệt sỹ nhưng không đang hưởng tiền tuất nuôi dưỡng hàng tháng; đồng thời là thương binh có tỷ lệ thương tật 61% thì thuộc đối tượng được xem xét hỗ trợ 90% tiền sử dụng đất.

Bộ Quốc phòng trả lời cử tri các tỉnh An Giang, Bình Thuận, Cà Mau, Đồng Tháp, Long An, Hậu Giang, Nghệ An, TP. Hà Nội về chế độ đối với quân nhân theo Quyết định số 290/2005/QĐ-TTg ngày 8/11/2005 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo phản ánh của ông Vũ Thiện, bố đẻ ông Thiện đóng BHXH được 16 năm, bị bệnh nặng nên xin nghỉ việc, nhưng chưa kịp nhận quyết định nghỉ việc thì bị chết. Khi ông Thiện liên hệ để nhận chế độ BHXH 1 lần thì cơ quan BHXH trả lời gia đình ông chỉ nhận chế độ mai táng phí và tử tuất do bố ông đã trên 55 tuổi. Ông Thiện hỏi như vậy có đúng không?

Khi nhận thẻ BHYT, ông Phan Đức do sơ suất không kiểm tra nơi đăng ký khám, chữa bệnh. Một thời gian sau, ông Đức mới phát hiện trên thẻ BHYT ghi sai nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu. Ông đã mang thẻ đến cơ quan BHXH đề nghị đổi thẻ thì được trả lời, theo quy định, chỉ đổi thẻ BHYT vào 10 ngày đầu của mỗi quý.

(Chinhphu.vn) - Ông Hồ Đức Trọng (ductrong24@...) hỏi: Viên chức trong ngành giáo dục, y tế như giáo viên, bác sĩ… được cử đi học nâng cao trình độ, hoặc nghỉ hưởng chế độ thai sản thì có được hưởng phụ cấp ưu đãi nghề không?

Theo phản ánh của ông Vũ Thiện, bố đẻ ông Thiện đóng BHXH được 16 năm, bị bệnh nặng nên xin nghỉ việc, nhưng chưa kịp nhận quyết định nghỉ việc thì bị chết. Khi ông Thiện liên hệ để nhận chế độ BHXH 1 lần thì cơ quan BHXH trả lời gia đình ông chỉ nhận chế độ mai táng phí và tử tuất do bố ông đã trên 55 tuổi. Ông Thiện hỏi như vậy có đúng không?

Ông Ngô Đức Hường có thời gian phục vụ trong quân đội từ tháng 1/1972, tháng 1/1977 chuyển ngành sang Công an nhân dân, đến tháng 9/1987 nghỉ công tác về địa phương nhưng chưa hưởng trợ cấp phục viên, xuất ngũ.

Ông Ngọc Đông, công tác tại trường THCS Cao Bá Quát, xã Đăk Wil, huyện Cư Jut, tỉnh Đăk Nông đề nghị cơ quan chức năng giải đáp vướng mắc về chế độ ưu đãi đối với giáo viên công tác tại xã vùng đặc biệt khó khăn.

Bà Phùng Thị Thúy Liễu (vthl@...) hỏi: Người lao động nghỉ dưỡng sức phục hồi sức khỏe theo số ngày quy định của Luật BHXH, nhưng cơ quan BHXH lại tính cả ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ hàng tuần. Như vậy có đúng quy định không?

Bà Nguyễn Thị Hồng (chungdragon91@...) là vợ liệt sĩ, đã từng chăm sóc bố mẹ liệt sĩ khi còn sống. Sau khi bố mẹ liệt sĩ qua đời, bà Hồng đi lấy chồng khác và không được hưởng bất cứ chế độ nào đối với vợ liệt sĩ. Vậy, trường hợp bà Hồng có được hưởng chế độ nào không và nếu được thì thủ tục như thế nào?

Nhập ngũ sau tốt nghiệp, trả nợ vay tín dụng HSSV thế nào?

Khi học đại học, sinh viên Chế Đình Thân có vay vốn từ Chương trình tín dụng đối với học sinh, sinh viên. Tháng 6/2014, sinh viên Thân tốt nghiệp, chưa có việc làm thì nhận được lệnh gọi nhập ngũ. Sinh viên Thân hỏi, trong thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự thì có được gia hạn khoản vay không, nếu được gia hạn thì lãi suất như thế nào?

(Chinhphu.vn) – Ông Trần Văn Nhân (nhanvanvtn2@...) hiện đang làm việc tại một công ty 100% vốn Nhà nước. Trước đây, nghỉ phép hàng năm người lao động không bị trừ lương, nhưng năm 2014 ông nghỉ phép thì bị công ty trừ lương. Ông Nhân hỏi: Công ty thực hiện chế độ như vậy có đúng không?

(Chinhphu.vn) – Theo phản ánh của bà Hà Thị Tám(hatam1000@...), bố mẹ bà Tám đều được hưởng chính sách đối với người có công. Năm 2008, mẹ bà Tám mổ mắt và được hưởng trợ cấp đối với người tàn tật mức 180.000 đồng/tháng. Năm 2013, bố bà Tám chết, mẹ bà Tám được hưởng chế độ trợ cấp tuất. Tuy nhiên, từ khi hưởng chế độ trợ cấp tuất, mẹ bà Tám bị cắt chế độ dành cho người tàn tật. Theo giải thích của cán bộ xã, một người không được hưởng cùng lúc hai chế độ. Bà Tám hỏi, việc giải quyết chế độ cho mẹ bà như vậy có đúng quy định không?

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này