Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời Công ty TNHH điện tử Foster (Đà Nẵng) về tiền lương làm thêm giờ vào ngày nghỉ hằng tuần.

Ông Phạm Quyết làm việc tại 1 Công ty Nhà nước từ năm 1992, đến năm 2002 ông Quyết chuyển công tác về 1 Công ty Nhà nước khác và năm 2005, Công ty này cổ phần hóa. Tháng 10/2011, ông được điều động về 1 Xí nghiệp trực thuộc Công ty, sau đó Xí nghiệp này được chia, tách thành 1 Công ty cổ phần độc lập mới.

Bà Lê Thu Hà (lethuhaenglish1989@...) là giáo viên dạy môn Tiếng Anh cấp trung học phổ thông, chưa đạt chuẩn C1. Hiện tại bà Hà đạt mức điểm 6.5 IELTS của Hội đồng Anh (British Council) và không có môn thi kỹ năng nào dưới 6.0.

Bà Hoàng Thị Hồng Loan hỏi: Tôi tốt nghiệp chuyên ngành Điều dưỡng, làm nhân viên y tế trường học được 2 năm, không có sổ BHXH. Vậy, tôi có được cấp chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh không? Thủ tục cấp như thế nào, cơ quan nào có thẩm quyền cấp?

Ông Nguyễn Văn Thắng có thời gian phục vụ trong quân đội từ năm 1983-1988, xuất ngũ về địa phương nhưng chưa hưởng bất cứ loại trợ cấp nào, hiện làm việc tại 1 doanh nghiệp ngoài quốc doanh, có tham gia đóng BHXH bắt buộc. Vậy, ông Thắng có được cộng nối thời gian trong quân ngũ trước đây theo Nghị định số 153/2013/NĐ-CP không?

Phản hồi thông tin cho rằng bằng lái xe hạng B1 chỉ có thời hạn vừa đến tuổi nghỉ hưu, Bộ Giao thông vận tải khẳng định, giấy phép lái xe hạng B1 không giới hạn về độ tuổi của người lái xe, mà chỉ quy định thời hạn để cấp lại Giấy phép phù hợp với độ tuổi của người lái.

Theo phản ánh của bà Phan Thị Thanh, bà Thanh hiện nuôi 1 cháu gái 14 tuổi, bố mẹ cháu đã ly hôn. Bố của cháu bà bị bệnh về thần kinh, được hưởng trợ cấp, mẹ của cháu bà lấy chồng xa. Nay bà Thanh đã già, yếu không còn khả năng nuôi cháu nữa, vậy cháu bà có được hưởng loại trợ cấp nào không?

Bà Đặng Yến (dangyen7785@...) làm giáo viên vùng cao được 8 năm, nay đang nghỉ chế độ thai sản. Bà Yến hỏi, nếu bà đi làm trước khi hết thời gian nghỉ thai sản thì có được hưởng lương và các khoản phụ cấp ưu đãi không?

Doanh nghiệp của ông Vũ Thanh Tân (TP. Hồ Chí Minh) kinh doanh vận tải hành khách đi các tỉnh Tây Nguyên. Ông Tân muốn được biết có quy định nào về việc cấm xe ô tô giường nằm đi các tuyến đường đồi núi như khu vực Tây Nguyên không?

Xếp lương khi được bổ nhiệm công chức

Ông Trịnh Thanh (namthanh11@...) là kỹ sư, được nhận vào làm việc theo chế độ hợp đồng tại UBND huyện từ ngày 1/7/2008, tham gia BHXH. Ngày 3/1/2012, ông Thanh có quyết định bổ nhiệm ngạch công chức.

Ngày 19/1/2014, bà Võ Đặng Ngọc Thùy (thuyvo080292@...) được bệnh viện quyết định nhận vào thử việc với thời gian 6 tháng. Ngày 30/7/2014, bà được ký hợp đồng lao động. Hợp đồng có hiệu lực từ ngày 1/8/2014. Bà Thùy hỏi, số ngày nghỉ phép năm 2014 bà được hưởng là bao nhiêu?

Theo phản ánh của ông Phương Văn Hà, mẹ đẻ của ông có công nuôi dưỡng liệt sĩ Phương Văn Sơn từ năm 7 tuổi. Nay, bố của liệt sĩ Sơn đã chết, vậy mẹ của ông Hà có được hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng đối với thân nhân liệt sĩ không? Nếu được thì có được truy lĩnh từ trước đến nay không?

Công ty của ông Đỗ Văn Lương sắp xếp lịch làm việc cho công nhân và nhân viên từ thứ ba tuần này tới thứ hai tuần sau, thứ ba được nghỉ, thứ tư đi làm và cứ tiếp tục như vậy, ngày nghỉ không phải là ngày thứ bảy hoặc chủ nhật mà là bất cứ ngày nào trong tuần. Ông Lương hỏi, trường hợp này 1 tuần làm việc được tính như thế nào?

Ông Trần Văn Thuyết có thời gian công tác trong quân đội từ tháng 3/1975 đến tháng 10/1981, chưa nhận trợ cấp một lần; từ tháng 4/2008 làm Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã, có tham gia đóng BHXH bắt buộc từ đó đến nay.

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội hướng dẫn Công ty trách nhiệm hữu hạn Groz-Beckert Việt Nam về cách tính tiền lương làm thêm giờ của người lao động vào ban đêm ngày Lễ, Tết, ngày nghỉ có hưởng lương.

Có được trợ cấp thôi việc cho thời gian làm ở đơn vị cũ?

Năm 1990, ông Nguyễn Sỹ Cương tốt nghiệp đại học, được tuyển dụng vào làm công chức tại một cơ quan nhà nước. Tháng 2/2008, ông xin thôi việc và đề nghị cơ quan thanh toán trợ cấp thôi việc nhưng cơ quan không đồng ý và yêu cầu phải làm đơn xin chuyển công tác.

Theo hướng dẫn của Bộ Tài chính, về nguyên tắc, Nhà nước chỉ ưu đãi một lần về giá đất tính thu tiền sử dụng đất đối với diện tích trong hạn mức giao hoặc công nhận quyền sử dụng đất cho một hộ gia đình, cá nhân.

Chồng của bà Nguyễn Thắng là công nhân viên chức, bị bệnh suy thận mãn đã 6 năm, phải chạy thận nhân tạo 3 lần/tuần. Chồng bà Thắng đang dùng thẻ BHYT đồng chi trả 20% chi phí khám chữa bệnh. Gia đình bà Thắng gặp rất nhiều khó khăn do tiền lương của chồng bà không đủ chi trả tiền viện phí, thuốc men và tiền đi lại.

Ông Huỳnh Duy Nhất hỏi: Con tôi tốt nghiệp cao đẳng chuyên nghiệp, chuyên ngành kế toán, hệ chính quy, được tiếp nhận và phân công nhiệm vụ làm kế toán tại một Công ty TNHH một thành viên nhà nước. Vậy, con tôi được xếp lương vào chức danh cán sự bậc 1, hệ số lương 1,8 thì có đúng quy định không?

Bà Nguyễn Ánh Nguyệt hỏi: Trung tâm Bồi dưỡng chính trị cấp huyện có được thực hiện chế độ trả lương dạy thêm giờ cho cán bộ và giảng viên không? Nếu được thì cách tính tiền vượt giờ giảng dạy như thế nào?

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này